Đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu mẹ phải làm sao?


Singlemum – Đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu mẹ phải làm sao? Hiện tượng đau bụng trên kèm đau ngực, hay còn gọi là đầy bụng khi mang thai, làm bà bầu khó chịu mỗi khi ăn uống. Nguyên nhân của triệu chứng này do đâu? Làm cách gì để ngăn ngừa và cải thiện? 

1/ Nguyên nhân gây đầy bụng khi mang thai

Đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu mẹ phải làm sao?

Theo Đông y, tình trạng đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu gọi chung là bĩ mãn, với nguyên nhân thường thấy là do chế độ ăn uống không hợp lý làm trì trệ quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, ruột. Nếu để lâu không điều trị, tình trạng trướng bụng, ợ hơi, buồn nôn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, làm bầu ăn uống kém, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến, chiên xào, nhiều dầu mỡ, uống nhiều cà phê, nước trái cây đóng hộp, nước có gas, nạp thức ăn nhiều gia vị, đường và tinh bột chính là những nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng khi mang thai bà bầu cần tránh xa.

2/ Cách cải thiện chứng đầy bụng cho bà bầu

doi-pho-voi-chung-dau-dau-khi-mang-thai

Ngủ phải đúng thế

Kê gối cao, kê thêm một chút dốc ở dưới lưng khi ngủ sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu do chứng đầy hơi, trướng bụng gây ra.

> Bài liên quan  Bà bầu nên ăn trái cây gì

Tránh xa thuốc lá

Chẳng phải do hút thuốc, chỉ cần ngửi khói thuốc thôi, tình trạng đầy bụng của mẹ bầu cũng trở nên trầm trọng hơn. Khói thuốc gây đảo lộn dịch dạ dầy, từ đó làm cảm giác đầy bụng càng thêm khó chịu hơn.

Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì ăn 3 bữa chính quá nhiều và no trong ngày, bầu nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5-6 bữa để giảm chứng đầy hơi thai kỳ. Khi ăn, cố gắng nhai kỹ, từ từ và chậm rãi. Hạn chế vừa ăn vừa uống, nên uống trước hoặc sau bữa ăn.

Vận động nhẹ nhàng

Tuyệt đối không nằm ngay sau khi ăn, thay vào đó cố gắng vận động nhẹ nhàng, tốt nhất là đi bộ sau khi ăn 1 tiếng để kích thích tiêu hóa.

3/ Thực phẩm giúp giảm đầy bụng khi mang thai

13 dưỡng chất không thể thiếu khi chuẩn bị mang thai

Ớt giúp kích thích cảm giác ngon miệng, giúp nhanh chóng tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, ăn cay nhiều quá không tốt, đặc biệt là lúc dạ dày trống rỗng. Mẹ bầu nên ăn kèm với các bữa mặn chính trong ngày để kích thích cơ quan vị giác nhé.

Hành vị cay, tính bình, không độc, giúp hoạt huyết, kích thích ra mồ hôi, lợi tiểu, giúp tăng sự bài tiết, ngăn ngừa vi trùng đường ruột. Mẹ bầu ăn canh, món xào hay hấp, có thể bỏ thêm hành để giảm bớt sự khó chịu do đầy bụng gây ra.

> Bài liên quan  Khám phá thông điệp từ những món đồ nghén khi mang thai

Củ cải có vị ngọt, tính bình, giúp chữa rối loạn tiêu hóa, tức ngực, trướng bụng. Ngoài chế biến làm thức ăn, bạn có thể nấu nước uống tử củ hoặc lá của củ cải để giảm đầy bụng.

Gừng là vị thuốc tự nhiên rất thân thiện với hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chứng kém ăn, khó tiêu, đau bụng. Mẹ bầu có thể dùng gừng chế biến với thức ăn, hoặc sắt lát mỏng để pha nước uống.

Hạt tiêu đen kích thích dạ dày tiết a-xít hydrochloric, chất giúp tiêu hóa các protein và nhiều thành phần khó tiêu khác trong dạ dày. Thiếu a-xít này, thức ăn bị tồn đọng, không được tiêu hóa hết, gây ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi.

Tía tô dùng để sắc nước uống cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt với hiện tượng khó tiêu.

Singlemum tổng hợp