mang thai 18 tuần: những thay đổi tích cực của bé


Mang thai là một điều kì diệu và hạnh phúc nhất đối với người phụ nữ. 40 tuần mang thai trai qua thật nhanh phải không nào, bây giờ mẹ đã mang thai 18 tuần rồi. Từ tuần đầu tiên của thời kì tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi và mẹ có những thay đổi rõ rệt qua từng tuần. Thậm chí là sự thay đổi này diễn ra từng ngày.  Sự thay đổi này diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Mang thai 18 tuần, thai nhi đã lớn như thế nào

Thai nhi mỗi ngày sẽ hấp thụ một lượng lớn dưỡng chất từ mẹ qua dây rốn. dưỡng chất giúp kiến thiết nên các cơ quan để chúng được hoàn thiện cho tới khi chào đời. Ở thời điểm này, thai nhi đã nặng khoảng 240gr và dài khoảng 15cm tính từ đầu tới chóp mông.

Mắt bé đã cảm nhận được ánh sáng tốt hơn rất nhiều. Tròng mắt đã di chuyển vào chính giữa. Nếu phòng tối mà bống chốc mẹ bất điện sáng lên thì bé đã có thể nhận biết được. Thêm vào đó, tai của bé đã nghe tốt hơn rất nhiều so với tuần mang thai thứ 16, 17. Mẹ nên hát ru cho con nhiều hơn, nói chuyện với con nhiều hơn. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc cho trẻ nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ sẽ làm trẻ thông minh hơn. Chính vì vậy mẹ nên bắt đầu cho trẻ nghe nhạc tốt nhất là nhạc của Mozart nhé.

Da của bé vấn trong và có thể nhìn xuyên qua để thấy được những mạch máu. Tuy nhiên, khi mẹ mang thai 18 tuần, da của bé đã được phủ một lớp sáp mỏng có tên khoa học là vernix caseosa. Lớp sáp này sẽ ngăn nước ối thấm vào da của bé.

Những cử động của bé tác động lên thành tử cung mạnh hơn. Mẹ sẽ rất hạnh phúc khi cảm nhận được con mình thúc vào tử cung. Bé như muốn nói với mẹ rằng “mẹ ơi, con rất khỏe, con đang chơi đùa trong bụng mẹ nè”. Tuy nhiên những chuyển động này vẫn chưa thực sự rõ nét. Bé cần thêm một thời gian nữa để hệ xương và cơ khỏe mạnh hơn.

Nối tiếp tuần thứ 17, xương của bé từ dạng sụn chuyển dần qua dạng xương cứng như lúc chào đời. Vì vậy giai đoạn này mẹ cần thường xuyên bổ sung canxi qua thức ăn, thực phẩm bổ sung… tóc của bé cũng nhiều hơn. Thận tiếp tục lọc máu và thải nước tiểu vào bàng quang.

 

Mang thai 18 tuần cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Mẹ đã ra dáng một bà bầu

Thời điểm này mẹ sẽ tăng cân nhanh chóng, kích thước vòng bụng cũng lớn đáng kể. Mẹ đã ra dáng một bà bầu rồi.

Sự tăng cân và kích thước vòng bụng sẽ gây sức ép lên cột sống, chân và xương chậu.

Điều này làm cho mẹ thường xuyên có cảm giác đau lưng. Cảm thấy đau tức phần bụng dưới, chân có thể bị phù. Những dấu hiệu này hết sức bình thường, mẹ bầu không cần phải lo lắng. Nhưng mẹ cũng nên có một số biện pháp để giảm thiểu tình trạng khó chịu này. Mẹ nên hạn chế đứng nhiều, nếu công việc phải đứng, mẹ có thể kê một chân lên chiếc ghế thấp. Không ngồi quá lâu, nếu ngồi khoảng nửa tiếng, mẹ nên đứng dậy đi lại một chút.

Mang thai 18 tuần

Chân của mẹ hẳn đã lên size, mẹ nên chuẩn bị một vài đôi dà dép to hơn. Cất hẳn những đôi dày cao gót, vì chúng sẽ dễ làm mẹ bị mất thăng bằng. Hơn nưa còn ảnh hưởng tới cột sống.

Mẹ nên chọn cho mình những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái. Có thể mắc áo bầu hoặc quần áo co giãn tốt.

 

Hệ tuần hoàn làm việc cường độ cao

Thời kì mang thai, hệ tim mạch của mẹ làm việc với cường độ rất cao. Mỗi phút, tim của mẹ có thể bơm tới 7 lít máu. Điều này khiến động mạch phải phình to ra để máu lưu thông tốt hơn. Cũng từ đó, tĩnh mạch bị giãn. Việc tĩnh mạch chị chèn ép có thể gây táo bón, trĩ.

Tuần thứ 18 mang thai, trên mặt, đặc biệt là 2 bên gò má sẽ xuất hiện nhiều vết nám. Điều này do sự gia tăng nội tiết tố làm rối loạn sắc tố da. Nhưng mẹ đừng lo, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi mẹ sinh em bé.

 

Mang thai 18 tuần, mẹ đã đi được gần nửa đường rồi. Còn rất nhiều những điều bất ngờ đang chờ đón mẹ ở phía trước. Để có thể theo dõi thật tốt sự thay đổi này, mẹ có thể tham khảo tại Singlemum.vn.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ.

8 dấu hiệu nhận biết thai kì khỏe mạnh

Ê buốt răng khi mang thai có thể dẫn tới sinh non, trẻ thiếu cân