Một số dấu hiệu ung thư tử cung phụ nữ cần biết


Medonthan.net- Ung thư cố tử cung là một bệnh rất phổ biến ở phụ nữ, vây nhựng dấu hiệu nào để nhận biết và phòng ngừa ung thư tử cung, sau đây là một số cách nhận biết.

Dấu hiệu phát hiện ưng thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm phổ biến thứ hai đối với phụ nữ, hàng năm có đến 500.000 phụ nữ bị chẩn đoán và 300.000 người tử vong bởi căn bệnh này. Điều nguy hiểm của căn bệnh này là các triệu chứng không rõ ràng và diễn biến chậm nên hầu hết các trường hợp phát hiện thì đã muộn. Các dấu hiệu khác thường sau sẽ giúp bạn cảnh báo và có biện pháp điều trị kịp thời:

  • Dấu hiệu thứ nhất là đau vùng chậu: có nhiều phụ nữ có hiện tượng chuột rút trong chu kì kinh nguyệt hàng tháng của mình nhưng bạn cần hết sức chú ý nếu thấy đau nhức ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở cả những ngày không có kinh nguyệt. Bởi vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.Các dấu hiệu, cách nhận biết ung thư cổ tử cung
  • Dấu hiệu thứ hai là chảy máu bất thường. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất. Nếu bạn bị chảy máu bất thường vào những ngày không có kinh nguyệt, có thể nhiều có thể ít, không rõ nguyên nhân gây ra, bạn nên đi khám xem mình có bị ung thư cổ tử cung hay không.
  • Dấu hiệu thứ ba là bất thường trong việc tiểu tiện. Mọi sự bất thường trong việc tiểu tiện như: rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu… đều có khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì lúc này các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm

  • Dấu hiệu thứ tư là dịch âm đạo bất thường. Nếu dịch âm đạo tăng bất thường, màu sắc lạ (có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn máu), có mùi khó chịu… thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng xảy ra ở cả những bệnh ung thư ở “vùng kín” khác như ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng… Vì vậy, chị em phải đi khám phụ khoa mới có thể xác định được nguyên nhân chính xác nhất.
  • Dấu hiệu thứ năm là chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Khi bị ung thư cổ tử cung, cổ tử cung bị kích thích tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Vì thế, chu kì kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây, có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm… Vì vậy, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.
  • Dấu hiệu thứ sáu: cảm giác đau hay chảy máu khi quan hệ. Nếu bạn có cảm giác đau và chảy máu sau quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên hơn thì đó có thể là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung. Bạn nên đi kiểm tra sớm khi thấy dấu hiệu này để xác định nguyên nhân cụ thể.
  • Dấu hiệu thứ bảy: thiếu máu. Khi bị ung thư cổ tử cung vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.
  • Dấu hiệu thứ tám: đau lưng. Bạn có cảm giác đau ở vùng chậu hoặc đau lưng, nhất ở khu vực lưng dưới. Khi cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây ra sưng (phù) ở chân cần đi khám ngay.

Dựa vào những dấu hiệu bên trên các chị em nhận biết sớm và đi khám để chữa trị kịp thời hơn nhé.

Medonthan@ sưu tầm

 

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: