Mang thai tháng thứ 2


Medonthan – Bước vào giai đoạn mang thai tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ bầu bắt đầu “vật vã” với những cơn ốm nghén mệt mỏi và khó chịu. Để tình trạng này thuyên giảm, chỉ cần điều chỉnh đôi chút về dinh dưỡng, luyện tập, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. 

mang thai, mang thai thang thu 2, thang thu 2 cua thai ky, dinh duong thang thu 2

1.  Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 2

Tuần 5 —- Tuần 6 —- Tuần 7 —- Tuần 8

Đến cuối tháng thứ 2, con bạn đã thành một người rõ ràng với một cái đầu, thân người, chân tay bé xíu, cái mũi, môi, lưỡi, những ngón tay và ngón chân có màng nối lại. Nó đang bắt đầu tạo hệ thống tuần hoàn và tất cả các cơ quan nội tạng thận và tim đang phát triển. Trôi nổi trong túi nước ối.

Cái đầu của nó là cái nhận ra hơn hết nhưng nó vẫn còn to so với thân hình bé xíu của nó. Nếu bạn có thể sờ lên được bào thai, bạn sẽ thấy nó mềm, nhưng từ tuần thứ 8 trở đi, xương sụn mà tạo nên bộ xương thô sơ của nó bắt đầu chuyển thành xương cứng cáp.

mang thai, mang thai thang thu 2, thang thu 2 cua thai ky, dinh duong thang thu 2

Lúc đó nhau bắt đầu được hình thành như con đường huyết mạch giữa bạn và bào thai. Nó chuyển ôxy và chất dinh dưỡng đến cho bào thai và mang chất thải đi. Nó phát triển từ một khối tế bào bám chặt vào thành tử cung. Nó hoạt động từ từ cũng như điều chỉnh các sản phẩm của các hormon trong kỳ thai nghén. Máu của bạn không chảy trực tiếp đến con của bạn. Nó có thể chỉ thấm xuyên qua những lớp màng trên một phía của nhau và đến bào thai ở một phía khác.

Một lớp màng phân chia mạch máu của bạn ra một nhánh khác đến bào thai và 2 dòng máu không bao giờ hòa với nhau. Nhau sẽ phát triển đầy đặn đến tuần thứ 12 và sau đó nó sẽ hoạt động như một máy lọc. Mọi thứ mà bạn ăn uống ngay cả thở đều có thể thấm qua lớp nhau đến bào thai. Chẳng hạn như các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như các độc tố trong khói thuốc, khói xe hay ngay cả những hóa chất thêm vào thức ăn đều có thể thấm qua.

Nhau thai không phải là cái bia ngăn các chất độc hại vào như nhười ta nghĩ. Vì vậy bạn phải cố gắng ăn và sống hợp lý nếu bạn chưa làm.Tuy nhiên bên trong người bạn, con bạn đang tăng trưởng nhanh và không lớn hơn một hạt đậu to hơn ngón chân út của bạn.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần

2. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 2

mang thai, mang thai thang thu 2, thang thu 2 cua thai ky, dinh duong thang thu 2

Ốm nghén là một trong những nỗi lo lắng của bà bầu trong khoảng thời gian này. Có người còn nghén đến nỗi chẳng thể ăn được gì và cân nặng từ đó cứ “thả dốc không phanh”. Bạn thường xuyên nôn mửa, cảm thấy mệt mỏi và sợ ăn tất cả mọi thứ. Hầu hết các mẹ đều trải qua giai đoạn này trong khi mang thai, thậm chí có người còn nghén tới tận tháng thứ 9 của thai kỳ. Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên chia những bữa ăn hằng ngày thành 5-6 bữa nhỏ.

Dinh dưỡng khi mang thai: Ăn chuẩn theo từng tháng

3. Luyện tập khi mang thai tháng thứ 2

mang thai, mang thai thang thu 2, thang thu 2 cua thai ky, dinh duong thang thu 2

Đi bộ nhẹ nhàng là bài tập lý tưởng cho các mẹ bầu trong giai đoạn này. Nó sẽ không khiến bạn quá mệt mỏi. Một lưu ý nhỏ là bạn nên thảo luận sớm với bác sĩ của mình về kế hoạch tập luyện trong lúc mang thai để chắc chắn mình nhận được những lời khuyên hữu ích.

4. Làm đẹp khi mang thai tháng thứ 2

mang thai, mang thai thang thu 2, thang thu 2 cua thai ky, dinh duong thang thu 2

Nếu mang thai làm bạn mệt mỏi, nghén ăn và ti tỉ những rắc rối khác, ít ra sự thay đổi cũng có những lợi ích nhất định. Tóc bạn sẽ mọc dày hơn, óng ả và suôn mượt hơn bình thường. Đương nhiên, họ hàng với tóc là lông lại là đôi bạn cùng tiến. Vì vậy, đừng lấy làm lạ nếu lông mọc rậm rạp hơn bình thường ở chân tay, nách, bụng và xung quanh nhũ hoa. Đừng nghĩ đến chuyện triệt lông nhé mẹ bầu! Chỉ khoảng 6 tháng sau khi sinh, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy cả thôi.

Cũng như lông và tóc, nhờ vào nội tiết tố trong thai kỳ, móng tay, móng chân sẽ phát triển bóng khỏe. Lúc này, rất nhiều mẹ bầu không biết có nên làm điệu cho móng xinh hay không. Không có một bằng chứng khoa học nào khẳng định chất acrylic trong sơn móng gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy, móng bóng khỏe tự nhiên thì vẫn đẹp. Nói chung, lựa chọn cuối cùng là ở bạn đấy.

Bí quyết làm đẹp khi mang thai với từng giai đoạn thai kỳ

5. Lưu ý khi mang thai tháng thứ 2

  •  Bổ sung vitamin bằng nhiều cách: Nếu các viên uống vitamin bổ sung trong thai kỳ làm bạn phát ngán, nên lựa chọn các hình thức bổ sung khác như ăn các loại trái cây, salad, bổ sung rau củ vào bữa ăn. Việc này sẽ giúp lượng vitamin của bạn vẫn đầy đủ và bạn cũng tìm được niềm vui trong việc ăn uống.
  • Đi bộ để chống mệt mỏi: Bạn nên dành ra 15 đến 20 phút đi bộ để giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đừng vì cảm thấy mệt mà bỏ việc đi bộ nhé, càng đi, bạn sẽ càng khỏe hơn đấy.

Những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.