Mùa đông, thời tiết giá lạnh đòi hỏi các mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình những kiến thức phong phú trong việc ăn uống và giữ ấm cơ thể để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và bé. Một câu hỏi mà có lẽ bà bầu nào cũng quan tâm đó là “nên ăn gì vào mùa đông?” Cùng singlemum.vn tìm hiểu qua bài viết sau để tìm cho mình một chế độ ăn uống hợp lý vào mùa đông các bà bầu nhé.
- Những lưu ý vào mùa đông mẹ bầu nên biết
- Những quan niệm sai lầm khi bổ sung Canxi cho bà bầu
- Mẹ bầu mặc gì vào mùa đông để vừa thời trang vừa giữ ấm
Bà bầu nên ăn gì vào mùa đông
Trong giai đoạn mang bầu, hầu hết chị em đều cần tăng lượng protein, các vitamin và khoáng chất như axit folic và sắt. Bạn nên lên lịch và điều chỉnh một chế độ ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng hơn cho mình. Nên hạn chế các loại hải sản sống, các loại sữa chưa thanh/tiệt trùng… bởi chúng có thể chứa vi khuẩn gây hại cho em bé.
Hãy làm bạn với chất xơ vì trong giai đoạn này bạn sẽ dễ bị táo bón hơn do xu hướng ít vận động vào mùa lạnh. Thức ăn nhiều dầu mỡ và bột đường có vẻ rất thú vị đấy, tuy nhiên chúng sẽ khiến bạn khó tiêu, tăng đường huyết và tăng cân quá mức cần thiết.
Ăn những loại rau củ sau rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
- Rau có lá màu xanh: Giàu vitamin C, beta-caroten là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch như rau mùi, rau cải, đậu Hà Lan… giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông.
- Khoai tây, khoai lang: Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp phụ nữ mang thai chống lại cái lạnh của mùa đông.
- Các loại rau, củ có nguồn gốc từ rễ như cà rốt, củ cải, hành tây, tỏi không chỉ giúp món ăn ngon, giữ ấm cơ thể mà chúng còn giàu isothiocyanates và indole, chất phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư.
Thực phẩm giàu sắt cũng có tác dụng giữ ấm cơ thể bà bầu mùa lạnh. Các chuyên gia cho rằng, thiếu máu do thiếu sắt làm giảm khả năng chịu lạnh của phụ nữ mang thai trong mùa đông. Nghiên cứu cho thấy, khi bị thiếu máu do thiếu sắt, thân nhiệt của phụ nữ mang thai thấp hơn khoảng 0,5ºC, nhiệt lượng trong cơ thể cũng thấp hơn khoảng 13%. Do vậy, muốn giữ ấm cơ thể mùa đông, thai phụ nên chú trọng các loại thực phẩm chứa sắt như lòng đỏ trứng, thịt gà, thịt vịt, tôm, cua
Các loại gia vị như mustard, hạt tiêu, cà ri… sử dụng với liều lượng vừa phải được coi là “vũ khí” đắc lực chống lạnh. Ngoài ra, những loại gia vị này còn có tác dụng trị ho, chống cảm, kích thích ngon miệng, kích thích tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu.
Vào mùa lạnh, thai phụ cũng nhanh có cảm giác đói hơn. Khi đói thì khả năng chịu lạnh càng kém đi. Vì thế, thai phụ nên bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, sữa, hoa quả tươi, hoa quả sấy khô, các loại hạt, bánh mỳ… Nên nhớ, các loại củ (phát triển dưới bề mặt của đất) được coi là “thực phẩm ấm” và rất tốt để dùng trong mùa đông.
Nguồn: Sưu tầm