Dấu hiệu sắp sinh con rạ mà mẹ bầu nên biết


Singlemum – Những dấu hiệu sắp sinh con rạ hay còn gọi là sinh con thứ cũng như những lưu ý cần thiết về vấn đề này được rất nhiều người quan tâm.

Để em bé chào đời một cách khỏe mạnh, người mẹ cần chuẩn bị tươm tất về tất cả mọi việc. Sự ổn định về sức khỏe cùng tâm lý sẵn sàng sẽ giúp cho các thai phụ vượt cạn thành công nhất!

Để chào đón em bé ra đời luôn được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông thì ngay từ bây giờ, mẹ bầu đã phải lên kế hoạch chuẩn bị rất nhiều điều.

Sinh con rạ là sinh con như thế nào?

Mẹ bầu sắp sinh cần chú ý điều gì để vượt cạn thuận lợi
Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ

Theo dân gian, con sinh đầu lòng được gọi là con so. Còn bé được sinh vào lần thứ hai gọi là con rạ. Nhiều người còn cho rằng cứ là con thứ thì sẽ được gọi là con rạ.

So với việc sinh con so, thì trong lần sinh co rạ mẹ bầu đã có nhiều kinh nghiệm hơn nên không gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà có nhiều dấu hiệu sinh nở mà trong lần sinh thứ nhất có thể cảm nhận rõ ràng được nhưng đến lần sinh thứ hai thì lại ít cảm nhận hơn.

Do đó, nếu mẹ bầu không biết các dấu hiệu sinh con rạ thì cũng sẽ gặp không ít vất vả trong quá trình vượt cạn đâu.

Vì sao nên tìm hiểu về dấu hiệu sắp sinh con rạ?

Mẹ bầu sắp sinh cần chú ý điều gì để vượt cạn thuận lợi

Ông bà ta vẫn thường cho rằng một thai kỳ bình thường sẽ có thời gian là “9 tháng 10 ngày”. Tuy nhiên cách tính toán này chưa thực sự chính xác hoàn toàn.

Vì thế mà các thai phụ không nên quá chủ quan vào kinh nghiệm của bản thân vào lần sinh con trước đó.

Bởi lẽ, những dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ được thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau.

+ Góp phần làm ổn định tâm lý thai phụ

Mặc dù đã có kinhg nghiệm sinh một lần nhưng mẹ bầu vẫn không tránh khỏi sự lo lắng. Dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp bạn nhân biết và nhập viện sớm. Từ đó các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm và thông báo về ngày sinh sắp tới kèm theo những dặn dò. Điều này sẽ làm bạn yên tâm hơn rất nhiều.

+ Dự đoán chính xác về thời điểm em bé chào đời

Ngày dự sinh đã dự đoán trước đó sẽ có sai lệch khá đáng kể. Chính vì vậy những dấu hiệu sắp sinh con dạ sẽ giúp bác sĩ dự đoán ngày sinh chính xác hơn.

+ Góp phần giúp cho khâu chuẩn bị chu đáo nhất

Biết được chính xác thời gian sắp sinh bạn và người thân sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị về tinh thần, vật dụng và cả tiền nữa.

Một số dấu hiệu sinh con rạ mẹ bầu cần biết

Mẹ bầu sắp sinh cần chú ý điều gì để vượt cạn thuận lợi

Vào những khoảng thời gian cuối thai kỳ, các mẹ không khỏi hồi hợp, lo lắng trước khi bé yêu của mình chào đời. Theo các chuyên gia hàng đầu về sinh sản, cách dự tính ngày thông thường sẽ không đạt được sự chính xác bằng những dấu hiệu sắp sinh con rạ. Khi sắp sinh, các dấu hiệu ấy sẽ được thể hiện rõ rệt trên cơ thể người mẹ. Cho nên các thai phụ nên hết sức thận trọng và quan tâm nhiều hơn đến bản thân mình. Những dấu hiệu sắp sinh dưới đây sẽ giúp cho các mẹ có thêm sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày “chiến đấu”

Dấu hiệu bụng bầu tuột xuống thấp

Vào những ngày cuối thai kỳ các mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được bào thai của mình có xu hướng tuột xuống đáng kể. Theo các nghiên cứu hàng đầu thì trước 10 tuần sinh nở, em bé sẽ bắt đầu dịch chuyển xuống phần khung xương chậu của mẹ mình. Khi đó phần đầu của bé sẽ quay về phía thấp nhất ở tử cung.

Trong y học người ta thường gọi hành động này là “ngôi thai thuận”. Tuy nhiên đối với bé thứ 2 này thì hiệu quả sẽ không hay bằng khi được áp dụng cho dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Cũng dễ hiểu vì lúc này xương chậu của người mẹ đã có sự giãn nở vừa đủ. Trong trường hợp này các mẹ có thể dùng tay áp vào phần ngực của mình. Nếu như phần ngực không chạm được với phần bụng thì chắc chắn các bé đã bị tuột sâu xuống dưới. Đồng nghĩa với việc bà mẹ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất chuẩn bị cho cuột vượt cạn lần thứ 2 này.

Đau lưng dưới

Đối với các mẹ bầu thì đau lưng là một triệu chứng được diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên, vào giai đoạn sắp sinh phần lưng dưới của thai phụ sẽ bị đau nhức rất dữ dội.

Bởi lẽ khi ấy em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới  góp phần tạo áp lực cho phần lưng. Điều này khiến cho việc kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu diễn ra mạnh mẽ hơn làm cho người mẹ rất khó chịu và đau đớn.

Vì vậy nếu như thấy phần lưng bị đau nhức gấp nhiều lần bình thường thì là thời điểm mà mẹ sắp gặp con của mình rồi. Đây được xem là dấu hiệu sắp sinh được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhất.

Đi tiểu bị rắt và tiêu chảy

Qủa thật để mang một đứa trẻ đến được với thế giới này thì người mẹ đã phải trải qua muôn vàn đau đớn. Từ chuyện ăn uống, ngủ nghỉ đến việc đi vệ sinh thai phụ cũng phải chịu đựng những nổi đau tột cùng.

Vào khoảng 5 tuần sắp sinh, đầu em bé sẽ bắt đầu chèn ép bàng quang vàgây sức ép lên bàng quang một cách mạnh mẽ.

Vì vậy mà con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn cũng sẽ được biểu hiện rất cụ thể. Những ngày sắp sinh phụ nữ sẽ cảm giác mình muốn đi vệ sinh thường xuyên.

Bình quân mỗi ngày mẹ bầu có thể vào nhà vệ sinh hàng chục lần.

Có một số mẹ bầu vẫn hay thường bị tiêu chảy kể cả lần sinh con thứ nhất lẫn thứ hai. Đó không hẳn là do chế độ ăn uống bất ổn mà nhiều người vẫn thường hay nghĩ.

Một số người còn  sử dụng các loại thuốc ngăn tiêu chảy để giảm đau. Điều đó được các bác sĩ nhận định là tuyệt đối không nên.

Bởi vì  khi em bé sắp chào đời, các kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng . Ngoài ra các mẹ hay đi phân lỏng và đi thường xuyên trong một ngày.

Những cơn đau bụng nhẹ và phần phân bị lỏng rất có thể là do ruột được thả lỏng và thư giãn trong những ngày mẹ bầu sắp sinh con.

Song, theo nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng những loại thuốc sổ “tự nhiên” này góp phần giúp đào thải cặn bã trong phần bụng mẹ để em bé ra đời thoải mái, sạch sẽ nhất. Các mẹ cần nên lưu ý về triệu chứng sinh học này để xem mình đã tới lúc sinh em bé chưa nhé!

Vỡ nước ối

Mẹ bầu sắp sinh cần chú ý điều gì để vượt cạn thuận lợi
Vỡ nước ối – dấu hiệu sắp sinh con thứ 2

Vỡ nước ối không chỉ là dấu hiệu sắp sinh. Theo ông bà xưa lẫn các nghiên cứu khoa học gần đây nhất thì vỡ nước ối chính là dấu hiệu sinh học chính xác nhất cho biết mẹ bầu sắp sinh hay chưa. Nước ối bắt đầu tràn ra ào ạt thì không lâu sau em bé sẽ chào đời. Đây là khoảng thời gian mà cả mẹ và bé đang phải gấp rút bước vào cuộc vượt cạn của đời mình. Vì vậy người thân nên chủ động đưa các thai phụ mau chóng vào bệnh viện để tránh tình trạng vỡ nước ối. Đối với các mẹ sinh con rạ thì việc chuyển dạ bịnh quân sẽ diễn ra khoảng 7 tiếng đồng hồ.

Ra máu âm đạo

Khi mang thai việc ra máu ở âm đạo là điều hết sức cần được quan tâm, nhất là với phụ nữ trong giai đoạn sắp sinh nở. Trong thời goan này, phần dịch được tiết ra từ âm đạo sẽ nhiều và đặc hơn bình thường. Nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm theo một chút máu mà nhiều người vẫn hay gọi là “máu báo”. Nếu nhận thấy âm đạo của mình tiết ra bất kỳ dung dịch nào lạ kỳ thì hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người thân của mình biết nhé.

Cổ tử cung co thắt là dấu hiệu chuyển dạ thực sự:

Bà bầu sắp sinh nên ăn gì và không nên ăn gì

Những cơn co thắt tử cung hay gọi là “cơn đau giả” thường được diễn ra vào 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên, vào những ngày sắp sinh cổ tử cung của người mẹ sẽ trở nên mỏng và bắt đầu giãn đi. Khi cơn đau xuất hiện phần bụng sẽ trở nên cứng hơn, việc áp tay lên bụng sẽ giúp cho người mẹ cảm nhận rõ rệt về cơn đau của mình. Do đó khi phát hiện những cơn co thắt tử cung mạnh mẽ (kéo dài khoảng 1 phút) thì đã đến lúc bé sắp ra đời. So với dấu hiệu sắp sinh con so thì cơn đau này ở con rạ sẽ không còn làm cho phụ nữ trở nên bỡ ngỡ, hoảng hốt. Thế nhưng, khi gặp phải các triệu chứng tương tự các mẹ hạn chế việc vận động mạnh hay di chuyển quá nhiều mà nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân xung quanh.

Không chỉ có đứa con đầu lòng mà mỗi lần sinh nở là mỗi lần mà các chị em cần phải có sự chuẩn bị tươm tất. Vì vậy mà các dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ góp phần giúp các thai phụ có thêm động lực, tinh thần , sức khỏe. Tuy nhiên trên đây chỉ là các dấu hiệu cơ bản, mỗi người mẹ sẽ có các biểu hiện không giống nhau. Vì vậy để tạo nên sự an toàn tuyệt đối các thai phụ nên đến những cơ quan y tế gần nhất để khám và theo dõi sức khỏe thai kỳ.

Dễ thở hơn nhiều

Khi sắp sinh thì thai nhi sẽ tụt xuống thấp hơn, vì vậy thai nhi không còn gây nhiều áp lực lên dạ dày, cơ hoành và cả phổi như trước. Điều này làm nhịp thở của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Con rạ thường sinh muộn hơn so với con so :

Thai kì thường kết thúc bằng việc em bé ra đời ở tuần 38 đến tuần 40 nhưng thực chất con so sẽ thường sinh sớm hơn con rạ khi con so có thể ra đời vào tuần 36 của thai kì.

Nắm được những dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp bạn và người thân tự tin hơn trong lần vượt cạn sắp tới. Bạn nên note lại những dấu hiệu này vào sổ tay và cho cả nhà cùng xem nhé.

Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Singlemum tổng hợp