Các mức tăng cân an toàn cho bà bầu trong suốt thai kỳ


Singlemum – Tăng cân an toàn cho bà bầu như thế nào? Bạn nên tăng khoảng 1 – 2 kg trong 3 tháng đầu tiên mang thai và tăng khoảng 0,5 kg/tuần trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Nếu bạn mang thai đôi, bạn cần tăng từ 16 – 20 kg trong suốt thai kỳ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp thai nhi trong bụng bạn nhận được đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Nhưng bạn có biết mình cần thêm bao nhiêu calo trong giai đoạn mang thai quan trọng? Thực tế, không có một công thức chuẩn nào cho tất cả các bà bầu cả bởi vì thể trạng mỗi phụ nữ có thai là khác nhau. Quan niệm “ăn cho 2 người” cũng hoàn toàn sai. Theo các chuyên gia, trung bình mỗi phụ nữ mang thai chỉ cần nhiều hơn 300 calo mỗi ngày so với lượng calo họ nạp vào cơ thể trước khi mang thai. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ tăng cân khỏe mạnh trong thai kỳ và không lo sợ về việc thừa cân sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết rõ mình cần tăng bao nhiêu cân khi mang thai. Trung bình, một phụ nữ có cân nặng tiêu chuẩn khi bắt đầu mang thai sẽ tăng từ 11 – 13,5 kg so với trước đó, phụ nữ thiếu cân cần tăng nhiều cân hơn, từ 13 – 18 kg, còn phụ nữ thừa cân chỉ cần tăng từ 7 – 11 kg trong giai đoạn mang thai.

Nhìn chung, bạn nên tăng khoảng 1 – 2 kg trong 3 tháng đầu tiên mang thai và tăng khoảng 0,5 kg/tuần trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Nếu bạn mang thai đôi, bạn cần tăng từ 16 – 20 kg trong suốt thai kỳ.

Bà bầu tăng cân ở những đâu?

Phụ nữ mang thai nên ăn gì khi thai nhi tăng cân quá nhanh

Em bé: (Trung bình) 3,6 kg
Nhau thai: 1 – 1,3 kg
Nước ối: 1 – 1,3 kg
Mô vú: 1 – 1,3 kg
Lượng máu: 1,8 kg
Mỡ: 2,2 – 4 kg
Tử cung: 1 – 2,2 kg
Tổng cộng: 11 – 16 kg

Giảm cân khi mang thai có an toàn không?

Bà bầu ăn gì để không tăng cân nhiều?

Nếu bạn bị thừa cân khi mang thai, bạn có thể giảm cân nhưng phải dưới sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp giảm cân hoặc ăn kiêng khi mang thai không được khuyến khích.

Làm thế nào để tăng đủ cân khi mang thai?

Bà bầu ăn gì để không tăng cân nhiều?

Nếu cân nặng của bạn ít, bạn nên tăng cân an toàn trước hoặc khi mang thai. Dưới đây là một vài cách để bạn áp dụng:

– Ăn từ 5 – 6 bữa nhỏ mỗi ngày.

– Ăn các bữa phụ, ăn vặt nhanh với các thực phẩm lành mạnh như hạt khô, kem, sữa chua, bánh nướng, pho mát, hoa quả khô…

– Ăn bánh mỳ phết bơ lạc, bánh quy giòn, táo, chuối hoặc cần tây. 1 thìa bơ lạc có thể cung cấp cho bạn 100 calo và 7g protein.

– Cho thêm sữa tách béo vào khoai tây, trứng và ngũ cốc nóng.

– Bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cân lành mạnh vào bữa ăn hàng ngày như bơ, bơ thực vật, pho mát, kem, sữa chua,…

Nếu bạn tăng quá nhiều cân khi mang thai…

phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-neu-thai-nhi-tang-can-qua-nhanh-medonthan.net (5)

Nếu cân nặng của bạn vượt mức cân mà bác sĩ khuyến cáo, hãy đi gặp bác sĩ để kiểm soát tình hình cân nặng của mình. Dưới đây là một vài cách hiệu quả để bạn áp dụng:

– Khi ăn thực phẩm ăn nhanh, hãy loại bỏ các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

– Tránh các sản phẩm sữa chưa tách béo nhưng vẫn phải uống ít nhất 1 cốc sữa tách béo hàng ngày, hoặc ăn sữa chua, ăn pho mát không béo.

– Hạn chế ăn đồ ngọt và thức uống ngọt như soda, nước hoa quả, nước chanh…

– Không ăn mặn vì muối khiến bạn giữ nước trong cơ thể.

– Hạn chế ăn các loại đồ ăn vặt nhiều calo như bánh donut, kẹo, bánh, mật ong, khoai tây chiên…

– Sử dụng chất béo có kiểm soát và tránh ăn các đồ có nhiều dầu mỡ.

– Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc bơi.

Singlemum tổng hợp