Cách nhận biết có bầu khi đang cho con bú


Singlemum – Cách nhận biết có bầu khi đang cho con bú như thế nào? Có thai lần 2 khi chỉ mới sinh bé được vài tháng là tình trạng mà nhiều mẹ gặp phải nếu quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh trong thời gian cho con bú. Vậy làm thế nào để nhận biết được điều này? Mẹ hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú dưới đây nhé.

Mang thai khi chưa có kinh nguyệt lần đầu

Cách nhận biết mình có thai: Bị chậm kinh bao lâu thì có thai?

Cho con bú vô kinh là một trong những biện pháp tránh thai khá hiệu quả nên nhiều mẹ lầm tưởng trong thời gian cho con bú mà kinh nguyệt xuất hiện trở lại thì chưa thể có thai.

Tuy nhiên, trên thực tế, trứng có thể rụng trước khi có kinh lần đầu. Trong khi đó, với mỗi người thời điểm rụng trứng là khác nhau. Những người không cho con bú, thông thường 6 – 10 tuần sau khi sinh, trứng đã bắt đầu rụng lại. Còn với những mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại vào khoảng tháng thứ 4 – 6, nhưng cũng có trường hợp tới 1 năm.

Chính vì thời điểm rất khó đoán, mà nhiều mẹ lại chủ quan không sử dụng biện pháp phòng tránh khi sinh hoạt vợ chồng, dẫn đến tình trạng thụ thai lúc nào không biết. Vậy nên, không thể dựa vào kinh nguyệt lần đầu để coi như biện pháp tránh thai và trễ kinh cũng không nên được coi là một dấu hiệu để nhận biết có thai trong trường hợp này.

Những dấu hiệu có thai thông thường

Cách nhận biết mình có thai: Bị chậm kinh bao lâu thì có thai?

Dù trong thời điểm cho con bú, mẹ vẫn có thể có những dấu hiệu nhận biết có thai bình thường như: buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, đau lưng, chóng mặt, nhạy cảm với mùi, thay đổi thói quen ăn uống,… Có nhiều bà mẹ do bị trầm cảm, stress sau khi sinh, mang bầu khi đang cho con bú càng khiến tâm trạng trở lên thất thường hơn, hay nóng giận, cáu gắt, buồn bã vô cớ và rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm lý em bé mới chào đời và thai nhi trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, có những mẹ lại không có triệu chứng nào rõ rệt, chỉ phát hiện mang bầu khi thấy bụng ngày một to lên. Điều này là do cơ địa của từng mẹ.

Phản ứng của bé

Có nên cho con bú khi mang thai?

Khi có thai, người mẹ bị các triệu chứng ốm nghén nên thường ăn ít, chán ăn, cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Sữa không còn ngon ngọt như ban đầu khiến bé bú ít hoặc bỏ bú. Đây có thể coi là một dấu hiệu nhận biết có thai dù rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh khác.

Vì bé bỏ bú không nhất thiết do chất lượng sữa của mẹ mà có thể do bé bị bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Chính vì vậy, dù thế nào trong thời gian cho con bú, mẹ cũng cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý để đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé.

Ngực đau

Giam dau nguc khi mang thai

Mang thai trong thời gian cho con bú khiến ngực đau mạnh hơn khi mang thai bình thường. Mức độ đau không chỉ dừng lại ở đau tức bình thường mà dữ dội hơn nhiều tới mức mẹ không muốn cho bé bú tiếp. Dấu hiệu này mẹ có thể không để ý và nghĩ rằng do viêm tắc tia sữa. Nếu khi massage ngực, tia sữa thông mà mẹ vẫn chưa hết đau thì hãy nghĩ tới trường hợp đang mang thai.

Mệt mỏi cực độ

Những dấu hiệu của ngày rụng trứng

Khi đang cho bé bú mà có thai, cơ thể người mẹ sẽ phải làm việc gấp 3 so với bình thường để sản xuất đủ chất dinh dưỡng cho bầu sữa và nuôi dưỡng bào thai phát triển. Máu sẽ phải lưu thông liên tục khiến mẹ thiếu nhiều máu hơn. Điều này sẽ gây ra sự mệt mỏi cùng cực như khi phải “vắt kiệt sức” cơ thể vậy.

Singlemum tổng hợp