Ăn chay là một việc làm rất tốt cho sức khỏe. Nhiều chị em có thói quen ăn chay, thậm chí là ăn chay trường suốt nhiều năm. Tuy nhiên, nếu đang trong thai kỳ thì liệu chế độ ăn chay có ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ hay không?
- Những thực phẩm giúp bà bầu vui vẻ suốt thai kỳ
- Mẹ bầu bổ sung choline thế nào để sinh con thông minh
- Mang thai uống trà xanh có tốt hay không?
Theo ý kiến của bà Rachele Dependahl , chuyên gia dinh dưỡng thuộc hiệp hội y học Cedars – Sinai,Beverly Hills, Calif (Mỹ ) cho rằng mẹ bầu ăn kiêng trong thời kỳ mang thai vẫn có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho em bé và cơ thể mình. Tuy nhiên, để đảm bảo có một chế độ ăn chay thực sự khoa học, bà bầu nên chú ý những điều sau đây:
Lợi ích của việc ăn chay
Thực tế, ăn chay đem lại một số lợi ích nhất định cho bà bầu lúc có thai. Ví dụ như lượng protein từ rau quả cung cấp cho cơ thể sẽ tốt hơn cho thận. Phụ nữ ăn chay sẽ tránh được một số bệnh phổ biến ở phụ nữ mang thai như béo phì, táo bón, tiểu đường mẫu 2, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ mắc sâu răng, bệnh tim mạch, sỏi thận và ung thư.
Theo như bà Marth K.Grodrian, chuyên gia dinh dưỡng thẩm mỹ thuộc bệnh viện Good Samaritan ở bang Ohio cho biết: “Hầu hết phụ nữ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và ít ăn đồ ăn nhanh hơn khi ăn chay”
Ăn chay bà bầu phải đối mặt với vấn đề gì?
Cần phải tốn nhiều công sức để nghiên cứu và đưa ra một bữa ăn chay hiệu quả tốt cho sức khoẻ của thai kỳ. Phụ nữ ăn chay phải loại bỏ khá nhiều thức ăn ra khỏi thực đơn của mình nên khó để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể và sự phát triển của em bé.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, thuộc phòng khám dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, phụ nữ ăn chay đặc biệt là chay trường thường dễ có nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin B12, sắt, kẽm. Bởi đa phần các vi chất như sắt, kẽm, vitamin B12 thường có ở thịt hoặc các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng cung cấp sắt và kẽm nhưng giá trị sinh học thấp nên khó hấp thu.
Những phụ nữ khoẻ mạnh có thể ăn uống bình thường nhưng khi có thai nhu cầu sản xuất máu tăng lên gấp đôi so với bình thường. Bỏi vậy chế độ dinh dưỡng càng cần những thực phẩm chứa nhiều sắt, thậm chí phải uống bổ sung sắt, axit folic, vitamin, khoáng chất cần thiết nếu như chế độ dinh dưỡng hàng ngày không thể cung cấp đủ.
Phụ nữ ăn chay nên kèm theo trứng và sữa để có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi thông quá chế độ ăn uống hợp lý. Trong khi phụ nữ ăn chay trường thì nên bổ sung thêm vitaminB12, sắt, khoáng chất khác trong thuốc theo thướng dẫn của bác sĩ và sữa uống kèm.
Thực tế, Trên thế giới cũng nhiều trường phái ăn chay nhưng vẫn có trứng, sữa, và có thể cả cá nữa. Ngoài ra bạn cần bổ sung viên sắt, axit folic, các vitamin và khoáng chất cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
Ăn chay là một việc làm rất tốt cho sức khỏe. Đối với bà bầu, ăn chay cũng đem lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, các mẹ bầu nên nghiên cứu một chế độ chay thích hợp. Và tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân để quyết định có nên ăn chay thường xuyên hay không nhé.
Nguồn: Sưu tầm