Cao huyết áp khi mang thai mẹ cần lưu ý


Singlemum – Cao huyết áp khi mang thai mẹ bầu vẫn sinh nở bình thường nếu họ được kiểm soát huyết áp tốt và được theo dõi chặt chẽ, vì thế khi bị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai cần được đến bác sỹ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị để loại trừ những nguyên nhân gây ra.

Huyết áp là số đo sức co bóp của tim đẩy máu đi trong động mạch để nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Đối với người bình thường, huyết áp tối đa từ 90 – 139 mm Hg và huyết áp tối thiểu từ 60 – 89 mm Hg. Khi thấp hơn hoặc cao hơn con số này nghĩa là bạn đang có vấn đề về huyết áp, có thể huyết áp cao hoặc huyết áp thấp. Đối với người bình thường, huyết áp cao là nguyên nhân của nhiều bệnh như: đái tháo đường, bệnh thận và các chứng tim mạch… Cao huyết áp ở phụ nữ mang thai lại càng nguy hiểm hơn bởi vì khi xuất hiện triệu chứng tăng huyết áp sẽ kèm theo các biến chứng như phù thũng, đẻ non…

Bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai còn có một cách xác định khác hơn người bình thường là khi huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì có nghĩa là bà mẹ đã bị cao huyết áp.

1. Một số nguyên nhân gây ra cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

Cao huyết áp khi mang thai mẹ cần lưu ý

Tuổi của người phụ nữ mang thai quá cao (trên 35 tuổi); trong dòng họ có người bị bệnh cao huyết áp; chế độ dinh dưỡng lúc mang thai chưa tốt, kèm theo đó là chứng thiếu máu trầm trọng; chửa sinh đôi; thai phụ có nước ối quá nhiều; thời tiết thay đổi đột ngột,….…

2. Các biểu hiện của chứng tăng huyết áp

Cao huyết áp khi mang thai mẹ cần lưu ý

Muốn biết chính xác số đo huyết áp phải sử dụng máy đo huyết áp, tuy nhiên thai phụ có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như: cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng. Khi xuất hiện triệu chứng trên thì phải nghĩ ngay đến cao huyết áp do nhiễm độc thai nghén. Bệnh này thường xảy ra sau tuần mang thai thứ 24.

3 . Ảnh hưởng của chứng tăng huyết áp

Cao huyết áp khi mang thai mẹ cần lưu ý

* Đối với thai phụ: Bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai còn dẫn đến bệnh tim, suy tim, cản trở chức năng cầm máu, chức năng của thận cũng bị suy giảm dẫn đến hiện tượng chảy máu não, gan tạng bị tổn thương, tiểu cầu cạn kiệt, máu không đông… Ảnh hưởng lớn nhất là việc tác động của nó lên hệ tim mạch dẫn đến hiện tượng tiền sản giật và tăng nguy cơ tử vong.

* Về phía thai nhi Bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Thai có thể bị chết lưu trong tử cung, bị ngạt thở và chết do thiếu máu cục bộ hoặc đẻ thiếu tháng…

4. Thuốc cao huyết áp ở phụ nữ mang thai được sử dụng như sau

Cao huyết áp khi mang thai mẹ cần lưu ý

Các thuốc cao huyết áp sau đây là những thuốc được ưu tiên chọn lựa hàng đầu trong điều trị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai, do những thuốc này có tính an toàn, không gây những tác hại cho thai nhi và thai phụ.

– Methyldopa (aldomet): thuốc cao huyết áp tác động trên hệ thần kinh trung ương; được chỉ định điều trị cao huyết áp và cao huyết áp ở thai phụ. Thuốc thường ở dạng viên với hàm lượng 250mg hoặc 500mg.

– Labetalol (trandate): thuốc cao huyết áp chẹn đồng thời ức chế thụ thể ở mạch ngoại vi, làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ huyết áp.Thuốc dùng an toàn cho thai phụ. Thuốc có thể trình bày ở dạng viên thường với hàm lượng 100mg hoặc 200mg hay ở dạng thuốc tiêm.

– Hydralazin (Apresolin): thuốc giãn mạch và giảm sức cản ngoại vi nên có tác dụng hạ huyết áp. Thường dùng dưới dạng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch trong điều trị cao huyết áp cấp ở thai phụ.

Loại không được sử dụng:

han-che-dung-thuoc-khi-mang-thai

Các thuốc cao huyết áp thuộc các nhóm sau đây không được sử dụng trong điều trị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai, do các thuốc này khi vào cơ thể sẽ vượt qua nhau thai gây tác hại cho thai nhi như: hạ huyết áp, vô niệu, suy thận… và nghiêm trọng hơn là gây ra dị dạng, quái thai, thậm chí thai nhi tử vong.

– Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) như: captopril, enalapril…

– Nhóm thuốc đối kháng canxi như: nifedipin, amlodipin…

– Nhóm thuốc chẹn như: atenolol, propanolol…

– Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin như: losartan, ibersartan…

– Nhóm thuốc lợi tiểu như: furosemid, hydrochlorothiazid…

Singlemum tổng hợp

%d bloggers like this: