[Clip] Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc


Medonthan- Không chỉ có cha mẹ, mà ngay cả các em nhỏ cũng phải được trang bị những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình trước sự nguy hại của nạn bắt cóc trẻ em.

1. Khi con còn nhỏ, không để quá nhiều người đón con, tối đa chỉ hai người, nếu có người khác đến đón phải thông báo cho cô giáo biết trước tên, số điện thoại để cô kiểm tra.
2. Luôn dạy con biết đi theo ai, như là ông, bà, bố, mẹ, … ngoài ra không được tự ý đi theo người khác, dù là người quen.
3. Dạy con không được cầm, nắm, ăn, … bất cứ thứ gì mà người lạ đưa cho.
4. Nếu có người lạ hỏi han, trả lời ngắn gọn “Cháu không biết” rồi đi ra chỗ khác, gần với người lớn.
5. Luôn dạy con không tiếp cận quá gần với người lạ. Ngay cả khi người đó đến nhà chơi, chỉ chào hỏi rồi tránh đi nơi khác, tuyệt đối không ngồi vào lòng người lạ. Điều này rèn cho trẻ thói quen không gần gũi với người không quen biết.
6. Nếu con đang ở nơi công cộng một mình, thấy có người tiếp cận, theo dõi mình, dạy con đi về phía công an nhờ họ đưa về nhà, nếu không có công an, tìm một người phụ nữ lớn tuổi nhất có thể, cầu cứu nhờ bà đưa về nhà hoặc gọi điện cho bố, mẹ.
7. Nếu có người nắm tay, chân con lôi đi, dạy con vùng vẫy la hét thật to “Cháy nhà, cháy nhà”, để thu hút sự chú ý của mọi người. Chỉ cho con ba điểm trên cơ thể người lạ mà con có thể tấn công, là cằm, ức và hạ bộ.
8. Bố mẹ có thể tạo ra các trò chơi để rèn cho con khả năng xử lý nếu bị ai đó bắt đi.

Theo VTV

Comments are closed.