Bà bầu nên ăn gì để phòng chống dị tật thai nhi


Ăn uống đầy đủ  trong suốt thai kỳ là nhiệm vụ hàng đầu của các bà bầu. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, trong suốt thai kỳ bạn cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống này không chỉ cung cấp cho bạn và bé nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển mà còn giúp bé phòng chống được những dị tật bẩm sinh không đáng có.

Phòng chống hở hàm ếch ở trẻ em

ba-bau-nen-an-gi-de-chong-di-tat-thai-nhi

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng xấu đến ngoại hình và khả năng giao tiếp của bé. Nguyên nhân của hở hàm ếch ở trẻ nhỏ chưa được xác định rõ, nhưng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là một nguyên nhân chính dẫn đến hở hàm ếch bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng , trong quá trình mang thai mẹ ăn uống không đủ vitamin A và a-xít folic sẽ dẫn đến trẻ khi sinh ra có nguy cơ bị dị tật hở hàm ếch.

Do đó, để bé chào đời một cách thuận lợi nhất bạn nên có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ những thực phẩm giàu vitamin A như dầu gấc, cá hồi, trái cây họ cam quýt, thịt bò, cà chua …

Dị tật ống thần kinh – dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở trẻ em

thuc-pham-giau-axit folic- và -vitamin B12

Dị tật ống thần kinh bao gồm nứt đốt sống và khuyết não. Nứt đốt sống sẽ gây tổn hại các dây thần kinh dẫn đến bị liệt chân. Còn nếu bị khuyết não dẫn đến não không phát triển được và gây tử vong ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những dị tật nguy hiểm nhất ở thai nhi. Tuy vậy, mẹ bầu vẫn có thể phòng chống được dị tật nguy hiểm này bằng cách tăng cường axit folic và vitamin B12 trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại vitamin này trong giai đoạn trước khi mang thai và ba tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa đáng kể dị tật ống thần kinh ở trẻ em.

Bạn có thể bổ sung axit folic bằng cách uống viên vitamin tổng hợp và ăn một số loại thực phẩm như: rau nhiều lá, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu khô, trái cây; Sữa, thịt, gia cầm và trứng là những thực phẩm dồi dào vitamin B12.

Phòng ngừa chứng rượu ở thai nhi bằng cách ăn uống lành mạnh

ba-bau-nen-an-gi-de-chong-di-tat-thai-nhi

Trong quá trình mang thai nếu bạn uống rượu sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị sẩy thai, dị dạng hoặc mắc “hội chứng rượu ở thai nhi”. Những đứa trẻ mắc “hội chứng rượu ở thai nhi” thường yếu, nhỏ hơn những trẻ sơ sinh khác, với những đặc điểm rất dễ nhận thấy: đầu nhỏ, mắt ti hí, cằm lẹm, môi trên mỏng và nhân trung ngắn. Những em bé này cũng rất kém ăn, bứt rứt và dễ mắc cách bệnh như tim, tắc ruột, bộ phận sinh dục không bình thường. Người mẹ trong quá trình mang thai uống rượu càng nhiều thì trẻ sinh ra mắc các bệnh như chậm phát triển về thể chất và trí tuệ càng cao.

Để phòng tránh những trường hợp xấu kể trên, cách tốt nhất là mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. Không uống rượu hoặc các chất có cồn ở bất cứ hình thức nào. Và quan trọng nhất là bạn nên tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc lá.

Để em bé sinh ra khỏe mạnh và an toàn là một quá trình cần nhiều sự nỗ lực cố gắng của mẹ và những người xung quanh. Bạn hãy tạo cho bé một môi trường tốt nhất ở trong bụng mẹ và cuộc sống bên ngoài để bé phát triển toàn diện hơn nhé.

Nguồn: Sưu tầm