6 bí mật giành cho mẹ đơn thân dạy con tự tin


Mặc dù tất cả những thống kê bất ngờ về con cái của các bậc cha mẹ ly dị, nhà tâm lý học E. Mavis Hetherington ước tính 75 phần trăm trong số họ “làm tốt sau khi sống hậu  ly dị.” Đó là một thống kê rất cảm hứng. Và mặc dù điều đó không khuyến khích quá trình ly hôn, trong các nghiên cứu của cô, Hetherington tìm thấy trẻ em “có thể đối phó với tình huống mới của chúng . . . có khả năng phục hồi. “

day con tu tin
Mẹ đơn thân dạy con tự tin

Tuy nhiên, trẻ em không trải qua một cái gì đó như chấn thương,  như việc tái cơ cấu thế giới tiềm thức của chúng và đi ra phía bên kia tự tin và điều chỉnh tốt mà không có ít nhất một người mẹ  yêu thương, hướng dẫn chúng thông qua quá trình từng bước. Và không có cách nào xung quanh nó, chỉ thông qua các bước  với nhau như một gia đình, bất kể gia đình hiện tại của mẹ như thế nào. Dưới đây là sáu lời khuyên cho mẹ đơn thân nuôi dạy trẻ em tự tin.

1. Sống trong tri ân, không phải là tội lỗi.

Tội lỗi là một áp lực lớn cho mẹ đơn thân. Nhưng bạn có biết rằng tội lỗi là một ảo ảnh, một cấu trúc của tư duy tự hủy hoại của chúng ta?

Căng thẳng của bạn chuyển lên con của bạn. Do đó, thay vì đưa ra ảo tưởng về tội lỗi, hãy tập trung vào những gì bạn biết ơn. Bất kể những điều khó khăn có được có lẽ đặc biệt là sau đó liệt kê những thứ mà bạn đang biết ơn. Nó đưa mọi thứ vào quan điểm và là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng bạn vẫn có rất nhiều thứ để được hạnh phúc.

Từ chối tội lỗi của một người cha và làm mới lòng biết ơn của bạn. Đó là một cách mạnh mẽ để bạn xây dựng trí thông minh cảm xúc trong khi thiết lập một ví dụ sao cho con bạn: Khi cuộc sống không diễn ra theo kế hoạch, và mọi thứ đều bị lộn ngược, hãy nhớ ơn những gì bạn có và bạn có thể tìm thấy sức mạnh và chiến thắng trong quá trình này.

2. Tập trung vào việc làm mẹ tích cực.

Bỏ qua người nói đến ngày tận thế của sự đơn thân. Và, giống như những người tiêu cực trên Internet, có rất nhiều người trên mạng. Tuy nhiên, như Katie Roiphe đã tường thuật tại Slate, “hai gia đình cha mẹ không có sự độc quyền về môi trường vui vẻ hoặc lành mạnh hoặc trẻ em thịnh nộ”.

Đúng rồi. Mặc dù là một phụ huynh đi kèm với những thách thức riêng của mình, nếu một gia đình đơn thân là một môi trường lành mạnh hơn cho con của bạn, thì đó là điều đầu tiên trong danh sách các điểm nuôi dạy con thực sự cần tập trung. Và một trong những điều quan trọng nhất!

3. Cách bạn chăm sóc bản thân sẽ ảnh hưởng đến cách chăm sóc con bạn.

Trong suy nghĩ các mẹ con là số một, nhưng không phải ở các chi phí chăm sóc bản thân. Nó là bản năng để chăm sóc con cái của bạn đầu tiên và nghĩ về bản thân mình thứ hai, nhưng điều đó không phải là thực tế hoặc bền vững. Ví dụ, trong trường hợp áp lực máy bay khẩn cấp, bạn phải đặt mặt nạ dưỡng khí đầu tiên vào đầu mình để tiếp tục giúp con mình. Nếu bạn làm điều đó theo cách khác, bạn đặt cả hai vào thế cả 2 vào nguy cơ không an toàn.

Chất lượng của việc nuôi dạy con của bạn tăng theo tỷ lệ với chất lượng sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn. Thường xuyên ngủ, tương tác xã hội lành mạnh, tập thể dục, và dinh dưỡng, vv là điều cần thiết để tự chăm sóc. Bất kể bạn đặt cái gì, con của bạn sẽ theo.

Duy trì sức khoẻ của bạn, có thể tăng cường cảm giác an toàn và tự tin của con và chống lại bất kỳ lo lắng tiềm ẩn cho bạn và con.

4. Sử dụng hệ thống hỗ trợ của bạn.

Con người là những sinh vật tự nhiên của xã hội. Và khi bị đặt trong tình huống kéo dài, căng thẳng, hỗ trợ xã hội lành mạnh làm giảm bớt căng thẳng và làm tăng sự kiên trì và triển vọng tích cực của chúng ta. Như vậy, hệ thống hỗ trợ cho đơn vị gia đình đơn thân và các thành viên cá nhân của nó là rất quan trọng.

Nếu bạn đã di chuyển hoặc vì bất kỳ lý do nào không có một hệ thống hỗ trợ sẵn có, hãy tìm hoặc tạo một. Hệ thống hỗ trợ của bạn có thể dưới hình thức bạn bè, gia đình mở rộng, hàng xóm hữu ích, hỗ trợ cộng đồng (nhà thờ, nhóm làm cha mẹ, v.v …) và v.v.

Thậm chí nếu chỉ tham gia cộng đồng của bạn thông qua các nhóm xã hội và ngoại khóa, bạn và con bạn có thể hưởng lợi từ những mối quan hệ tự nhiên và lối thoát lành mạnh.

5. Quan tâm giao tiếp với con của bạn.

Cảm xúc. . . không có gì xấu hổ khi thừa nhận đôi khi họ nhận được điều tốt nhất của chúng tôi. Khi nói chuyện với trẻ về ly thân và ly dị, điều quan trọng là phải làm như vậy khi bình tĩnh và nói một cách cởi mở và thành thật trong các điều khoản phù hợp với lứa tuổi.

Cũng cần phải tôn trọng ranh giới trong các cuộc đàm phán này. Cẩn thận không sử dụng ngôn ngữ tiêu cực khi nói đến người cha / mẹ kia xung quanh con của bạn hoặc tham gia vào bất kỳ thao tác nào. Làm như vậy có thể gây ra chấn thương, nhầm lẫn, và oán giận ở con của bạn. Sự tự tin của con bạn phụ thuộc vào khả năng tin tưởng của bạn. Giao tiếp thầm lặng sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin đó.

Một nhà hôn nhân tốt và nhà trị liệu gia đình có thể cung cấp hướng dẫn cho sự giao tiếp lành mạnh, rõ ràng giữa các thành viên trong gia đình. Bạn có thể tìm thấy tư vấn gia đình có lợi trong thời gian khi cảm xúc đang chạy cao.

6. Tôn trọng sức mạnh của thói quen. . .

. . . nhưng vẫn linh hoạt! Thường xuyên chỉ là một trong những điều giúp  cho trẻ em một cảm giác an toàn và quen thuộc. Họ có thể dựa vào nó bởi vì họ biết những gì mong đợi từ nó. Và trong thời gian biến động, thói quen có thể hoạt động giống như chăn an toàn. Đương nhiên, kéo nó ra khỏi con của bạn trong thời gian cần thiết là không nên. Trong thực tế, gắn bó với quy trình thường ngày của con bạn càng tốt càng tốt.

Trong trường hợp gia đình bạn ở giữa một thay đổi lớn  hoặc thay đổi quá nhiều mà một thói quen mới là cần thiết, bạn sẽ nên  có một thói quen đó. . .

có một lịch trình bền vững;
là chi phí vừa phải
công việc thú vị hơn
cho phép bạn có thời gian rảnh rỗi;
cho phép thời gian miễn phí cho trẻ em chơi miễn phí cũng quan trọng như các hoạt động ngoại khóa;
cho phép bạn dành thời gian cho những đứa trẻ;
đã lung lay phòng chúng ta đều biết trẻ em đi kèm với vô số bất ngờ!
Thời gian với những đứa trẻ: Đó là về CHẤT LƯỢNG, chứ không phải số lượng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình, số lượng thời gian mà bố mẹ dành cho một đứa trẻ khi còn nhỏ không quyết định kết quả của thành công trong tương lai cũng như chất lượng thời gian.

Đây là một cứu trợ cho cha mẹ độc thân, cha mẹ làm việc, và đặc biệt là cha mẹ làm việc đơn lẻ! Biết rằng đó không phải là sự tích lũy của phút, giờ, mà là những kỷ niệm mà bạn tạo ra với con mình là vấn đề quan trọng nhất, hãy đưa chúng ta trở lại phần đầu: loại bỏ cái tội lỗi làm cha mẹ đó.

Và tất cả các lời khuyên ở giữa, từ tập trung vào việc nuôi dạy con tốt để truyền đạt chánh niệm với con của bạn, phục vụ như một hướng dẫn cho bạn trong hành trình của mình để nâng cao một đứa trẻ khỏe mạnh, tự tin và thành công.

Nguồn educateempower- kids

>> Để con bạn phát triển khỏe mạnh, tránh làm 10 điều sau