Ê buốt răng khi mang thai, có thể dẫn tới sinh non, trẻ thiếu cân, mẹ có biết?


3 tháng đầu kiêng ăn gì để không bị sảy thai

dấu hiệu mẹ thiếu canxi và sắt trong thai kì

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này dẫn tới việc mẹ gặp phải một số biểu hiện không như bình thường như một số cơn đau, mỏi mệ, buồn nôn…Một biểu hiện rất hay gặp phải nữa đó là ê buốt răng khi mang thai. Răng ê buốt khiến mẹ bầu khó chịu, ăn uống không ngon miệng, ảnh hưởng tới tinh thần và thể chất. Nhưng hơn tất cả, hiện tượng ê buột răng khi mang thai đôi khi sẽ ảnh hưởng tới cả thai nhi.

 

Nguyên nhân ê buốt răng khi mang thai

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ thay đổi rất nhiểu. Sự thay đổi tiết tố nữ sẽ gây nên nhiểu hiện tượng mà bình thường không gặp phải. Trong đó có hiện tượng ê buốt răng khi mang thai.

Trong giai đoạn mang thai, máu sẽ được vận chuyện tới nướu nhiểu hơn bình thường. Dẫn tới răng sẽ nhạy cảm hơn với nước nóng/lạnh, thực phẩm và tệ hơn là đau răng.

Một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng ê buốt răng khi mang thai là răng miệng yếu và vệ sinh răng miệng không tốt.

 

Ê buốt răng khi mang thai có nguy hiểm không

Ê buốt răng khi mang thai là biểu hiện của bệnh nha chu. Nguy hiểm vì bệnh sẽ ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Trong thai kì, mẹ bầu mắc phải nha chu sẽ có nguy cơ làm thai nhi bị thiếu cân, hoặc thậm chí là sinh non.

Tạp chí Journal of Periodontology có một nghiên cứu về chủ đề bệnh răng miệng, ê buốt với phụ nữ mang thai. Kết quả cũng chỉ ra rằng, việc mang thai có hiện tượng răng ê buốt thai nhi dễ bị thiếu cân và sinh non hơn bình thường.

Theo một thống kê khác, hơn 60% phụ nữ mang thai  gặp phải hiện tượng răng ê buốt, đau. Trong đó những người xem nhẹ vấn đề, không chưa trị thì có tới 70% sinh non; 20% trong đó trẻ sơ sinh không được khỏe mạnh như bình thường, đề kháng yếu, dễ mắc bệnh như cảm cúm, biếng ăn…

Đáng buồn hơn chỉ 3% trong đó bé và mẹ khỏe mạnh, số còn lại bị sảy thai.

Chính vì vậy mẹ bầu cần chăm sóc răng miệng thật tốt nhé.

 

Làm sao để giảm ê buốt răng khi mang thai

Cách đầu tiên

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, cẩn thận là việc đầu tiên mẹ cần làm. Đánh răng sạch 2 tới 3 lần một ngày, sau bữa cơm hoặc sau mỗi lần ăn đồ ngọt. Việc đánh răng thường xuyên sẽ đánh bay những mảng bám, thức ăn còn dắt lại ở kẽ răng.

Mẹ nên dùng bàn chải có sợi lông chải mịn, mềm để len sâu hơn vào kẽ răng. Đánh răng nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu.

 

Cách thứ 2

Mẹ bầu có thể dùng một miếng tỏi, đắp vào vị trí đau. Theo chuyên gia, trong tỏi chứa chất làm giảm đi cảm giác ê buốt răng. Mẹ nên đắp miếng tỏi khoảng 20 phút.

Làm sao để giảm ê buốt răng khi mang thai
Làm sao để giảm ê buốt răng khi mang thai

Nếu kĩ hơn, mẹ có thể nướng nhánh tỏi lên một chút và đắp vào vị trí ê buốt khi còn ấm. Việc này sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng.

 

Cách thứ 3

Đó chính là sử dụng lá lốt một loại rau thông dụng hằng ngày mà ai cũng biết. Lá lốt rất dễ kiếm và nhiều công dụng tuyệt vời. Ê buốt răng khi mang thai mẹ bầu có thể sử dụng lá lốt, nhai nhuyễn rồi đắp vào vị trí đau. Đợi một lúc thôi, lá lốt sẽ phát huy tác dụng thần kì của mình.

Làm sao để giảm ê buốt răng khi mang thai
Làm sao để giảm ê buốt răng khi mang thai

Còn nhiều cách khác từ dân gian mẹ có thể thử như đắp Gừng tươi hoặc trà xanh.

 

Những mẹo trên đây chỉ có công hiệu tức thì, không chữa tận gốc. Nên điều cần làm khi bị ê buốt răng khi mang thai là tới gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng hướng. Tránh để tình trạng trở nên tệ hơn.

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm nhiểu thông tin về mang thai từ chuyên gia và kinh nghiệm của mẹ bầu trên cả nước chia sẻ tại đây.