Dạy con học đọc nhanh bằng phương pháp “vừa học vừa chơi”


Giống như mọi hoạt khả năng khác như đi hay nói… để trẻ có thể đọc tốt, trẻ cần được rèn luyện và dạy đúng phương pháp. Việc trẻ học đọc nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của cô giáo hơn nữa là cha mẹ. Thật vậy, Dạy con học đọc nhanh thì cha mẹ đóng vai trò quan trọng.

Dưới đây là một số cách dạy con hoc đọc nhanh mà cha mẹ có thể tham khảo.

 

1, Tập trung vào phát âm hơn là tên chữ cái.

Chắc chắn rằng mẹ phát âm đúng và bé cũng đang phát âm tốt lên. Nên để trẻ phát âm sai lâu thì sau này sẽ rất khó sửa.

 

2, Nhóm từ

Nhóm những nhóm từ có âm, vần giống nhau để giúp trẻ ghi nhớ và phát âm tốt nhất. Thay vì chọn từ ngữ theo chủ đề con vật thì mẹ nên chú trọng tới những từ có cùng âm “am” chẳng hạn: cam, lam, ham… Việc này sẽ giúp trẻ học kĩ hơn cách phát âm và từ đó phát ẩm chuẩn.

 

3, Tận dụng trí nhớ hình ảnh tuyệt vời của trẻ.

Trẻ con có một trí nhớ rất tốt, đặc biệt với hình ảnh đẹp, nhiều màu sắc. Để dạy con học đọc nhanh,  Mẹ nên kết hợp chữ vỡi những hình ảnh quen thuộc, nhiều màu sắc. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra cũng tăng thêm sự thích thú trong quá trình học của bé.

Ví dụ, với nhóm âm “am” mẹ có thể minh họa cho từ “quả cam” bằng hình trái cam… tương tự với những âm khác nhé.

4, Học ở mọi lúc, mọi nơi có thể

Việc học bất kể lúc nào sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn, hình thành phản xạ với từ ngữ. Mẹ có thể dán những từ ở trong nhà, và bất chợt đố con một câu hỏi nhỏ: “con đọc giùm mẹ từ  này nào Bo”. Bé sẽ rất hứng khởi đọc ra. Qua nhiều lần như thế khả năng ghi nhớ và phát âm của con sẽ tốt lên rất nhiều. Các từ sẽ được ghi vào bộ nhớ dài hạn của bé.

 

5, Khen trẻ, động viên trẻ

Những lời khen, động viên là những nhiều thuốc kích lệ tinh thần cực lớn với trẻ nhỏ. Với mỗi bước tiến của con hãy đừng ngần ngại dành cho con những lời động viên nhé. Trẻ sẽ hăng hái hơn, có động lực học hơn rất nhiều.

 

6, Kết hợp việc học vơi những trò chơi

Việc học đối với trẻ là một cực hình, trẻ muốn được chạy nhảy, vui chơi. Vậy hãy kết hợp việc học với những trò chơi để bé hứng khỏi học hơn.

Mẹ có thể chơi trò giải ô chữ bằng cách đưa hình ảnh và con sẽ đọc xem từ này lên. Hoặc cũng có thể đưa từ ngữ và việc của con là tìm hình ảnh phù  hợp.

Hoặc mẹ cũng có thể sáng tạo thêm nhiều trò chơi khác tùy sở thích của bé.

 

7, Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Mỗi tối, trước khi đi ngủ, mẹ nên dành một chút thời gian đọc sách hoặc kể chuyện cho con nghe. Việc này sẽ giúp con tiếp xúc nhiều hơn với từ, cách phát âm.  Hơn nữa, việc đọc sách chon con nghe còn giúp con thông minh hơn, tạo thành thói quen đọc sách từ nhỏ cho con.

Dạy con học đọc nhanh
Dạy con học đọc nhanh

8, Thường xuyên nói chuyện với con

Nói chuyện với con thường xuyên là một cách dạy con học đọc nhanh và hiệu quả. Việc giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bé tiếp thu thêm từ ngữ, cách nói và giọng điệu khi giao tiếp.

Hằng ngày các thành viên trong gia đình nên nói chuyện với con nhiều hơn về nhiều chủ đề khác nhau nhé.

 

Trên đây là 8 cách dạy con học đọc nhanh tại nhà mà mẹ nào cũng có  thể áp dụng. Ngoài ra, mỗi trẻ là duy nhất và có đặc điểm tính cách khác nhau, mẹ cần linh hoạt trong cách dạy con.

Mẹ cũng có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc dạy con được chia sẻ bởi những chuyên gia hàng đầu và kinh nghiệm của mẹ khác trên cả nước tại Singlemum.vn.

Cảm ơn mẹ đã theo dõi bài viết.

Singlemum luôn đồng hành cùng mẹ trên mọi chặng đường.

4 ý nghĩa tuyệt vời của phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật

Cách dạy con bảng chữ cái nhanh nhất