Những thay đổi kì diệu của thai nhi và mẹ khi mang thai 14 tuần


Bắt đầu bước vào thời kì tam cá nguyệt thứ 2, mang thai 14 tuần bé sẽ có nhưng thay đổi vô cùng thú vị. Cơ mặt của bé đã linh hoạt hơn, bé đã có thể cười, kích cỡ cũng tăng lên đáng kể. Và còn nhiều điều kiến mẹ cảm thấy bát ngờ và hạnh phúc rất nhiều. Cùng theo khám phá những thay đổi của bé trong thời gian mang thai 14 tuần nhé.

 

Mang thai 14 tuần con sẽ lớn như thế nào?

Bước vào chặng thứ 2 của thai kì, bé sẽ phát triển rất nhanh chóng. Ở tuần mang thai thứ 14 bé đã dài chừng 8,5 cm nặng khoảng 70g bằng kích cỡ của một trái đào.

 

Mang thai 14 tuần đánh dấu nhiều thay đổi thú  vị của con

ở tuần thai thứ 14, cổ của thai nhi đã cứng hơn và điều này giúp đầu ngẩng thẳng hơn. Một điều rất thú vị trong thời gian này là bé đã mọc một ít tóc, lông mày cũng đã đầy đủ. Trên người của bé xuất hiện nhiều lông. Nhưng mẹ đừng lo lắng, lông trên người bé sẽ biến mất khi bé có đủ mỡ để giữ ấm cho cơ thể.

Thật kì diệu là bé cũng đang chuẩn bị cho ngày chào đơi, bé đang tập thở. Mặc dù oxy vẫn được cung cấp đầy đủ cho bé qua dây rốn. Nhưng việc bé thở là một phản xạ quan trọng giúp bé sẵn sàng bước ra thé giới.

Thận cũng bắt đầu tập tành lọc máu. Biểu hiện là bé sẽ nuốt một ít nước ối và thận sẽ lọc chúng để hình thành nước tiểu. Từ đó cơ quan bài tiết sẽ đẩy nước tiểu từ bàng quang ra ngoài nước ối.

Để có thể bú mẹ sau khi chào đời, cơ miệng của bé phải đủ khỏe. Mang thai 14 tuần, đây là thời điểm cơ vòm miệng của bé bắt đầu tập dợt. Biểu hiện là bé sẽ mút ngón tay hoặc có những hành động như bú sữa.

Thời gian này mẹ đã có thể biết được giới tính của con qua siêu âm. Nếu mẹ muốn biết giới tính của con để có những dự tính sau này như mua đồ, đặt tên cho con thì mẹ có thể đi siêu âm.

Dù gái hay trai thì con vẫn là điều tuyệt vời nhất phải không nào.

 

Sau khi đã mang thai 14 tuần, cơ thể của mẹ thay đổi như thế nào?

1, Mẹ bầu dễ bị cảm lạnh

14 tuần qua mẹ đã có những trải nhiệm với nhiều cảm xúc. Bước vào tuần đầu tiên của thời kì tam cá nguyệt thứ 2, mẹ đã cảm thấy như được trở lại thời gian trước khi mang thai. Cảm giác ốm nghén đã mất đi, ăn ngon hơn, thèm ăn hơn, da dẻ hồng hào, tinh thần tươi tỉnh.

Nhưng mẹ sẽ bước vào thử thách thứ 2, trong thời gian này mẹ dễ bị cảm lạnh. Nhưng mẹ đừng lo, đây là một dấu hiệu tốt. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của mẹ thời gian này sẽ yếu đi một chút. Đây như một cơ chế tự nhiên để bảo đảm thai nhi sẽ không bị đào thải.

Hãy chắc chắn rằng mẹ luôn giữ vệ sinh thật tốt, tránh xa nguồn bệnh nhé.

 

2, Tử cung nâng lên khỏi xương châu hoàn toàn.

Chuẩn bị cho sự gia tăng kích thước nhanh chóng của con, cần một khoảng không gian lớn. Chính vì vậy, tử cung được nâng lên khỏi khung xương chậu, nên mẹ có thể cảm thấy bụng to lên rõ rệt.

 

Mang thai 14 tuần mẹ bầu nên làm gì?

Tập luyện các bài tập sàn chậu

Việc gia tăng kích thước của bụng và cân nặng sẽ gây áp lực cho xương châu, ruột và bàng quang. Chính vì cậy mẹ cần một số bài tập đơn giản giúp những bộ phận này trở nên mạnh mẽ hơn. Đảm bảo một thai kì thuận lợi.

Thường xuyên đi bộ cũng là một cách để giúp mẹ quen dần với sự tăng cân. Ngoài ra việc đi bộ sẽ giúp mẹ sinh dễ dàng hơn.

Mang thai 14 tuần
Mang thai 14 tuần

Ăn uống khoa học

Mang thai 14 tuần đánh dấu bước phát triển nhanh chóng của thai nhi. Chính vì vậy, dinh dưỡng cực kì quan trọng. Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt kiêng chất kích thích và thực phẩm có hại cho thai kì.

Thực phẩm giàu chất xám cho thai nhi

Nên ăn gì để tăng nội tiết tố nữ trong thai kì

 

Tích lũy kiến thức tiền sản và hậu sinh

Việc tìm hiểu những thông tin, kinh nghiệm trước và sau sinh rất quan trọng, đặc biệt với mẹ bầu mang thai lần đầu tiên. Có đủ thông tin, kiến thức sẽ giúp mẹ tự tin hơn trong việc mang thai, sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm hiểu thông tin qua singlemum.vn – cộng đồng mẹ đơn thân lớn nhất Việt Nam.

 

Chúc mẹ có một thai kì khỏe mành. Chúc bé phát triển tốt.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ.

5 tháng đầu nên tăng bao nhiêu kg

Dấu hiệu mẹ thiếu sắt và canxi trong thai kì