Cách nhận biết mình có thai: Bị chậm kinh bao lâu thì có thai?


Singlemum – Cách nhận biết mình có thai như thế nào? Chậm kinh là một dấu hiệu quan trọng giúp bạn nữ có thể tự nhận thấy là mình có mang thai hay không. Tuy nhiên không phải bạn nữ nào cũng tinh ý để nhận ra điều này nhất là với những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Câu hỏi Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai?

Kinh nguyệt chậm có thể là dấu hiệu của mang thai cũng có thể chỉ là những rối loạn nội tiết nhưng phần lớn nếu đã có quan hệ tình dục thì hiện tượng chậm kinh là báo hiệu bạn có em bé.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là khoảng 28- 30 ngày, có những người có kinh nguyệt ngắn (21 ngày) và có người lại có kinh nguyệt dài (35 ngày). Những phụ nữ có may mắn kinh nguyệt đều đặn thì ngày trứng rụng là khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Với chu kỳ kinh 28 ngày thì là ngày thứ 14, với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày trứng rụng rơi vào ngày thứ 16 tính từ thời điểm bắt đầu có kinh.

Cách nhận biết mình có thai: Bị chậm kinh bao lâu thì có thai?

Như vậy thì chị em quan hệ trong những ngày như trên khả năng đậu thai rất cao. Sau khi trứng đã thụ tinh sẽ đi ngược về dạ con (buồng tử cung) và sinh trưởng, phát triển trong đó. Lúc mang thai cũng là khi nội tiết tố thay đổi, niêm mạc tăng sinh ở buồng tử cung không còn bị bong tróc ra nữa mà để cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Không có hiện tượng bong niêm mạc và cũng không có máu kinh nguyệt.

Có nhiều chị em bị chậm kinh và tin tưởng rằng mình đã có thai tuy nhiên que thử báo 1 vạch khiến chị em không khỏi hẫng hụt. Thực tế thì ngay từ khi trứng đã thụ tinh thì nồng độ HCG trong máu của bạn đã thay đổi rồi. Không cần chờ đến lúc chậm kinh mới biết bạn có thai, sau quan hệ 7-10 ngày bạn có thể biết được qua que thử hay xét nghiệm beta HCG trong máu. Xét nghiệm beta HCG trong máu là cho kết quả chính xác nhất, bởi lúc này que thử nhiều khi vẫn chưa chính xác. Vì thế lời khuyên cho chị em là nên thử thai bằng que thử sau chậm kinh 3-5.

Cách nhận biết mình có thai: Bị chậm kinh bao lâu thì có thai?

Chậm kinh chỉ là một dấu hiệu của mang thai thôi, 2 bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu khác như:

– Mệt mỏi, chán ăn.

– Buồn nôn, chóng mặt.

– Vú căng, đau tức, quầng vú thâm.

– Thân nhiệt tăng.

– Đi tiểu thường xuyên, táo bón xuất hiện.

Một số nguyên nhân gây chậm kinh khác:

Cách nhận biết mình có thai: Bị chậm kinh bao lâu thì có thai?

– Do tâm lý: Gần đến chu ky kinh nguyet nhưng bạn lại gặp một chuyện buồn phiền, đau khổ, tâm trạng không ổn định, căng thẳng, lo âu, stress, suy nghĩ quá nhiều… tất cả những yếu tố tâm lý đó sẽ ức chế sự rụng trứng, khiến trứng rụng muộn và kì kinh sẽ đến muộn hơn bình thường.

– Do tác dụng phụ của thuốc: Khi sử dụng một số loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị hen suyễn, thuốc kháng sinh… sẽ gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới.

– Do vận động quá mạnh hoặc thể dục thể thao quá sức khiến nữ giới bị mất năng lượng, cơ thể bị căng thẳng cũng gây ức chế hành kinh, dẫn đến kinh nguyệt chậm.

– Mất cân bằng hoocmon do cơ thể tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng dẫn đến hiện tượng chậm kinh.

– Do mắc bệnh phụ khoa: khi mắc một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung… nữ giới thường sẽ bị chậm kinh nguyệt.

– Ngoài ra, chậm kinh ở chị em phụ nữ còn có thể do rối loạn tiêu hóa, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý, ăn uống thiếu chất, thức đêm quá nhiều…

Singlemum tổng hợp

%d bloggers like this: