Làm gì để dễ sinh: Những yếu tố quyết định việc sinh dễ- sinh khó


Singlemum  – Làm gì để dễ sinh cho mẹ bầu? Có nhiều nguời sinh nhanh, dễ dàng đến nỗi bác sĩ không kịp trở tay. Tuy nhiên cũng có những thai phụ chuyển dạ ba bốn ngày vẫn chưa sinh. Vậy những yếu tố nào quyết định việc sinh dễ hay khó?

Chúng ta thường nghe những câu chuyện về các bà mẹ sinh con chỉ mất 2,3 tiếng đau đẻ, thậm chí sinh con trong vòng 15 phút hay là đẻ rơi mà không biết. Chúng ta cũng lại nghe những câu chuyện về sản phụ đau đẻ 3 ngày chưa sinh được con hay những ca vượt cạn lên tới cả tiếng đồng hồ. Hầu hết các mẹ bầu lần đầu lên bàn đẻ đều ao ước mình sẽ có được một ca sinh thường nhanh chóng và ít khó khăn.

Vậy nhưng làm thế nào để sinh thường nhanh chóng, tại sao có người đau đẻ 48 tiếng mà có người lại chỉ đau đẻ 2 tiếng? Các bà các mẹ thường hay giải thích lý do là do “cơ địa”. Vậy nhưng cơ địa ở đây cụ thể là gì? Cùng xem những dấu hiệu quyết định khả năng dễ sinh hay khó sinh của phụ nữ:

Đó là 3 yếu tố

•  Yếu tố em bé

Làm gì để dễ sinh: Những yếu tố quyết định việc sinh dễ- sinh khó

Ngôi thai (phần trình diện của thai trước khung chậu): Ngôi chỏm (đầu thai hướng ra phía đáy chậu) thường dễ sinh.Tuy nhiên, nếu đầu em bé cúi không tốt làm đường kính phần đầu đi qua khung chậu tăng lên, cũng làm cuộc chuyển dạ trở nên khó khăn hoặc ngưng hẳn, phải sinh mổ.

– Ngôi mông là ngôi sinh khó và thường được chỉ định mổ có chọn lọc.

– Ngôi mặt cằm trước sinh được nhưng khi cằm ở phía sau khung chậu mẹ thì phải sinh mổ.

– Ngôi ngang không sinh thường được vì thai nằm ngang…

– Tim thai suy yếu trong quá trình chuyển dạ sinh cần mổ.

Các yêu tố về phía người mẹ:

Làm gì để dễ sinh: Những yếu tố quyết định việc sinh dễ- sinh khó

– Việc sinh dễ hay khó phụ thuộc sự phù hợp giữa kích thước thai nhi và độ rộng của khung chậu… Nếu khung chậu của mẹ bình thường nhưng thai quá to hoặc khung chậu của mẹ nhỏ mà thai bình thường đều sinh khó.

– Cơ tử cung: Cơ tử cung có cơn gò tốt, phù hợp với giai đoạn chuyển dạ giúp cổ tử cung xóa mở dễ dàng; tử cung không có u bướu, không có sẹo mổ cũ, không có dị tật là những yếu tố thuận lợi làm cho cuộc sinh dễ dàng hơn.

– Cổ tử cung mềm mại, xóa mở phù hợp với tiến triển của chuyển dạ, trung bình cuộc chuyển dạ của người sinh con so từ 16 đến 24 giờ, con rạ từ 8 đến 16 giờ.

– Sản phụ bị béo phì, tích tụ quá nhiều mỡ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ sinh, việc đẻ thường sẽ khó khăn, thời gian chuyển dạ lâu hơn. Do đó vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức thích hợp, không tích trữ quá nhiều chất béo trong cơ thể, tạo rủi ro cho cả mẹ và con trong bụng. Nhìn chung, những mẹ bầu nhẹ cân sẽ sinh thường nhanh hơn.

•  Các phần phụ của thai: Nước ối, bánh nhau, dây rốn đều ảnh hưởng tới quá trình sinh sản.

Làm gì để dễ sinh: Những yếu tố quyết định việc sinh dễ- sinh khó

Nếu nước ối ít, khi có cơn co tử cung, dây rốn bị chèn ép, máu đến thai nhi giảm gây suy thai phải mổ.

Dây rốn bị sa ra ngoài có chỉ định mổ cấp cứu, đôi khi dây rốn quấn cổ trong chuyển dạ gây suy thai phải mổ.

– Nếu bánh nhau bong sớm, thai nhi không nhận được máu từ mẹ, gây nguy hiểm đến sự sống của bé. Mẹ mất máu nhiều cũng dễ dấn đến tử vong, phải mổ gấp.

Những yếu tố nào đánh giá một ca sinh dễ hay khó?

Xử trí nhanh khi bà bầu bị vỡ ối

Thời gian chuyển dạ là một trong những yếu tố giúp đánh giá độ dễ, khó của ca sinh.

• Giai đoạn tiền thời: Bắt đầu từ khi chuyển dạ đến lúc mở được ba phân, diễn ra trong 8 đến 12 giờ ở người bình thường.

• Giai đoạn hoạt động: Từ ba phân đến mở trọn. Mỗi giờ cổ tử cung mở 1 hoặc 2 phân.

Con so thường mất nhiều thời gian hơn con rạ, nhưng một cuộc chuyển dạ diễn ra trong khoảng 18-24 giờ được xem là lý tưởng. Ngoài ra còn phải theo dõi tim thai , cơn co, sự xóa mở cổ tử cung, độ xuống của ngôi thai.

Singlemum tổng hợp