Thay đổi kì diệu của thai nhi và mẹ khi mang thai 21 tuần


Mang thai 21 tuần tức là mẹ đã đi qua được một nữa chặng đường. Thời gian qua đã có thật nhiều trải nghiệm, vui có, buồn có. Nhưng điều quan trọng là mẹ đã có thiên thần nhỏ làm niềm động viên to lơn. Hơn nữa là sự quan tâm, chăm sóc của mọi người xung quanh.

Mang thai 21 tuần, mẹ và bé tiếp tục có những thay đổi làm bất ngờ cho mẹ. Cụ thể những thay đổi này như thế nào, hãy cùng singlemum tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Những thay đổi của thai nhi khi mang thai 21 tuần

Cân nặng của bé ước chừng khoảng 360g với chiều dài khoảng 26,5cm. Về cơ bản, bé đã khá giống với khi sơ sinh, khuôn mặt khá hoàn thiện với lông mi, môi, lông mày rõ ràng hơn.

Ruột của bé đã có khả năng hấp thu một lượng nhỏ đường trong nước ối.

Gan và lá lách đã bắt tay vào hoạt động tạo ra tế bào máu. Xương cũng đang khẳng định vai trò trong công việc này, sẵn sàng để trở thành cơ quan chính trong việc sản xuất tế bào máu thay cho gan và lá lách.

Tuần thai thứ 21, những chuyển động của bé thật rõ rệt phải không mẹ. Bé muốn nói với mẹ rằng bé rất khỏe mạnh và phát triển tốt đó.

 

Những thay đổi của mẹ khi mang thai 21 tuần

Mang thai 21 tuần rồi và mẹ đã ra dáng một bà bầu. Bạn đã tăng khoảng 5-6kg trọng lượng này tuy không tập trung hết vào bé những sẽ có những vai trò riêng.

Một số mẹ bầu ở tuần thứ 21 mang thai có thể xuất hiện hiện tượng chảy sữa. Điều này do ống dẫn sữa đang hoàn thiện để chuẩn bị cho ngày bé chào đời.

Xuất hiện các cơn gò, Ngày sinh là một ngày quan trọng, các cơ quan đều phải có sự chuẩn bị. Tử cung đôi khi sẽ co thắt như một bài tập luyện khi sinh. Những con gò này được gọi là cơn gò Braxton hicks. Đây là dấu hiệu bình thường nhưng nếu mẹ cảm thấy có điều bất thường như đau, cơ gò kéo dài thì nên gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Hiện tượng ợ chua, khó tiêu vẫn tiếp tục nên mẹ cần tránh những đồ ăn khó tiêu, cay nóng.

Hiện tượng rạn da ở vùng bụng dưới, bẹn đùi xuất hiện làm mẹ rất lo lắng. Vết rạn xuất hiện do sự tăng cân đột ngột gây sức ép lên da. Những vết rạn chỉ mờ đi sau sinh chứ khó có thể biến mất nên mẹ cần chú ý một số biện pháp chống rạn da.

 

Lời khuyên của chuyên gia khi mẹ mang thai 21 tuần

Điều đầu tiên vẫn là chế độ dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng tốt rất cần thiết. Dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển tốt của cả mẹ và thai nhi.

8 dấu hiệu mẹ bầu thiếu canxin và sắt trong thai kì

Điều thứ 2 là chế độ tập luyện để cơ thể làm quen với cân nặng đang tăng nhanh. Chuyên gia khuyến nghị mẹ nên tập một số bài yoga nhẹ cho vùng thân dưới và xương chậu. Ngoài ra cũng có thể đi bộ 20’ mỗi ngày.

Mang thai 21 tuần
Mang thai 21 tuần

Giữ một tinh thần sảng khoái, vui tươi. Điều này vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi và cả cho mẹ. Hiện tượng trầm cảm ở bà bầu khá nguy hiểm, chính vì vậy việc giữ cho mình một tâm thế tươi vui là cần thiết.

Nên thăm khám bác sĩ định kì và bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường của  mẹ hoặc thai nhi. Gặp bác sĩ mẹ sẽ có được nhiều lời khuyên và giải đáp được những thác mắc về thai kì

Mẹ bầu mang thai 21 tuần cũng cần tìm hiểu nhiều thông tin về tiền sản và hậu sản.  Điều này sẽ giúp mẹ có kiến thức trong việc mang thai, lúc sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mẹ có thể có nhiều hơn thông tin tại Singlemum.vn. Những thông tin tại trang web là những chia sẻ của chuyên gia và rất nhiều mẹ bầu khác trên cả nước.

 

Mang thai 21 tuần sẽ có thêm những trải nghiệm mới cho mẹ. Nhưng điều quan trọng nhất là mẹ đang thấy sự phát triển khỏe mạnh của con hàng ngày. Đây là điều hạnh phúc nhất.

 

Mang thai 20 tuần và những điều tuyệt vời

8 dấu hiệu khỏe mạnh để theo dõi thai kì