3 nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa và biện pháp xử lý tốt nhất


Giấc ngủ rất quan trọng đối với không chỉ người lớn mà còn cả trẻ nhỏ. Trong độ tuổi phát triển, trẻ cần ngủ nhiều hơn để phục hồi những tổn thương, tái tạo tế bào, lấy lại năng lượng. Ngoài thời gian ngủ buổi tối, giấc ngủ buổi trưa cũng quan trọng đối với trẻ. Nhưng một số trẻ lại không ngủ trưa làm cha mẹ khá lo lắng. Vậy nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa là gì?

8 nguyên tắc nuôi dạy con thông minh

Nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa

Trẻ không chịu ngủ trưa vì mải chơi

Trong quá trình nuôi dạy con, bạn đã thấy, trẻ rất dễ bị phấn khích, chơi đùa không biết chán. Điều này làm cơn buồn ngủ biến mất, thậm chí không xuất hiện làm bé không ngủ trưa. Việc ép bé đi ngủ vào lúc này cũng trở nên khó khăn. Thậm chí trẻ có nghe lời bạn và vào giường nằm thì nguồn năng lượng dồi dào, sự phấn khích của bé khiến đôi mắt không thể nào trùng xuống được.

Trẻ không chịu ngủ trưa do khó ngủ

Càng lớn thì thói quen ngủ trưa của trẻ sẽ càm giảm dần. Theo thống kê, 80% trẻ 2 tuổi ngủ trưa, tới 3 tuổi thì con số này chỉ còn 60% đến khi 5 tuổi thì chỉ còn 10-15%. Ngủ trưa có thể ảnh hưởng tới trí nhớ, nhưng với trẻ nhỏ thì những lợi ích mang lại hơn hẳn so với mặt tiêu cực.

Một số trẻ không ngủ trưa có thể do chúng dễ chịu tác động của môi trường xung quanh. Nói cách khác là bé  quá “nhạy cảm”.Những tiếng ồn, mùi hương khó chịu, quần áo chật chội hoặc phòng nóng nực đều là những nguyên nhân pháp bĩnh làm bé không chịu ngủ trưa.

nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa

Bé không chịu ngủ trưa vì… không có cha mẹ

Một số cha mẹ có thói quen hát ru, massage cho con trước khi ngủ. Điều này làm dần trở thành một thói quen xấu ở trẻ. Vào một buổi trưa, nếu bạn đang bận và không thể làm những điều trên như mọi khi thì bé sẽ không chịu ngủ đâu. Thậm chí là quấy khóc, phá bĩnh nữa.

Thêm một thói quen không tốt là nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa đó là trẻ quen ngủ cùng cha mẹ. Buổi tối trẻ thường ngủ cùng cha mẹ, nhưng về trưa, công việc bận bịu bạn không thể ngủ cùng với con. Bé sẽ khó chịu, không quen và sẽ không ngủ trưa.

Sau khi biết được nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa, chúng ta cùng đi vào giải pháp nhé.

Giải pháp giúp trẻ ngủ trưa

Không nên để trẻ phấn khích trước khi ngủ

Trước giờ ngủ trưa, không nên cho bé chơi đùa quá mức. Tránh những trò chơi mang tính thể chất mạnh như chạy nhảy, đá bóng… Không nên cho trẻ xem ti vi, điện thoại, đặc biệt là những chương trình mà bé yêu thích tại khoảng thời gian này.

Tạo không gian ngủ lý tưởng

Những trẻ nhạy cảm cần phải có một không gian ngủ yên tĩnh, ánh sáng nhẹ. Bạn có thể sử dụng thêm quạt hoặc điều hòa nếu thời tiết nóng. Dọn dẹp phòng sạch sẽ, ngăn nắp va thơm tho.

Ngoài ra nếu trẻ quá khó ngủ thì có thể mở một đoạn nhạc nhẹ nhàng. Âm nhạc sẽ giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ.

Thay đổi thói quen xấu của trẻ

Nếu nguyên nhân khiến bé không chịu ngủ trưa là đã quen với sự xuất hiện của bạn thì bạn cần gạt bỏ thói quen này. Bạn cần tập thói quen ngủ riêng cho trẻ băng cách mua cho trẻ một chú gấu bông to để trẻ ngủ cùng.  

nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa

Bạn cần cương quyết, không massage, hát ru cho trẻ trước khi ngủ. Thay đổi thói quen cho trẻ cần một khoảng thời gian, nhưng điều này là cần thiết.

Hiểu được nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa sẽ giúp bạn có Phương án xử lý phù hợp. ngoàn ra bạn cần chú ý tới sức khỏe và tâm trạng của con nữa nhé. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm về nuôi dạy con tại Singlemum.vn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.

Tại sao trẻ không nghe lời

3 phương pháp dạy con biết nghe lời