Singlemum – Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu vừa giải nhiệt mùa hè? Canh chua là món canh “truyền thống” của gia đình Việt, vừa có tác dụng giải nhiệt, giàu dinh dưỡng, lại cực kỳ đưa cơm vào ngày nóng. Hơn nữa, đối với chị em mang thai mùa hè, thời tiết oi bức cũng khiến tâm trạng của mẹ dễ “bốc hỏa” hơn, cộng thêm sự “hoành hành” của các cơn ốm nghén làm cho mẹ đâm ra biếng ăn. Vì vậy, mẹ hãy thử ngay 5 món canh chua “tuy quen mà lạ” này nhé.
- Mách mẹ bầu nguyên tắc dinh dưỡng “cầu vồng” đầy dưỡng chất
- Món ăn cho bà bầu: 4 món canh giúp bà bầu ‘hạ hỏa’ trong ngày hè nóng nực
- Mẹ bầu nên ăn gì: Những thực phẩm giúp mẹ bầu luôn tràn trề năng lượng
1. Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu:
- 1kg ngao tươi
- 2 quả cà chua
- ¼ quả dứa (thơm) hoặc một nữa quả dứa nhỏ
- 2 quả khế nhỏ hoặc 1 quả to
- Rau nêm canh chua (rau răm, hành hoa) và gia vị
Chế biến:
– Rửa sạch ngao sau đó đem luộc. Khi nước vừa sôi cũng là lúc ngao mở vỏ. Tắt bếp, vớt ngao ra rổ, tách lấy thịt và bỏ vỏ. Nhớ giữ lại nước để luộc ngao để làm nước canh.
– Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Dứa và khế thái miếng mỏng. Hành hoa và rau dăm thái nhỏ.
– Đặt lại nồi nước luộc ngao lên bếp, nước sôi thì đổ tất cả thịt ngao, cà chua, dứa và khế vào, đun sôi lại khoảng 3 phút. Nếu không ăn thích ăn xác rau, bạn có thể nấu lâu hơn một chút, để vị cà chua, khế và dứa phôi ra nước nhiều hơn. Nêm đường, muối, gia vị – lượng mặn, ngọt tùy khẩu vị. Cho hành hoa, rau dăm, ớt vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
2. Thịt nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Thịt băm nhỏ
- Đậu phụ
- Sấu hoặc me
- Cà chua, hành tươi, gia vị
Chế biến:
– Bỏ thịt băm, đậu phụ, cà chua và gia vị vào đảo đều với một ít mỡ, rồi đổ nước vào đun sôi. Nên bỏ nước vào khi thịt vừa chín tới, để lâu quá thịt sẽ bị khô.
– Sau khi nước sôi, bỏ cà chua và giá đỗ vào rồi tắt bếp.
– Vớt hết thức ăn ra bát, để giá đỗ và hành không bị chín quá.
– Khi nào chuẩn bị ăn cơm thì mới hòa nước vào. Nếu bạn muốn ăn chua, hãy bỏ sấu hoặc me vào ngay từ đầu, đảo cùng với thịt cho ngấm.
3. Canh chua rau muống nấu tôm
Nguyên liệu:
- 400g rau muống
- 200g tôm
- 1 quả cà chua
- Me, lá giang (nếu không có, bạn nên dùng me nhiều hơn), ớt, gia vị
Chế biến:
– Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, tôm cắt râu, rau thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. me cạo vỏ.
– Đặt nồi nước, nước sôi thì cho gói gia vị bột tôm, cà chua, me vào trước.
– Đun cho đến khi nước sôi lại thì cho tôm, rau muống và lá giang vào. Để lửa to cho rau xanh. Khi rau muống chín tới, cho ớt, gia vị vừa miệng. Múc canh ra bát. Dầm nát me và cà chua cho nước chua.
4. Canh chua cá bông lau
Nguyên liệu:
- 500g cá bông lau
- 100g giá sống
- 100g măng chua
- 1 quả cà chua chín
- ½ trái chuối chat
- Ớt, tỏi, hành lá, hành tím, đậu phộng, gia vị
Chế biến:
– Cá làm sạch, khứa ra từng khúc vừa ăn, ướp cùng với nước mắm, muối, tiêu giã nhỏ, bột nghệ, đường chừng 15 phút.
– Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua bổ miếng cau, để nguyên hạt. Chuối chát xắt mỏng ngâm qua nước muối pha loãng.
– Phi thơm tỏi, hành tím với dầu, cho cá vào rim 3 phút. Tiếp tục cho chuối chát, măng, cá chua vào um. Khi cá, chuối chát, măng thấm gia vị thì cho nước nóng vào đun sôi.
– Tiếp tục cho giá vào. Để dậy mùi, cho thêm tiêu, hành lá cắt đoạn nhỏ vào trước khi tắt bếp.
5. Canh hến nấu chua
Nguyên liệu:
- 500g hến còn nguyên vỏ
- 2 quả cà chua
- 1 bó thì là
- Hành khô, gia vị
Chế biến:
– Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.
– Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến há miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ đi.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, xào khoảng tầm 3 phút.
– Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Lưu ý:
Khi nấu lá giang, me cũng như các loại canh chua khác, không nên sử dụng nồi nhôm mà dùng nồi thủy tinh, nồi inox, hay nồi tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và múc ngay ra bát khi canh chín, do axit trong chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.
Chúc các bạn ngon miệng!
Singlemum tổng hợp