Cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung


Singlemum – Mang thai ngoài tử cung là biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy việc nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung rất quan trọng.

Mang thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, gây trụy mạch, nếu vận chuyển và không được mổ kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Có một số trường hợp, khối thai bị đẩy từ vòi trứng vào trong ổ bụng, tạo nên một khối bên trong ổ bụng gây chảy máu muộn sau đó (gọi là huyết tụ thành nang), rất nguy hiểm. Một số trường hợp hiếm, thai vẫn phát triển, bánh nhau bám vào ruột (thai trong ổ bụng), cũng nguy hiểm không kém vì gây chảy máu nhiều.

Dấu hiệu khi thai ngoài tử cung

Cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

– Mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường như mất kinh, căng ngực, ốm nghén…

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung cũng gặp phải tình trạng đau bụng, thường đau một bên ở vùng bụng dưới, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói rồi lại giảm đi do vòi trứng bị căng giãn. Lưng dưới vùng xương chậu cũng bị đau nhức. Khi thai bị vỡ, cơn đau trở nên dữ dội hơn, thai phụ cảm thấy rất mệt, da xanh xao, có thể ngất xỉu.

– Một dấu hiệu khác là chảy máu âm đạo hoặc rong huyết với lượng máu ít, bầm đen.

Đa phần nhiều sản phụ chủ quan, không biết mình mang thai nên nghĩ là mình rong kinh.

Nguyên nhân có thai ngoài tử cung

Cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

– Vòi trứng bị hẹp hay tắc, trứng di chuyển chậm dẫn đến phôi thai không làm tổ và phát triển bên trong lòng tử cung, sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó.

– Viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con và các về đề liên quan đến ống dẫn trứng đều tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

– Do trước đây người mẹ có phẫu thuật tại vùng bụng, xương chậu… bị biến chứng làm ảnh hưởng tới buồng trứng.

– Những người đã từng được điều trị thai ngoài tử cung có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau.

– Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Có thể phòng ngừa

Bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ bị thai ngoài tử cung bằng việc giữ vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, tránh nạo phá thai bừa bãi, khám phụ khoa để điều trị viêm nhiễm kịp thời.

Cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Nếu khoảng 10 ngày sau khi trễ kinh, siêu âm sẽ không thấy túi thai trong lòng tử cung và có thể bạn có 1 trong những dấu hiệu trên, hãy nghĩ ngay đến trường hợp bị thai ngoài tử cung.

Khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai (thử que nước tiểu hoặc có các dấu hiệu ốm nghén), các mẹ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và được tư vấn đầy đủ. Tại đây các bác sĩ sẽ khám, kiểm tra, chẩn đoán chính xác mẹ có mang thai ngoài tử cung không để xử lý kịp thời. Việc này sẽ hạn chế được biến chứng và tăng khả năng năng duy trì chức năng sinh sản bình thường.

Singlemum tổng hợp

Comments are closed.