Medonthan – Có bầu kiêng ăn gì? Thói quen ăn uống của bà bầu không đúng cách đã vô tình gây hại không những đến sức khỏe của bà bầu mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi. Dưới đây là liệt kê những thực phẩm bà bầu không nên kết hợp chúng cùng nhau.
1. Hải sản và bia
Hải sản giàu nucleotide và purine, trong khi đó bia lại giàu vitamin B1 – phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản mà uống bia, nó sẽ làm tăng axit uric trong máu, gây hình thành sỏi tiết niệu và gây nên bệnh gút cho bà bầu.
2. Trứng và sữa đậu nành
Hai thực phẩm này nếu đi kèm nhau sẽ làm giảm đi sự hấp thụ protein trong cơ thể của bà bầu.
3. Sữa và chocolate
Sữa có nhiều canxi và protein, còn chocolate chứa nhiều axit oxalic. Khi hai thứ này trộn với nhau, canxi sẽ kết hợp với axit oxalic và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước – chất gây tiêu chảy, khô tóc và có các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể bà bầu và thai nhi.
4. Hoa quả và hải sản
Hệ tiêu hóa của bà bầu sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn hoa quả cùng với hải sản, nó sẽ gây cảm giác khó chịu, ói mửa, đau bụng và thậm chí tiêu chảy.
5. Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic
Để bảo quản giăm bông, xúc xích hay thịt lợn muối xông khói và các loại thịt đã chế biến sẵn khác, các nhà sản xuất thường cho thêm nitrate để ngăn ngừa thực phẩm bị hỏng và sự sinh sôi các chất độc ở trong thịt. Khi nitrate tương tác với các loại axit hữu cơ (như axit lactic, axit tartaric, axit citric…) nó sẽ chuyển hóa thành các chất sinh ung thư có tên gọi là nitrosamine.
6. Khoai tây và thịt bò
Do có sự khác biệt về nồng độ axit trong dạ dày cần thiết để tiêu hóa hai loại thức ăn này, nó kéo dài thời gian thực phẩm ở lâu hơn trong dạ dày, gây khó chịu đường cho đường tiêu hóa.
7. Cải bó xôi và đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều hai chất là canxi sunphat và magie clorua, trong khi đó cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic. Khi kết hợp với nhau, nó sẽ tạo ra canxi oxalatemagie oxalate và canxi oxalate, đây là hai chất kết tủa không tiêu, nó có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể cũng như gây ra sỏi thận.
8. Củ cải và hoa quả
Củ cải sinh ra chất thiocyanate. Nếu củ cải ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid ở trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất gây ảnh hưởng tới chức năng của tuyến giáp.
9. Lá hẹ (chive) và đậu phụ
Canxi ở trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong lá hẹ và có thể tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, điều này khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn hơn.
10. Trà và trứng
Trà có chứa các chất có tính axit. Khi kết hợp với sắt ở trong trứng, sẽ gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của cơ thể cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bà bầu.
Medonthan tổng hợp