Dạy con học từ trong bụng mẹ – sự chuẩn bị cần thiết cho ngày chào đời


Chắc hẳn mỗi mẹ bầu sẽ không xa lạ gì với 1 chữ “Thai giáo”. Thai giáodạy con học từ trong bụng mẹ. Khi tới một thời điểm nhất định, bé đã có thể cảm nhận được một số yếu tố bên ngoài. Ví dụ như tiếng động, hơi ấm từ bàn tay mẹ hoặc nhận biết được ánh sáng. Ba sự nhận biết này đại diện cho 3 cách thức trong chuyên đề dạy con học từ trong bụng mẹ ngày hôm nay.

Dạy con học từ trong bụng mẹ không nằm ngoài mục đích đem đến cho thai nhi điều kiện pháp triển tốt nhất. Ý nghĩa của hoạt động này giúp cho bé cảm phát triển một số giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác. Đây cũng là một sự chuẩn bị cho bước ngoặt lớn của cuộc đời bé – khi chào đời.

Qua phương pháp dạy con học từ trong bụng mẹ này, trẻ cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Đây cũng là nguồn động viên to lớn đối với cha mẹ sau ngày làm việc mệt mỏi.

Về cách thức, có 3 cách thức để dạy con

 

1, Dạy con thông qua thính giác

Từ tuần thứ 16 của thai kì, thính giác của bé đã phát triển và có thể hoạt động. Thai nhi có thể nghe thấy một số âm thanh bên ngoài như tiếng mẹ, tiếng âm nhạc…

Ngay từ thời điểm này, mẹ hãy nói chuyện với con, có thể hát cho con nghe mỗi tối. Rất nhiều chuyên gia còn khuyên rằng hãy kể chuyện hoặc đọc sách cho con nghe.

Về kết luận rằng “cho thai nhi nghe nhạc sẽ thông minh hơn” vẫn còn đang nhiều tranh cãi. Ta tạm không bàn về ai đúng ai sai. Nhưng Singlemum vẫn khuyến khích mẹ cho bé nghe nhạc, đặc biệt là nhạc của Mozart. Vì khi mở nhạc lên, mẹ cũng sẽ được thư giãn. Âm nhạc là một phần thiết yếu của cuộc sống. Hơn nữa âm nhạc cũng kích thích thính giác của bé. Và nếu cho thai nhi nghe nhạc thì khi sinh ra sẽ thông minh hơn đúng thì việc cho thiên thần nhỏ của mẹ nghe nhạc là hoàn toàn chính xác. Còn nếu quan điểm này sai thì … mẹ vẫn đúng.

Dạy con học từ trong bụng mẹ
Dạy con học từ trong bụng mẹ

2, Dạy con thông qua xúc giác

Nghiên cứu cho thấy rằng thai nhi có phản ứng lại với nhiệt. Cụ thể là nếu mẹ đữa tay áp vào bụng thì bé sẽ cảm thấy. Nhiều lần như thế, bé sẽ có xu hướng chuyển động về gần vị trí mẹ thường chạm tay.

Do đó, chuyên đề dạy con học từ trong bụng mẹ ngày hôm nay, singlemum khuyến nghị mẹ bầu nên thường xuyên mát xa bụng. Vì mát xa vừa tạo cảm giác dễ chịu cho mẹ, đây như một cách thư giãn. Hơn thế, điều này sẽ giúp thai nhi phát triển xúc giác. Vậy dạy con thông qua xúc giác là hiệu quả.

3, Dạy con thông qua thị giác

Như nhiều bài viết mà Singlemum đã đề cập, thai nhi có thể nhận biết được ánh sáng từ tuần thứ 16. Chính vì vậy, việc cường độ ánh sáng thay đổi mạnh thì thai nhi hoàn toàn có thể nhận biết được.

Dạy con thông qua thị giác giống như một bài tập cho mắt. Mẹ có thể dùng đèn pin với ánh sáng không quá mạnh và rọi vào bụng mẹ. Hãy di chuyển vệt sáng trên bụng mẹ một cách chậm rãi tới nhiều vị trí khác nhau. Điều này sẽ rất có lợi cho thị lực của trẻ sau này.

 

Trên đây là 3 cách thức cơ bản để dạy con học từ trong bụng mẹ. Cha mẹ hãy giành thêm một chút thời gian cho con nhé. Hãy nói “mẹ yêu con” mỗi ngày để bé sẽ cảm nhận được và đó là điều thực sự hạnh phúc đối với tất cả mẹ bầu.

Singlemum chúc mẹ luôn manh khỏe và thiên thần nhỏ của mẹ phát triển tốt.

Mẹ cũng có thể tham khảo nhiều hơn thông tin về thai kì Tại đây.

8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh