Singlemum – Có bầu nên ăn gì tốt cho mẹ lại vừa tiết kiệm chi phí? 8 loại đồ ăn mát cho bà bầu nằm trong danh sách dưới đây sẽ giúp mẹ bầu “hạ hỏa” ngay lập tức nhờ vào đặc tính thanh nhiệt, giải độc của chúng.
Bà bầu bị ngộ độc thức ăn: Làm sao để phòng tránh?
10 phương pháp dân gian giúp trị táo bón hiệu quả khi mang thai
Bà bầu nên nằm ngủ như thế nào trong từng tam cá nguyệt?
1. Bí đao
Đây là một trong những loại rau, củ, quả “có tiếng” trong việc làm mát cơ thể, nhờ vào vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tiêu đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo..
Đồng thời, phụ nữ mang bầu những tháng cuối thường dễ bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm nhưng thường sau khi nghỉ ngơi sẽ hết. Và bí đao nấu cùng cá chép còn được biết đến như một món ăn giúp giảm nhẹ triệu chứng sưng phù.
Mẹ bầu có thể dùng bí đao để làm nước uống hoặc chế biến các món ăn đều được.
2. Dưa chuột
Với vị ngọt, tính mát, đưa chuột có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, dưa chuột là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu nào muốn làm mát cơ thể của mình.
Dưa chuột có thể được dùng làm nhiều món tùy theo sở thích của mẹ bầu. Hơn nữa, khi mẹ kết hợp cần tây, dưa chuột, cà rốt và gừng để làm sinh tố, thì đây sẽ là loại thức uống tuyệt vời giúp mẹ bầu tránh khỏi những cơn buồn nôn. Mẹ có thể thêm một ít táo hay chanh để tạo vị ngọt ngọt chua chua, khá dễ uống.
3. Củ đậu
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… cần thiết cho cơ thể. Các chị em thường dùng củ đậu để ăn sống, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát.
4. Củ năng
Củ năng có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, dùng ăn sống hoặc ép lấy nước giải khát đều rất tốt, đồng thời có tác dụng dự phòng tích cực một số bệnh lý viêm nhiệt như viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi, viêm môi, miệng, viêm dạ dày, ruột…
5. Rau dền
Ngoài khả năng giải nhiệt ra thì rau dền còn là loại rau chứa rất nhiều chất khoáng cần cho quá trình tăng trưởng của thanh thiếu niên. Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích rằng: rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng. Đồng thời, chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, dưỡng chất này giúp ích cho việc nâng cao hệ miễn dịch, còn hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa axit oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được hấp thụ nên rất tốt cho bà bầu và thai nhi.
6. Rau cần
Trong rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, vitamin C, nicotinic axit, mannite, tuy nhiên, chất dinh dưỡng lại tập trung ở phần lá của cây nhiều hơn là phần thân. Những dưỡng chất này có tác dụng thanh nhiệt mát máu, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Bầu bí trong thời kỳ cuối thường xuyên ăn rau cần có thể giúp bà bầu giảm thấp huyết áp, cũng có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do mang thai và thiếu máu do thiếu sắt gây ra, có thể dẫn đến biến chứng tiền sản giật.
7. Ngó sen
Không chỉ được dùng làm món gỏi, hay xào, ăn lẩu… ngó sen còn là một nguyên liệu để làm thuốc. Theo Đông y cho rằng, ngó sen khi tươi có tính hàn, ngọt mát, có thể tiêu ứ máu, thanh nhiệt, chữa ho ra máu, nôn ra máu.
8. Nấm rơm
Trong nấm rơm, thành phần đạm vừa nhiều vừa chứa đầy đủ các axit amin tối cần thiết, hơn cả trong thịt bò và đậu tương. Do đó, từ lâu trong y học nấm rơm được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt, tiêu độc.
Singlemum tổng hợp