Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu bị tiêu chảy


Singlemum – Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu bị tiêu chảy như thế nào? Tiêu chảy là bệnh đơn giản với những người bình thường nhưng lại cực nguy hiểm với mẹ bầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, khi bà bầu bị tiêu chảy nên có chế độ dinh dưỡng cũng như thăm khám bác sĩ hợp lý để đảm bảo an toàn.

Trong giai đoạn thai nghén, việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể kèm theo đó là những thực phẩm cung cấp vào cơ thể chưa hợp lý, nhiễm khuẩn nên dễ dẫn tới bệnh tiêu chảy.

Biểu hiện của tiêu chảy đó là đau bụng, đi ngoài phân lỏng, mùi chua…, có thể kèm theo sốt, lạnh, mệt mỏi kéo dài. Nếu không được quan tâm và chữa trị kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm đến cả mẹ và con.

Bà bầu bị tiêu chảy ảnh hưởng đến thai nhi

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu bị tiêu chảy

Tiêu chảy khiến mẹ bầu đi ngoài nhiều, dẫn đến việc mất nước, mệt mỏi. Tình trạng đi tiêu nhiều lần có thể làm người bệnh bị nôn mửa. Đặc biệt là tiêu chảy do vi khuẩn tả, số lần đi tiểu và nôn mửa rất nhiều làm cho mẹ bầu cảm thấy kiệt sức, suy sụp rất nhanh bởi sức đề kháng khi mang thai đã bị giảm sút, dễ gây nhiều nguy hiểm.

Bệnh tiêu chảy cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi: bé có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và nặng hơn nữa có thể làm thai chết trong bụng mẹ.

Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu bị tiêu chảy

– Mẹ bầu cần uống thật nhiều nước: Tiêu chảy khiến mẹ bầu mất đi lượng nước đáng kể, vì thế bổ sung thêm nước là một việc làm cần thiết. Mẹ cũng có thể sử dụng dung dịch bù nước sau khi đã hỏi ý kiến bác sĩ.

– Không sử dụng các loại nước ngọt, nước hoa quả, nước có ga…

– Không ăn những loại thực phẩm dễ gây tiêu chảy, ngộ độc như sắn, nấm, thịt cóc, cá nóc, củ dền…, các loại thực phẩm quá nhiều gia vị, nhiều dầu, bơ hay nước sốt cho đến khi tiêu chảy giảm bớt.

– Không ăn sản phẩm sữa, trừ sữa chua trắng (không thêm hoa quả).

– Nên bổ sung thêm các loại thực phẩm như: Bánh mì nướng, nước sốt táo, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, mì (không có phụ gia); chuối, carrot nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch.

Một số mẹo trị tiêu chảy cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu bị tiêu chảy

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu bị tiêu chảy

– Lá củ cải + trần bì đun lấy nước uống hai lần/ ngày. Uống 2 -3 ngày bệnh sẽ khỏi.

– Đường đỏ: Đường đỏ hòa tan trong nước ấm, uống với 4 hạt tiêu. Uống trong 2-3 ngày, mỗi ngày 3 lần.

– Trà gừng: Gừng tươi và chè khô đun lấy nước, chia uống 3 lần/ ngày.

Nếu mẹ bầu bị tiêu chảy kéo dài 2 ngày hoặc lâu hơn, bị sốt, nôn, phân chứa máu, đau bụng dữ dội, không có nước tiểu trong hơn 5 tiếng thì nên đi khám ngay để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Singlemum tổng hợp