Nhiều mẹ bầu thường lo lắng việc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ khiến mẹ khó lấy lại vóc dáng sau này. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào để mẹ vẫn khỏe mạnh, cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi mà lại không tăng cân quá nhiều?
- Bà bầu ăn gì để không tăng cân nhiều?
- Bà bầu ăn gì tốt để sinh con khỏe mạnh
- Bà bầu ăn gì để tốt cho não của thai nhi
Việc tăng cân quá nhanh trong giai đoạn bầu bí sẽ khiến mẹ đối diện với nhiều nguy cơ: thai to dẫn đến sinh khó, phải mổ lấy thai ngoài ý muốn cũng như dễ mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp. Ngoài ra, việc mẹ tăng cân quá nhiều, nhanh có thể còn do mẹ ăn uống chưa hợp lý, chỉ vào mẹ mà con vẫn bị suy dinh dưỡng, còi cọc.
Chính vì thế, một chế độ ăn uống lành mạnh, con đủ chất, mẹ khỏe mạnh và vẫn “mi-nhon” là điều nhiều mẹ bầu mong muốn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ thực hiện được điều đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày
Việc chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để cơ thể có thể tiêu hoá và hấp thu tốt hơn. Bạn có thể chia nhỏ ngày ăn 5-6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn. Điều này sẽ giúp chị em có được cân nặng hợp lý, mẹ không quá to mà con vẫn có thể hấp thu được chất dinh dưỡng.
Uống đủ 3 lít nước
Uống đủ 3 lít chất lỏng (bao gồm sữa, nước lọc, nước trái cây, canh,…) mỗi ngày sẽ giúp mẹ duy trì được sức đề kháng tốt, đề phòng chứng táo bón, giúp nước ối không bị cạn, giúp đào thải độc tố. Từ đó, giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.
Đa dạng hoá thực phẩm
Mặc dù có thể bị ốm nghén nhưng các mẹ vẫn nên cố gắng đa dạng hoá các loại thực phẩm và nếu thèm một món nào đó thì chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và liên tục một món nào bất kỳ mà nên thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm.
Ưu tiên đạm
Một chế độ ăn giàu đạm sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hệ cơ và các tế bào máu trong khi không khiến mẹ bị béo hoặc tăng cân quá nhanh. Ngược lại, nếu ăn quá ít chất đạm sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, thai chết lưu, thể trọng não nhẹ, số lượng tế bào não ít, ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ cũng đừng nên “nhồi nhét” quá nhiều chất đạm nhé, vì thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều không tốt.
Nạp đủ các dưỡng chất cần thiết
Các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé như axit folic, sắt, canxi, DHA, kẽm… mẹ nên bổ sung thật đầy đủ, tạo điều kiện cho con yêu.
Lượng axit folic lý tưởng nhất mẹ cần là khoảng 400mcg/ngày ngay từ trước khi mang thai và có thể lên đến 600mcg/ngày. Trong khi đó, mẹ cần lượng sắt > 27mg/ngày (có nhiều trong thịt đỏ, bột yến mạch, đậu phụ, trứng…), canxi > 1.000mg/ngày (có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh thẫm, trứng…).
Chia khẩu phần ăn
Việc chia khẩu phần ăn rất quan trọng giúp cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh có những chất được nạp quá nhiều và chất nạp quá ít vào cơ thể. Từ đó, hạn chế được việc tăng cân không kiểm soát và không thể cung cấp dưỡng chất cần thiết cho con. Các mẹ có thể chia khẩu phần ăn thành 25% là protein ( thịt, cá, trứng,…), 25% tinh bột (cơm, bánh mì, bún,…) và 50% là rau củ.
Ăn vừa đủ đường và tinh bột
Không phải ăn thật nhiều cơm thì con mới có thể phát triển tốt. Việc ăn quá nhiều cơm trong bữa ăn sẽ chỉ khiến mẹ tăng cân vù vù mà thôi. Mẹ chỉ nên ăn 2-3 chén cơm mỗi ngày và tránh ăn tinh bột sau 8 giờ tối. Buổi sáng, mẹ có thể thay cơm bằng bánh mì và sữa tươi tách béo.
Tăng cường thực phẩm có lợi
Các mẹ cần chú trọng các nhóm thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai như: uống 1 lít sữa tươi không đường mỗi ngày, ăn phô mai cứng (vì không chứa vi khuẩn), sữa chua không đường, uống nước cam, ăn chuối, hải sản để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể.
Ngoài ra các mẹ có thể ăn các loại rau củ có màu xanh đậm (bông cải xanh, rau chân vịt, rau muống…), màu đỏ và vàng (ớt chuông, bí đỏ,…) vì chứa nhiều vitamins, sắt, axit folic,… rất tốt. Ăn cá hồi, các loại hạt như hạt óc chó để bổ sung omega-3 tốt cho não thai nhi.