Quả sung vốn quen thuộc với đời sống thường ngày nhưng ít ai biết rằng loại quả dân dã này lại có công dụng hết sức tuyệt vời, đặc biệt là đối với bà bầu.
- Bà bầu có nên ăn cần tây hay không?
- Những thực phẩm giúp bà bầu vui vẻ suốt thai kỳ
- Bà bầu có nên ăn chay hay không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả sung vốn là loại trái cây được khuyến khích bà bầu ăn mỗi ngày. Trong loại quả này chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, chất xơ, vitamin B6, omega -3, đồng, mangan, kali, axit pantothenic và dưỡng chất quan trọng khác.
Theo y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng, thông tiện, giải độc chữa bệnh viêm ruột, táo bón, viêm họng, ho, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp … Tính trung bình 100 g quả sung chứa 1 g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6 g, Ca 49 mg, P 23 mg, Fe 0.4 mg, caroten 0.05 mg, protein 12,3 g, khoáng toàn phần 3,1 g.
Hạn chế ốm nghén
Quả sung cung cấp hàm lượng vitamin B6 giúp hạn chế bà bầu khỏi bệnh ốm nghén và các triệu chứng nôn oẹ. Trong những tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường phải đối mặt với các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi đồ ăn. Ăn sung sẽ giúp bà bầu hạn chế điều này hiệu quả.
Hỗ trợ sự phát triển não bộ
Quả sung chứa một hàm lượng Omega-3 nhất định nhằm phát triển não của bé. Không những vậy, bổ sung đầy đủ hàm lượng omega 3 giúp thai phụ hạn chế được các triệu chứng sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai.
Giảm đau họng
Quả sung thường chứa nhiều nhựa, có vị chát thường tác dụng bảo vệ cổ họng, chữa bảo vệ viêm họng. Đây được xem là vị thuốc tự nhiên giúp bà bầu giảm bệnh viêm cổ họng.
Ổn định huyết áp
Quả sung đặc biệt tốt cho tim mạch của con người nói chung và bà bầu nói riêng bởi trong loại quả này lượng kali cao, natri thấp nên giúp giảm nguy cơ cao huyết áp cho bà bầu. Ngoài ra, hàm lượng chất oxyhoá polyphenol cao trong sung cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
Đẹp da bà bầu
Chất psoralen có trong sung giúp loại bỏ các sắc tố da xấu, gây ra chứng nám da phổ biến ở các bà bầu. Ăn sung nhiều giúp chị em có làn da trắng mịn, hạn chế tàn nhang và hồng hào hơn nhiều.
Tốt cho tiêu hóa, giữ vóc dáng chuẩn
Không những chỉ giàu chất xơ giúp nhuận tràng ngừa táo bón, quả sung còn có chất prebiotics giúp hỗ trợ các vi khuẩn có lợi tồn tại trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa trơn tru hơn nhiều. Một số nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của chất xơ trong trái sung còn giúp cho bà bầu ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.
Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật
Quả sung có chứa hàm lượng kali cao có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật. Nhờ vậy, mẹ bầu giảm nguy hiểm và giúp thai nhi phát triển bình thường trong thời gian thai kỳ.
Giữ ổn định mức cholesterol
Quả sung chứa nguồn thực phẩm dồi dào omega-3, axit béo omega 6, phytosterol giúp giảm mức cholesterol hiệu quả, giữ động mạch khỏe và linh hoạt. Ngoài ra, chất xơ trong quả sung cũng thúc đẩy cơ thể đào thải cho cholesterol ra bên ngoài.