Một số kỹ thuật sinh thường mẹ cần biết


Singlemum – Trước ngưỡng cửa vượt cạn, nhiều mẹ không khỏi lo lắng e sợ dù đã dũng cảm chọn cách sinh thường. Sau đây là một số kỹ thuật sinh thường phổ biến để giúp mẹ bớt đau và giảm căng thẳng.

Có người đỡ trực tiếp hỗ trợ quá trình sinh thường

Làm gì để đẻ không đau – Gây tê có để lại di chứng gì hay không?

Một người có thể đem lại cho bạn cảm giác an toàn, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi bạn chuyển dạ, họ có thể giúp bạn giảm cơn đau và căng thẳng một cách kinh ngạc. Điều này có thể giúp bạn tăng khả năng kiểm soát và vượt qua những cơn đau chuyển dạ mà không cần dùng thuốc.

Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ liên tục có sự hỗ trợ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ ít đau toàn thân hoặc tử cung trong quá trình chuyển dạ. Họ cũng có khuynh hướng có những cơn gò chuyển dạ ngắn hơn và chắc chắn ít dùng kẹp gắp thai, máy hút thai hoặc phương án mổ hơn những người không nhận được sự hỗ trợ như thế.

Điều này có thể đặc biệt đúng khi một trong những người bên cạnh bạn là một chuyên gia hộ sinh hỗ trợ cho bạn trong quá trình chuyển dạ và chăm sóc để bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Áp dụng kỹ thuật tập thở và tưởng tượng

Một số kỹ thuật sinh thường mẹ cần biết

Hầu hết những lớp học sinh con đều tập trung vào những kỹ thuật thở và tưởng tượng để xoa dịu cơn đau khi sinh thường.

Bạn và chồng có thể được làm mẫu một số cách thở để luyện tập. Người hướng dẫn có thể gợi ý cho bạn cách vận dụng trí tưởng tượng, ví dụ như bạn đang ở một nơi có thể xoa dịu bạn, hoặc tạo cảm giác an toàn để giúp bạn vượt qua cơn đau.

Bạn cũng có thể học những kỹ thuật như nghỉ ngơi lũy tiến hoặc có kiểm soát, nhờ thế bạn giải tỏa căng thẳng bằng cách không suy nghĩ gì. Hãy nhắm một cơ cụ thể, siết chặt cơ lại và sau đó để nhóm cơ đó từ từ giãn ra càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn đã từng học yoga, võ thuật, hoặc thiền, bạn có thể đã luyện tập cách thở cần thiết cho quá trình sinh thường. Bạn cũng có thể tìm một vật thật đặc biệt để tập trung vào như một bức hình mà bạn yêu thích, đồng thời mở nhạc nhẹ để thư giãn.

Những kỹ thuật dựa trên sự thư giãn và tinh thần hợp tác là cách để bạn quản lý sự tập trung của mình. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những kỹ thuật thư giãn và yoga có thể làm giảm cơn đau khi sinh thường, ít phải dùng kẹp gắp thai hoặc máy hút thai, làm tăng hứng thú cho bạn khi sinh thường.

Thử các tư thế sinh thường và di chuyển trước khi sinh

Một số kỹ thuật sinh thường mẹ cần biết

Khi sử dụng phương pháp sinh thường không dùng thuốc, bạn có thể thử những tư thế khác nhau trong suốt quá trình chuyển dạ bao gồm đứng lên hoặc dựa vào chồng, ngồi xuống, và quỳ gối thẳng đứng…

Bạn cũng có thể di chuyển cho thoải mái. Thử đi dạo vòng vòng hoặc đung đưa trên ghế. Di chuyển có thể khiến bạn cảm thấy mình có khả năng kiểm soát cơ thể nhiều hơn. Điều này giúp bạn xoa dịu cơn đau và nỗi lo lắng. Nên giữ tư thế thẳng đứng vì cách này có thể rút ngắn giai đoạn khoảng nửa giờ.

Thậm chí, nếu gặp những biến chứng đòi hỏi phải theo dõi liên tục, bạn vẫn có thể thử những tư thế khác nhau ở trên giường. Bạn cũng có thể đứng, ngồi hoặc bước đi cạnh thành giường.

Khi bắt đầu xuất hiện những cơn gò tử cung, tư thế đứng thẳng có thể giúp em bé xuống cổ tử cung nhanh hơn. Ngồi xổm hoặc quỳ gối có thể giúp khung xương chậu của bạn mở rộng. Tư thế sinh thường tốt nhất là tư thế giúp bạn thoải mái nhất. Vì vậy, thử hết những tư thế khác nhau và giữ tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Liệu pháp massage, xúc giác và liệu pháp nóng – lạnh

Một số kỹ thuật sinh thường mẹ cần biết

Massage giúp cơ thể thư giãn, xoa dịu cơ bắp và có thể làm giảm cơn đau chuyển dạ. Bạn có thể nhờ bà đỡ, người hỗ trợ khác massage hoặc nhờ chồng bạn. Sự đụng chạm của người thương yêu có thể giúp bạn trấn tĩnh nếu đang lo lắng. Bạn có thể thoải mái khi được mơn trớn nhẹ hoặc có thể thích đụng mạnh hơn.

Nếu bị đau lưng khi chuyển dạ, có thể bạn sẽ muốn được massage mạnh hoặc nhấn mạnh vào phần lưng dưới. Tuy nhiên, tại một số thời điểm trong quá trình chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy massage khiến bạn khó chịu. Bạn cần nói điều đó cho những người hỗ trợ bạn nắm rõ.

Một số phụ nữ có thể đặt những miếng gạc nóng hoặc một ca nước nóng lên phần bụng dưới, lưng dưới hoặc bất kỳ nơi nào mà họ cảm thấy không thoải mái để giúp thư giãn và giảm cơn đau. Một số người lại nhận thấy liệu pháp lạnh có hiệu quả, trong khi những người còn lại thích thay đổi luân phiên giữa nóng và lạnh. Nó cũng đáng để bạn thử. Bạn chỉ cần đảm bảo bảo vệ làn da của mình trước sự tiếp xúc trực tiếp với nước nóng và lạnh.

Thủy liệu pháp

Một số kỹ thuật sinh thường mẹ cần biết

Thủy liệu pháp khi sinh thường là sử dụng nước để xoa dịu và thư giãn cơ thể, có thể giúp xóa tan những khó chịu của quá trình chuyển dạ.

Ngâm mình trong bồn tắm ở nhà có thể hữu ích với một vài phụ nữ khi mới bắt đầu chuyển dạ. Có những trung tâm sinh (và một số bệnh viện) cung cấp những bồn tắm thật lớn hoặc bồn kiểu jacuzzi cho những phụ nữ đang chuyển dạ. Để chuẩn bị sinh ở nhà, một số người đã thuể những bồn tắm to hơn, sâu hơn và mềm mại hơn so với bồn tắm thường.

Cũng giống như những phương cách không dùng thuốc khác khi sinh thường, thủy liệu pháp cho phép thai phụ tỉnh táo và kiểm soát. Ngâm mình trong nước giải phóng áp lực của cơ thể, giúp cơ bắp thư giãn, có thể giảm đau, lo lắng và nhu cầu dùng thuốc. Thậm chí có nghiên cứu cho rằng hình thức này có thể giảm thời gian giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ.

Nếu thai phụ chọn cách ngâm mình, chắc rằng nước trong bồn có nhiệt độ bằng nhiệt độ cơ thể (37 độ C) hoặc lạnh hơn. Nếu nhiệt độ nước cao hơn có thể làm nhiệt độ cơ thể của mẹ và em bé tăng lên khiến tim đập mạnh.

Dĩ nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều thích hợp dùng thủy liệu pháp cho quá trình chuyển dạ. Đây rõ ràng không phải là lựa chọn nếu thai phụ gặp phải những biến chứng buộc phải dùng máy theo dõi thường xuyên. Hầu hết những chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ không cho thai phụ ngâm mình nếu nước đã bị bẩn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn ẩn nấp trong bồn tắm, vòi nước hoặc trong vòi cao su.

Thuật châm cứu hoặc bấm huyệt

Sau khi bức ảnh chụp hai mẹ con đang ngồi hát cùng nhau với lời trích dẫn thể hiện quan điểm về hạnh phúc hết sức thú vị được đăng tải trên một fanpage, một single mom ở Hà Nội đã khiến cộng đồng mạng thích thú và ngưỡng mộ.

Châm cứu là một liệu pháp cổ truyền của đông y, sử dụng phương pháp nắn bóp và châm kim tại một số điểm cụ thể trên cơ thể. Bấm huyệt không sử dụng kim châm và đòi hỏi phải ấn đúng vào những điểm này.

Không ai thật sự biết chắc châm cứu có tác dụng thế nào đối với việc giảm đau trong quá trình sinh thường. Hai lý thuyết phổ biến là kỹ thuật này khóa sự tác động của cơn đau đến não bộ hoặc kích thích sự giải phóng chất giảm đau tự nhiên, được gọi là endorphin. Những điểm châm cứu thường dùng trong quá trình chuyển dạ là những điểm trên tay, chân và lỗ tai.

Không có nhiều nghiên cứu về cách dùng châm cứu và bấm huyệt trong quá trình sinh thường. Các kết quả thu được lại mâu thuẫn với nhau. Có một vài bằng chứng cho rằng những kỹ thuật này có thể giúp giảm đau, nhưng những nghiên cứu khác lại cho kết quả là không.

Trong một số nghiên cứu, việc dùng châm cứu và bấm huyệt có thể giảm khả năng dùng kẹp gắp thai hoặc máy hút thai. Trong một nghiên cứu cho thấy những kỹ thuật này ít liên quan với tỷ lệ phương án sinh mổ.

Khuyết điểm của châm cứu là đòi hỏi kỹ năng cao và ít bác sĩ hoặc bà mụ được huấn luyện kỹ năng này. Nếu thích thử phương pháp này và sinh em bé ở nhà hoặc ở trung tâm, thai phụ có thể sắp xếp thêm một chuyên viên châm cứu.

Phương pháp thôi miên

Một số kỹ thuật sinh thường mẹ cần biết

Một số phụ nữ có thể tự thôi miên trong suốt quá trình sinh thường để giảm căng thẳng, sợ hãi và đau đớn. Để sử dụng kỹ thuật này, thai phụ cần được huấn luyện và luyện tập trước đó. Nhờ vậy, thai phụ có thể học cách tập trung và thư giãn cơ bắp trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây kết luận rằng không có bằng chứng nào đánh giá được hiệu quả của việc tự thôi miên trong suốt quá trình chuyển dạ.

Thực tế ngoài quyết tâm không dùng thuốc, không có quy luật đặc biệt nào để sinh thường.

Singlemum tổng hợp