Mẹo chống táo bón khi mang thai trong mùa lạnh


Singlemum – Táo bón khi mang thai là một trong những vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Theo thống kê có khoảng một nửa số phụ nữ mang thai phải chịu đựng tình trạng táo bón trong suốt thời kì bầu bí. Tuy sẽ không nguy hiểm đến thai nhi, nhưng táo bón sẽ gây cho mẹ bầu cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân táo bón ở mẹ bầu

Mẹo chống táo bón khi mang thai trong mùa lạnh

Sự thay đổi về lượng hoóc-môn là nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón khi mang thai. Vì trong thai kỳ, mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hoóc-môn giới tính để hỗ trợ việc thả lỏng các cơ và tăng cường sự phát triển của thai nhi. Hiện tượng này lại mang đến tác động không mong muốn lên đường ruột, tạo sự khó khăn trong việc đào thải các chất dư thừa qua hậu môn và dẫn đến tình trạng táo bón.

Thêm vào đó, vì sự phát triển của thai nhi về kích thước đã vô tình tạo áp lực lên vùng xương chậu nên khiến các mẹ đi tiêu khó hơn. Đồng thời, việc tăng cân nhanh và ít vận động cơ thể cũng là những thủ phạm khiến táo bón trở thành người bạn đồng hành bất đắc dĩ trong suốt thai kỳ.

> Bài liên quan  10 phương pháp dân gian giúp trị táo bón hiệu quả khi mang thai

Cũng chính sự thay đổi về lượng hoóc-môn khiến vị giác của mẹ bầu cũng có chút khác. Một số chị em có xu hướng ăn các món chứa nhiều chất sắt, protein và nạp ít chất xơ, nước cho cơ thể. Chế độ ăn uống không lành mạnh này sẽ làm đường ruột quá tải, dẫn đến việc không đào thải kịp và gây nên triệu chứng táo bón ở mẹ bầu.

Phương pháp chữa táo bón tự nhiên

Mẹ bầu có thể thử vài biện pháp để hạn chế táo bón một cách tự nhiên như dưới đây:

– Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.

Mẹo chống táo bón khi mang thai trong mùa lạnh

– Bổ sung magie: Mẹ bổ sung đầy đủ magie trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể đủ chất phát triển mà còn rất tốt cho ruột, phòng ngừa và chữa trị táo bón hiệu quả.

– Dưa hấu: Loại quả này chứa nhiều nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Mẹo chống táo bón khi mang thai trong mùa lạnh

– Hoa quả sấy: Nho, mận sấy cũng được xem là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.

– Ăn khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

> Bài liên quan  Thực đơn tăng cân an toàn cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Mẹo chống táo bón khi mang thai trong mùa lạnh

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

– Ăn bí đỏ: Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

Mẹo chống táo bón khi mang thai trong mùa lạnh

Ngoài ra, để phòng ngừa táo bón thai kỳ, mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như bánh mỳ, gạo lứt, đậu, hoa quả và rau. Ngoài ra uống đủ nước cũng quan trọng, tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày.

Singlemum tổng hợp

> Bài liên quan  Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì: 6 chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho thai nhi