Hướng dẫn thai giáo bằng phương pháp Haptonomy


Singlemum – Hướng dẫn thai giáo bằng phương pháp Haptonomy mẹ bầu nên tham khảo được mevidai.vn giới thiệu trong bài viết này sẽ góp phần giúp cho các chị em bầu có thêm lựa chọn để thai giáo cho con yêu. Các chị em bầu thường nghe đến phương pháp thai giáo Dot card Domen, Shichida, nhưng trên thực tế còn nhiều phương pháp nữa. Cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu phương pháp Haptonomy là gì

Hướng dẫn thai giáo bằng phương pháp Haptonomy

Phương pháp thai giáo này được phát triển bởi nhà khoa học Franz Veldman người Hà Lan. Haptonomy là nghệ thuật của sự tiếp xúc, qua đó hình thành nên một sự giao tiếp giữa các bậc phụ huynh và bé trong suốt thai kỳ.

Cách thức tiến hành khá đơn giản, đó là chạm vào bụng mẹ với một cường độ thật nhẹ nhàng và đầy chân thành. Khi mẹ đặt tay lên bụng, mất vài phút để bé di chuyển và nằm gọn trong bàn tay đó để cảm nhận sự ấm áp và dịu dàng. Trong những phần thực hành tiếp theo, ba mẹ sẽ cảm nhận được bé đi theo bàn tay áp trên bụng mẹ. Phương pháp này không chỉ tạo ra cảm xúc, nó còn khuyến khích bé điều chỉnh vị trí để tạo ra tư thế thoải mái nhất cho cả bé và mẹ.

Phương pháp Haptonomy giúp tạo ra mối liên kết đầy ấm áp giữa mẹ và bé.

Cách thực hành phương pháp Haptonomy

Hướng dẫn thai giáo bằng phương pháp Haptonomy

Phương pháp này thường được thực hiện với sự hướng dẫn của những chuyên gia như những nhà vật lý trị liệu hay nữ hộ sinh. Theo yêu cầu của các ba mẹ, có thể sẽ có một số chuyên viên haptonomy đứng xung quanh trong phòng khi mẹ sinh bé.

Tất cả các cặp đôi đều có thể thực hành phương pháp này. Nếu người cha không thể tham gia, những người thân khác như dì, bà hay cô của bé đều có thể cùng thực hành với mẹ.

Số lượng những buổi thực hành Haptonomy và mức độ thường xuyên sẽ phụ thuộc vào thói quen, mong muốn của người thực hành. Mỗi lần thực hành kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, chia ra trong mỗi 2 hoặc 3 tuần. Sự theo dõi cử động của bé thường bắt đầu từ khi mẹ có thể cảm nhận được thai máy, thường là khoảng giữa tháng 4 đến 6 của thai kỳ.

Những lợi ích đạt được của phương pháp Haptonomy

Hướng dẫn thai giáo bằng phương pháp Haptonomy

Điều quan trọng nhất mà phương pháp này mang lại là tạo ra một mối liên kết chân thực giữa ba mẹ với đứa con chưa chào đời của họ. Đối với người mẹ, em bé trở nên hữu hình, hơn cả trong những giấc mơ và những hình ảnh tưởng tượng của họ.

Đối với người cha, việc giao tiếp thông qua những cái chạm tay vào em bé tạo nên một nhịp cầu nối, ngay cả khi họ không trực tiếp mang nặng đẻ đau. Ba mẹ có thể cảm nhận được con mình có một tính cách riêng: thanh thản, đầy năng lượng hoặc nhút nhát…

Haptonomy cũng được ứng dụng để giúp điều chỉnh tư thế của em bé khi sinh, đồng thời giúp bé lớn lên ngay cả khi trải qua những thời kỳ stress hay đau đớn.

Trên đây là hướng dẫn thai giáo bằng phương pháp Haptonomy. Các chị em hãy tham khảo thật kỹ phương pháp thai giáo này và các phương pháp thai giáo khác để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho con yêu của mình nhé. 

Singlemum tổng hợp