Singlemum – Nếu bạn đang thắc mắc có thai nên ăn gì mùa hè thì hãy thử ngay 10 loại trái cây “thần thánh” sau đây. Chúng không chỉ giúp mẹ bầu thanh nhiệt mà còn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và bài tiết, giúp chị em bầu bí “thảnh thơi” đi qua những ngày trời oi nóng.
- Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu: Những món canh chua cho ngày hè mát diệu
- 24 vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu quan trọng trong suốt thai kỳ
- Mách mẹ bầu nguyên tắc dinh dưỡng “cầu vồng” đầy dưỡng chất
1. Lê
Lê giàu chất xơ, vì vậy rất tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Ngoài ra, vitamin C chứa nhiều trong loại quả này còn hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng làm mát, giảm sốt, trị ho. Do đó, khi cảm thấy mệt mỏi, có dấu hiệu sốt hay viêm họng, mẹ bầu có thể uống nước ép trái lê để cảm thấy dễ chịu hơn.
Nếu lo lắng vì lượng đường trong quả có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm. Lượng đường glucose trong lê rất dễ hấp thụ. Tuy nhiên, nếu cơ thể mẹ dễ bị nhiễm hàn, tốt nhất không nên hoặc hạn chế ăn lê.
2. Bưởi
Lượng vitamin C dồi dào trong bưởi có khả năng ngăn ngừa tình trạng chảy máu ở sản phụ. Ngoài ra, bưởi có chứa fitogen thực vật nên có tác dụng làm đẹp da và làm tiêu mỡ, hạ cholesterol. Đồng thời, bưởi cũng chứa nhiều axit giúp hệ tiêu hóa của mẹ làm việc tốt hơn khi mẹ lỡ ăn quá no.
3. Xoài
Một cốc nước ép xoài nhỏ chứa đến 100calo và rất nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C. Những dưỡng chất này sẽ giúp hệ miễn dịch của mẹ khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có cơ địa nóng hoặc có chỉ số đường huyết cao thì mẹ nên hạn chế ăn xoài, vì loại quả này dù rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều đường, có thể khiến mẹ bị nổi mụn.
4. Dưa hấu
Chứa nhiều kali, vitamin C, PP, canxi, magiê, dưa hấu rất tốt cho hệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, giải nhiệt tốt, lợi tiểu…
Nhưng vì dưa hấu là loại quả có tính hàn, do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn quá nhiều hoặc không nên ăn nếu mẹ thuộc nhóm người dễ bị tiêu chảy, lạnh bụng.
5. Đu đủ chín
Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate (dưỡng chất quan trọng phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, trong đu đủ chín còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sắc đẹp của bà bầu.
6. Thanh long
Đây là loại quả phổ biến trong mùa hè. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, mát và giúp thanh nhiệt, giảm đờm cho phụ nữ mang thai.
7. Táo
Trong 1 quả táo có chứa đến 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E. Lượng kali, chất chống ô-xy hóa, canxi. Do đó, ăn mỗi quả táo mỗi ngày giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, trung hòa lượng muối trong cơ thể, ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.
Tuy nhiên, mẹ bầu mắc bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn táo.
8. Củ đậu
Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), có tác dụng nhuận tràng nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện, ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ ở mẹ bầu. Các mẹ có thể gọt vỏ, ăn sống trực tiếp củ đậu, ép lấy nước uống hoặc, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát đều rất ngon và mát.
9. Chuối
Ngoài các vitamin cần thiết, chuối còn chứa rất nhiều kali, dưỡng chất giúp bà bầu phòng tránh chuột rút và các cơn ốm nghén trong thai kỳ.
Đồng thời, chuối còn có thể giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón nhờ vào lượng chất xơ dồi giàu của mình. Nhưng mẹ bầu mắc bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn chuối.
10. Các loại quả mọng
Những loại quả mọng như dâu tây, dâu đen, việt quất, nam việt quất, cherry… đều cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất làm tăng khả năng đề kháng, giải nhiệt. Hơn nữa, quả cherry còn có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư, quả việt quất ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng bàng quang, quả dâu tây thì cung cấp vitamin C, chất xơ cho cơ thể,…
Lưu ý:
Đối với người lớn, bạn chỉ được ăn từ 300-500g hoa quả mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, bất cứ loại trái cây nào khi ăn quá nhiều thì cũng sẽ “phản tác dụng” và gây hại cho cơ thể, nhất là đối với nhóm đối tượng thừa cân, tiểu đường…Các mẹ nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình, chứ đừng chỉ ăn đúng mỗi một loại trái cây khi đến mùa, việc này sẽ đảm bảo cơ thể mẹ nhận được nhiều vitamin cần thiết có mặt trong các loại trái cây nhưng ở mức độ vừa phải.
Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Singlemum tổng hợp