Mang thai 26 tuần: Mẹ bầu đã có sữa non và thai nhi lần đầu tiên mở mắt


Tam cá nguyệt thứ 2 sắp kết thúc, sự thay đổi về cả ngoại hình và bên trong cơ thể mẹ thật rõ ràng. Thai nhi cũng đang hoàn thiện các cơ quan để chuẩn bị cho ngày cất tiếng khóc chào thế giới bên ngoài. Mang thai 26 tuần sẽ có điều gì đặc biệt? Cùng Singlemum.vn tìm hiểu nhé!

 

Mang thai 26 tuần: sự phát triển của thai nhi

Được cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào từ cơ thể mẹ, thai nhi phát triển nhanh chóng. Bé đã tăng thêm khoảng 100g so với tuần 25. Trọng lượng của bé lúc này vào khoảng 750-800g và chiều dài từ gót chân tới đỉnh đầu khoảng 39cm.

tuần thai 26, đôi mắt của bé đã có những phản xạ đầu tiên. Mắt đã có thể mở, nhắm thậm chí là nhấp nháy như đang chớp mắt. Lông mi và tóc cũng mọc nhiều hơn, tai cũng nghe rõ hơn. Bé hoàn toàn có thể nghe được những lời cha mẹ nói chuyện với nhau và với bé.

Cơ quan thần kinh trong cơ thể thai nhi cũng ngày một hoàn thiện và nhạy cảm hơn rất nhiều. Hệ thống miễn dịch cũng đang hoàn thiện. Đây là một tấm lá chắn quan trọng để bé có thể chống lại một số tác nhân gây bệnh khi chào đời.

Trong tuần thai thứ 26, nếu là bé trai thì tinh hoàn đang di chuyển xuống bìu.

Vận động viên nhỏ của mẹ vẫn đạp, xoay mình nghịch ngợm trong thể giới riêng. Điều này như thông báo với mẹ rằng “con rất khỏe mạnh. Mẹ cố cảm nhận thấy con không?”

 

Mang thai 26 tuần: sự thay đổi của mẹ bầu

Mang thai 26 tuần là một trong những giai đoạn cơ thể mẹ bầu thay đổi nhiều nhất về ngoại hình. Bắt đầu từ tuần này, mỗi tuần vòng bụng của mẹ bầu sẽ tăng 1,2cm. Đáy tử cung nhô cao, bạn có thể cảm nhận thấy nếu đặt tay lên phía trên rốn khoảng 6cm.

Những vết rạn cũng xuất hiện nhiều hơn, mẹ cần một số biện pháp xử lý tránh để lại sẹo. Cơ thể mẹ bầu lúc này đã khá “cồng kềnh”, không nên đứng quá lâu. Cân nặng sẽ gây sức ép tới chân khiến chân bị phù nề, sưng mắt cá.

Mang thai 26 tuần
Mang thai 26 tuần

Mang thai 26 tuần, núm vú cũng chuyển màu sẫm hơn. Tuyến vú lúc này đã bắt đầu sản xuất sữa – những giọt sữa đầu tiên được gọi là sữa non. Sữa non sánh có thể không màu hoặc vàng nhạt, trong sữa non chứa một lượng lớn kháng thể . Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho ngày con chào đời.

Một số biểu hiện mẹ bầu thường gặp trong tuần 26 như:

Mất ngủ

Theo chuyên gia, phụ nữ có thai càng gần ngày sinh thì càng khó ngủ hơn. Mẹ bầu cần ghìm những giấc ngủ buổi chiều, nói không với cà phê để có một giấc ngủ ngon vào buổi tối. Dọn dẹp phòng ngủ sạch đẹp thoáng đãng và thơm tho cũng là một cách giúp giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể nghe một bài nhạc nhẹ nhàng để đi vào giấc ngủ.

Đau đầu

Đau đầu có thể tới từ 2 nguyên nhân, 1 là do sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai. Điều này thường gặp ở bà bầu. Và nguyên nhân thứ 2 là do stress, cơ thể mệt mỏi vì thiếu nước và năng lượng.

Hay quên

“Não cá vàng” là một trong những biểu hiện hài hước của bà bầu. Đầu óc treo ngược cành cây, nói trước quên sau. Đây cũng là một tác dụng phụ của sự thay đổi hormone. Hay quên khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy khó chịu, chán nản bản thân. Nhưng chứng hay quên sẽ nhanh chóng biến mất khi mẹ sinh xong. Đối phó với tình trạng này, bạn có thể sử dụng giấy note, sổ tay hoặc note bằng chính điện thoại của mình.

Những cơn gò Braxton Hicks

Ở tuần 25 những cơn gò này đã xuất hiện, qua tới tuần mang thai thứ 26 có thể sẽ mạnh hơn. Hoặc có nhiều mẹ bầu tới tuần này mới xuất hiện. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý, nếu những cơn gò diễn ra liên tục, nhiều và gây ra những cơn đau thì cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Có thể đây là dấu hiệu của việc sinh non.

Huyết áp cao

Phần lớn bà bầu sẽ có một chút thay đổi về huyết áp. Cụ thể là huyết áp sẽ tăng lên một chút do lượng máu tăng lên và hệ tuần hoàn làm việc nhiều hơn. Điều này gây sức ép lên hệ mạch. Đây là một biểu hiện bình thường nhưng nếu huyết áp tăng quá cao, bạn cần tới bác sĩ để kiểm tra nhé.

 

Lưu ý khi mang thai 26 tuần

Mang thai 26 tuần mẹ cần tiêm phòng uốn ván, theo khuyến nghị là tiêm đủ 2 mũi. Thăm khám bác sĩ định kì để theo dõi sự phát triển của cả bé và mẹ. Bé đã nghe khá rõ, cơ quan thần kinh đang phát triển nên hay trò chuyện, cho bé nghe nhạc nhiều hơn. Một chế độ dinh dưỡng tốt và tập luyện đều đặn luôn là điều quan trọng.

Bạn cần tìm hiểu thông tin về tiền sản và hậu sản từ bạn bè người thân đã sinh. Ngoài ra cũng có thể tìm hiểu tại Singlemum.vn.

Những thay đổi của mẹ và bé trong khi mang thai 26 tuần là bước đệm quan trọng cho ngày con chào thế giới. Bạn đang trải qua giai đoạn tuyệt vời nhất của thai kì, hãy chia sẽ những trải nghiệm của bạn với singlemum.vn nhé. Rất nhiều mẹ bầu khác đang đợi những chia sẻ của bạn.

8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh

Dấu hiệu mẹ thiếu can xi  và sắt trong thai kì