Lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2 mẹ bầu cần ghi nhớ


Singlemum – “Cần tiêm phòng khi mang thai lần 2 như thế nào?” là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi lần thứ 2 làm mẹ. Vì thế, bài viết này, sẽ giải đáp cho mẹ câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu nhé.

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì?

chích ngừa trước khi mang thai, tiêm ngừa trước khi mang thai

Loại bệnh

Thời điểm tiêm ngừa

Những nguy hiểm khi

không tiêm ngừa

Uốn ván

Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần thai thứ 30. Gây uốn ván tử cung cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh, tỉ lệ tử vong là trên 95%.

Cúm

Trước hoặc trong thai kỳ Có thể gây ra dị tật thai nhi.

Viêm gan siêu vi B

Trước hoặc trong thai kỳ 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có các biện pháp bảo vệ kịp thời.

Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2

chích ngừa khi mang thai, Những điều cần làm trước khi mang thai, chuan bị truoc khi mang thai, tiêm ngừa khi mang thai, tiêm ngừa trước khi mang thai

Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

– Nếu mẹ bầu đã tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai trước cách đây 4, 5 năm thì trong lần mang thai này, mẹ cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm ngừa.

– Trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, thường thì lịch hẹn tiêm 2 mũi sẽ cách nhau ít nhất là 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày. Trường hợp thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Với những thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì các mẹ bầu nên tiêm nhắc lại.

Nếu các mẹ đã được tiêm phòng các mũi ở trên trong lần mang thai trước, thì các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên tiêm nhắc lại hay không. Và các mẹ nên nhớ việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cực kỳ quan trọng nên mẹ không được bỏ qua đâu nhé. Và việc này càng quan trọng hơn đối với các mẹ mang đa thai, bởi các mẹ mang đa thai thường có khả năng sinh con sớm, cần phải tiêm sớm hơn bình thường. Các mẹ cũng phải nhờ bác sỹ theo dõi một cách liên tục xem phổi của bé có hoạt động bình thường không và làm theo những chỉ dẫn của họ.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các nhé!

Singlemum tổng hợp