Các dấu hiệu và triệu chứng sảy thai tự nhiên


Medonthan – Sảy thai tự nhiên là chuyện không mong muốn và mất nhiều thời gian để vượt qua cảm giác ấy. Tuy nhiên, theo thống kê, sảy thai chiếm 15 – 20% tổng số trường hợp mang thai và thường xảy ra trước tuần thứ 13 của thai kỳ, mặc dù rất không mong muốn nhưng nó có thể xảy đến với bất kỳ ai. Do vậy, bạn cần tìm hiểu về vấn đề này để xử trí một cách an toàn nhé.

Các dấu hiệu và triệu chứng sảy thai tự nhiên

Các dấu hiệu và triệu chứng sảy thai tự nhiên

 

Sảy thai tự nhiên thường diễn ra theo hai giai đoạn chính: dọa sảy và sảy thai

  • Giai đoạn dọa sảy

Giai đoạn này thường có nhiều triệu chứng khác nhau nhưng nếu bạn đang mang thai những tháng đầu mà thấy các triệu chứng sau thì cần thận trọng.

– Ra máu: theo thống kê có đến 30% số thai phụ bị ra máu trong giai đoạn này sẽ dẫn đến sảy thai. Bạn có thể quan sát thấy dịch máu đỏ hay đen, có thể lẫn với dịch nhầy, ra ít một nhưng liên tiếp và kéo dài. Đây là dấu hiệu khiến nhiều bạn lo lắng và đi thăm khám.

– Cảm giác tức hoặc nặng bụng dưới, thỉnh thoảng kèm đau lưng: Vì đây là triệu chứng không rõ ràng nên nhiều mẹ có triệu chứng này không phát hiện được giai đoạn dọa sảy thai, khi phát hiện thì đa phần là không cứu được thai nhi. Nếu đã sảy thai thì kèm theo các triệu chứng đau quặn bụng và xuất huyết.

– Khi xét nghiệm: chỉ số hCG dương tính và vẫn tăng dần tương ứng với tuổi thai

– Khi siêu âm: có hiện tượng bóc tách một phần của bánh nhau hay màng nhau. Nếu thai ở tuần thứ 6 thì quan sát thấy bờ túi ối, nghe thấy âm vang của phôi, sang tuần thứ bảy thì nghe thấy âm vang tim thai.

– Khám âm đạo: cổ tử cung dài, kín, thân cổ tử cung mềm, to ứng với tuổi thai

Những triệu chứng dọa sảy thai đôi khi rõ ràng ở người này nhưng lại âm thầm ở người khác nên nhiều trường hợp dọa sảy được can thiệp kịp thời vẫn có thể cứu được thai nhi.

Các dấu hiệu và triệu chứng sảy thai tự nhiên

Qua giai đoạn dọa sảy sẽ đến giai đoạn sảy thai. Bạn sẽ thấy các triệu chứng:

– Ra máu: máu ra nhiều, đỏ, loãng lẫn máu cục (chứng tỏ nhau đã bong nhiều) hoặc có trường hợp không ra nhiều nhưng kéo dài trên 10 ngày.

– Đau bụng: đau vùng hạ vị, từng cơn, đều hơn do cơn co tử cung, có nhiều trường hợp thấy mót rặn.

– Thăm âm đạo: cổ tử cung xoá mỏng, hé mở. Phần dưới tử cung phình to do bọc thai bị đẩy xuống phía dưới cổ tử cung, tử cung có hình như con quay. Đôi khi sờ thấy bọc thai nằm ở lỗ ngoài cổ tử cung.

– Siêu âm: thấy thai trong tử cung nhưng tụt xuống thấp.

Các bác sĩ sẽ phải can thiệp bằng cách loại bỏ thai càng sớm càng tốt tránh những biến chứng cho mẹ. Mong rằng không ai trong chúng ta phải trải qua những thời điểm khó khăn này trong quá trình mang thai.

Sau khi sảy thai tự nhiên

Các dấu hiệu và triệu chứng sảy thai tự nhiên

Sau khi sảy thai tự nhiên ba tháng đầu thai kỳ bạn nên tránh quan hệ tình dục ít nhất là hai tuần và bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi bạn ngừng chảy máu. Bạn không nên sử dụng băng vệ sinh cho đến khi bình thường trở lại. Bạn hãy gặp bác sĩ trong trong thời gian 4-6 tuần sau khi sảy thai để biết tình hình sức khỏe của mình đã ổn định hay chưa.

Nếu đây không phải là lầ sảy thai tự nhiên đầu tiên của bạn, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm để xem có phải một trong những nguyên nhân hiếm gặp của sảy thai tự nhiên thường hay không. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi cố gắng để có được mang thai lần nữa. Điều quan trọng là phải nhớ rằng phải lạc quan là sau khi sảy thai tự nhiên. Đừng để bản thân rơi vào trạng thái bị trầm cảm, thay đổi tâm trạng, tức giận, lo lắng…

>>> Nguyên nhân và cách khắc phục sảy thai tự nhiên 

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.