4 ghi nhớ dạy con học nói tốt nhất


 

Hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ được hình thành từ rất sớm. Hiểu được điều này, cha mẹ người Nhật luôn dạy con học nói từ rất nhỏ. Để dạy trẻ nhanh biết nói thực sự rất đơn giản. Chỉ cần cha mẹ giành thêm một chút thời gian cho con, trẻ sẽ sớm cất tiếng gọi “papa”, “mama” đó.

 

1, Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Con trẻ học nói chủ yếu theo phản xạ, mà muốn con có phản xạ này thì phải có điều kiện cho con tiếp xúc. Trẻ học nói đầu tiên từ cha mẹ. Hằng ngày những lời nói giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và với bé được bé ghi nhớ và hình thành phản xạ. Sống trong một môi trường giàu ngôn ngữ bé sẽ nhanh chóng phát triển khả năng nói của mình.

Hiểu được cơ chế nạp ngôn ngữ của bé, cha mẹ hãy nói chuyện nhiều hơn với con. Nên nói với một thái độ thích thú, cho con cơ hội hồi đáp lại những gì cha mẹ nói.

Cha mẹ nên dừng ngay việc suy nghĩ trẻ đang còn quá nhỏ, nên chưa cần nói chuyện với chúng. Trái hẳn với những suy nghĩ đó, mặc dù trẻ không hiểu những gì cha mẹ nói. Nhưng não của trẻ đang nạp những từ đó vào não, dần dần khả năng ngôn ngữ từ đó cũng được phát triển.

dạy con học noi
Dạy con học noi

2, Đọc sách cho trẻ nghe

Đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày cũng là một trong những phương pháp hiệu quả để dạy con học nói. Cha mẹ Nhật Bản rất chú trọng tới việc đọc sách cho con nghe. Đọc sách giúp vốn từ của con phong phú hơn rất nhiều.

Trước khi cho trẻ đi ngủ, cha mẹ nên đọc cho con nghe một vài trang sách hoặc kể cho bé một câu chuyện. Cha mẹ cũng nê lựa chọn những cuốn sách, câu chuyện với chủ đề phù hợp, ngôn từ hay.

Việc đọc sách cho con nghe còn giúp con thông minh hơn và tạo cho con thói quen đọc sách từ nhỏ.

 

3, Phát âm đúng

Một điều rất quan trọng trong khi dạy con học nói là cha mẹ cần phát âm đúng từ. Quá trình con đang học nói, nhưng cha mẹ nói sai từ, nói ngọng thì thật tai hại. Bé sẽ dung nạp cả những từ sai đó và tới khi lớn hơn thì rất khó sửa.

Nhiều cha mẹ Việt Nam thường xuyên cố tình nói ngọng đi một chút để cho bé vui. Nhưng điều này hoàn toàn ảnh hưởng xấu tới bé.

 

4, Lời nói đi đôi với hành động

Những lời nói của cha mẹ tuy được bé nạp vào trí nhớ, nhưng lại không hiểu nghĩa là gì. Có một phương pháp rất tốt để giúp bé hiểu được một số từ ngữ hằng ngày. Đó là áp dụng quy tắc “lời nói đi đôi với hành động”. Cụ thể, mỗi khi cha mẹ nói gì với con, hãy dùng thêm hành động, đồ vật để diễn tả. Nhiều lần như thế con sẽ hiểu được những gì cha mẹ nói.

Ví dụ, mỗi khi đi đâu, mẹ nói “bye bye” thì nhiều lần như thế, bé sẽ hiểu nôm na, bye bye là mẹ sẽ đi, hoặc bye bye là chào tạm biệt.

 

Dạy con học nói là một khoảng thời gian rất hạnh phúc với cả gia đình. Chợt một ngày nào đó bé gọi “papa”, “mama” thì chắc chắn cha mẹ sẽ vỡ òa trong vui mừng. Để cho con nhanh biết nói, mẹ hãy dạy con học nói sớm nhất.

Chúc mẹ thành công!

Singlemum luôn đồng hành cùng mẹ và bé trên mỗi chặng đường. Và chặng này là dạy con học nói. Mẹ cũng sẽ có nhiều hơn thông tin về nuôi dạy con được chuyên gia chia sẻ tại đây.

Bí quyết nuôi dạy con

8 nguyên tắc nuôi dạy trẻ thông minh