Dấu hiệu vỡ ối bà bầu cần biết

Các giai đoạn chuyển dạ khi sinh

Singlemum – Bạn có biết các giai đoạn chuyển dạ khi sinh? Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng sinh con chỉ là một quá trình duy nhất, nhưng thực tế mọi việc không xảy ra một cách đồng thời mà bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau. Hãy đọc những thông tin dưới đây để tìm hiểu về những gì xảy ra ở từng giai đoạn, những gì bạn sẽ gặp phải và làm thế nào để vượt qua cơn chuyển dạ dễ dàng hơn.

Ba giai đoạn của chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình tử cung co thắt và cổ tử cung mở rộng ra để đưa bé ra với thế giới bên ngoài.

Giai đoạn đầu gồm có 3 kỳ, kỳ ban đầu, kỳ co thắt mạnh và kỳ chuyển tiếp. Qua mỗi kỳ, cổ tử cung của bạn lại mở rộng thêm ra cho đến khi mở được 10 cm. Giai đoạn thứ hai của cơn chuyển dạ là giai đoạn rặn đẻ, là lúc bạn thực sự đưa bé ra bên ngoài, và giai đoạn thứ ba là khi bạn sổ nhau thai.

Giai đoạn đầu

Dấu hiệu vỡ ối bà bầu cần biết

Giai đoạn đầu tiên của cơn chuyển dạ có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, do vậy điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ là không nên lo sợ khi thấy xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ.

Cảm giác chuyển dạ ban đầu

Đối với nhiều phụ nữ, những dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ sắp bắt đầu là cảm giác co thắt, tựa hồ như đau bụng khi đến kỳ kinh. Bạn cũng có thể cảm thấy bị sưng phù, táo bón hoặc đau một chút ở phần bụng dưới hay ở lưng. Một số phụ nữ còn có thể bị tiêu chảy, mệt mỏi hoặc buồn nôn.

Trong suốt giai đoạn đầu của chuyển dạ, bạn có thể không muốn ăn uống chút nào, do vậy bạn nên chọn những đồ ăn nhẹ như súp, ngũ cốc hay bánh mì, và nhớ uống thật nhiều nước.

Lúc đầu bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu như vẫn thường thấy, nhưng khi đã vào cơn chuyển dạ thì càng ngày bạn càng thấy các cơn đau xảy ra thường xuyên hơn và mạnh hơn, đó chính là những cơn co thắt tử cung.

Vỡ nước ối

Dấu hiệu vỡ ối bà bầu cần biết

Khi mang thai, cổ tử cung của bạn được bịt kín bởi một nút màng nhầy. Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ hoặc thậm chí sớm hơn, nút này có thể bung ra và thoát ra ngoài dưới dạng khí hư đặc có lẫn máu ở quần lót hoặc trong bồn cầu. Đây được gọi là hiện tượng “vỡ nước ối”.

Không phải tất cả phụ nữ đều bị “vỡ nước ối” trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, do vậy bạn đừng nên lo lắng nếu chưa thấy hiện tượng này. Nút nhầy cổ tử cung của bạn sẽ thoát ra ngoài một cách tự nhiên ở thời điểm nào đó trong thời gian chuyển dạ.

“Nước” ở đây thực chất là chất lỏng trong màng ối bao quanh bé trong suốt thời kỳ mang thai. Khi bạn sắp sửa chuyển dạ, túi đựng nước ối sẽ vỡ ra và nước ối sẽ chảy ra ngoài qua âm đạo. Một số phụ nữ nói rằng họ nghe thấy một tiếng “bốp” nhỏ khi hiện tượng này xảy ra. Có phụ nữ mô tả nước ối chảy nhỏ giọt ra ngoài, người khác lại cho biết nước ối chảy ra một cách xối xả.

Nếu bạn bị vỡ nước ối trong giai đoạn đầu của chuyển dạ thì nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ cao hơn. Do vậy, bạn nhất thiết phải giữ cho âm đạo thật sạch, không đưa bất cứ vật gì vào âm đạo, như dùng băng vệ sinh, và không quan hệ tình dục hoặc tắm nước nóng trong lúc này.

Ngay khi bị vỡ nước ối bạn cũng nên liên lạc với bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh của mình để họ kiểm tra xem liệu bạn đã thực sự bắt đầu chuyển dạ hay chưa.

Co thắt tử cung

Kinh nghiệm thở, rặn và chuẩn bị "vượt cạn"

Co thắt tử cung là những cơn co vào và giãn ra của cơ bụng và cơ lưng, và chúng thường mạnh hơn các cơn co giãn đôi khi bạn vẫn thấy trong suốt thời kỳ mang thai.

Khi bạn chuyển dạ, bạn sẽ thấy các cơn co thắt tử cung ngày càng diễn ra thường xuyên hơn, thời gian kéo dài hơn và cường độ cũng mạnh hơn.

Ban đầu, một cơn co thắt tử cung trong giai đoạn đầu của chuyển dạ thường kéo dài khoảng 40 giây và cứ 10 phút lại xuất hiện một lần. Gần đến lúc bạn sinh bé, các cơn co thắt tử cung sẽ chỉ kéo dài hơn 1 phút và xuất hiện cứ 30 giây một lần. Những con số này chỉ mang tính tham khảo và thường khác nhau ở từng thai phụ.

Cách giúp giai đoạn đầu dễ chịu hơn

Để có được những lời khuyên giúp cơn chuyển dạ thoải mái hơn, hãy đọc mục mẹo hay để vượt qua cơn chuyển dạ, hoặc nếu bạn muốn biết cách duy trì năng lượng của mình luôn ở mức cao khi chuyển dạ, hãy đọc các bài viết của chúng tôi về thức ăn & đồ uống khi chuyển dạ.

Giai đoạn hai của chuyển dạ

Kinh nghiệm thở, rặn và chuẩn bị "vượt cạn"

Giai đoạn thứ hai bắt đầu khi cổ tử cung của bạn mở được 10 cm, và kết thúc khi bé được sinh ra.

Nếu bạn mang thai con so thì giai đoạn này có thể kéo dài tới 1 tiếng, hoặc thậm chí lâu hơn. Còn nếu là con rạ thì có khi chỉ kéo dài 5 phút mà thôi.

Rặn bé ra ngoài

Cơ thể của bạn sẽ cho bạn biết khi nào thì nên rặn, thực ra cảm giác hối thúc rặn rất mạnh và bạn khó lòng cưỡng lại!

Khi đầu em bé đã lọt qua ngoài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng rặn, thay vào đó là thở nhanh và đều đặn một lúc. Đây là thời điểm rất nhạy cảm nên bạn cần phải từ tốn để giảm thiểu nguy cơ bị rách. Khi cơn co thắt lần tới xuất hiện, bạn chỉ cần rặn nhẹ là “mẹ tròn con vuông”.

Cuối cùng thì bé đã chào đời! Sau khi bác sĩ kiểm tra cho bé xong, hai mẹ con có thể chào hỏi nhau được rồi. Chúc mừng thành quả của bạn!

Giai đoạn ba của chuyển dạ

Kinh nghiệm thở, rặn và chuẩn bị "vượt cạn"

Nghe có vẻ kỳ cục khi bạn vẫn còn phải trải qua một giai đoạn chuyển dạ nữa sau khi bé đã được sinh ra! Thực ra bạn chỉ cần làm một chút việc nữa thôi, đó là sổ nhau thai. Bạn không có gì phải lo lắng vì bác sĩ sẽ ở bên bạn và hướng dẫn bạn phải làm như thế nào.

Sổ nhau thai

Bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh sẽ gợi ý tiêm hỗ trợ cho bạn sổ nhau thai. Nếu bạn đồng ý tiêm, thời gian sổ nhau có thể mất khoảng 5 – 15 phút. Nhưng nếu bạn quyết định sổ nhau tự nhiên thì thời gian có thể kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ.

Bạn sẽ lại thấy các cơn co thắt lại xuất hiện nhưng chúng sẽ không mạnh như trong giai đoạn hai của chuyển dạ. Các cơn co thắt này giúp bạn nhẹ nhàng đẩy nhau thai xuống dưới và ra ngoài âm đạo.

Khi nhau thai đã sổ ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai, đồng thời sờ bụng bạn để kiểm tra xem tử cung của bạn đã bắt đầu co lại sau khi nhau thai đã sổ ra hay chưa.

Cho con bú ngay sau khi sinh

Nếu bạn yêu cầu được bế bé ngay khi lọt lòng mẹ, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn cho bé bú luôn. Việc này sẽ giúp bé cảm nhận được tình mẫu tử ngay khi chào đời.

Singlemum tổng hợp

Comments are closed.