Mẹ bầu sút cân 3 tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?


Trung bình, mẹ bầu tăng từ 9 đến 12 kg trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, có mẹ không tăng hoặc sút cân 3 tháng đầu thai kỳ do nôn và chán ăn vì ốm nghén. Điều này không có gì đáng lo, chỉ cần bà bầu chú trọng hơn chế độ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe tốt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Phụ nữ mang thai có thể bị sút cân trong 3 tháng đầu

om-nghen-dan-den-sut-can-3-thang-dau-thai-ky

Trong 3 tháng đầu là phôi thai được hình thành, chủ yếu là sự phân chia các tế bào, để hình thành cơ quan, và ít phát triển về cân nặng. Lúc này người mẹ bị nghén nhiều nhất vì có sự thay đổi về nội tiết cơ thể nên ăn ít và tăng cân rất ít, thậm chí không tăng hay sụt cân.

Thời gian 3 tháng đầu thai kì là giai đoạn thai phụ ốm nghén nhiều nhất do nồng độ hoocmon ostrogen tăng cao nên thai phụ thường nhạy cảm với mùi thức ăn, nôn ói nhiều. Tình trạng này có thể được cải thiện trong những tháng tới khi hiện tượng nghén giảm dần và hết việc tích cực ăn bổ sung để giúp lấy lại cân nặng và sức khỏe trong thời gian bị nghén.

Trong 3 tháng đầu, bà bầu chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân.

Mẹ sụt cân có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?

me-sut-can-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong

Thai nhi nằm trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu được nuôi dưỡng bằng túi noãn hoàng vì bánh rau chưa hoạt động một cách hoàn thiện và hiệu quả. Chính vì thế mà việc mẹ bị sút cân không ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi. Khi mẹ bầu đi thăm khám thai đều đặn mà thai nhi vẫn phát triển đều đặn thì không cần lo lắng gì cả.

Ngay cả khi trong những tháng tiếp theo thai nhi trong bụng mẹ khi cần gì thì nó sẽ rút dinh dưỡng và oxy từ mẹ qua bánh rau. Chỉ khi nào mẹ quá kiệt quệ không còn gì nữa lúc đấy em bé mới bị ảnh hưởng.

Những lưu ý đối với bà bầu trong suốt thai kỳ

Bà bầu cần ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn, không cữ một loại thức ăn nào. Một ngày ít nhất  là 300 ml sữa, nếu không uống sữa được thì nên ăn yaout hay tôm cả vỏ và cua đồng để bổ sung canxi cho bé.

Nếu nôn, ói thì chia nhỏ bữa ăn: ngày ăn 6- 7 cữ, ăn những thức ăn có mùi vị mà mình ưa thích (không có màu hoá học).Trong 6 tháng cuối phải ăn nhiều hơn lượng thức ăn của 3 tháng đầu. Tức là nếu 3 tháng đầu ăn 1 bữa 2 chén, thì 6 tháng cuối ăn 1 bữa 3 chén.

dinh-duong-cho-me-bau-de-khong-bi-sut-can

Không tự động uống thuốc bổ khi không có chỉ định của bác sĩ. Tránh ăn thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao, thực phẩm chưa qua tiệt trùng hoặc tái, sống, không nên uống đồ uống có cồn, đồ uống có ga, cafein, cocain…

Bình thường thì người mẹ tăng trên 10 kg, nhưng nếu mẹ bị béo phì thì chỉ cần tăng 6 kg và nếu song thai (thai đôi) thì phải tăng 16- 20 kg.

Bà bầu cần đến khám bác sĩ khi có các biểu hiện sau: Tăng cân quá ít (dưới 1 kg/ tháng đối với người bình thường và dưới 0,5 kg/ tháng đối với người béo phì) hoặc sụt cân  (trên 0.5 kg/ tháng); tăng cân quá nhiều (trên 3 kg/ tháng) hoặc bị mệt mỏi xanh xao, hoa mắt, chóng mặt, chuột rút hoặc bị dị ứng thức ăn hay bà mẹ ăn chay cũng như mẹ bị béo phì, tiểu đường, bướu cổ , suy dinh dưỡng.

3 tháng đầu thai kỳ, do ảnh hưởng của ốm nghén nên việc sụt ký ở mẹ bầu là rất bình thường. Qua 3 tháng đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn bởi vậy các mẹ hãy chuẩn bị cho mình thực đơn ăn uống hợp lý để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé trong những tháng tiếp theo của thai kỳ nhé.

%d bloggers like this: