Tại sao lại miệt thị những bà mẹ đơn thân


Tôi đọc được đâu đó những câu chuyện về sự khinh khi giành cho những người phụ nữ không có chồng mà có con , tôi nhìn thấy đâu đó ánh mắt miệt thị nhìn những bà mẹ đơn thân . Tôi còn nghe thấy đâu đó những lời đàm tiếu rằng phụ nữ không chồng mà chửa thì chỉ có thể là gái !

Cuộc đời mỗi người phụ nữ cái khao khát nhất có lẽ là có được một danh phận từ người đàn ông mình yêu thương và một thiên chức làm mẹ , nhưng đâu phải ai sinh ra cũng may mắn để hưởng đầy đủ cái hạnh phúc đó . Phụ nữ một mình phụ nữ tủi , là mẹ đơn thân cũng thế,  nhưng có lẽ con cái chính là nguồn động lực của họ ! Có những người sẵn sàng vứt bỏ đi giọt máu của mình chỉ vì không đủ khả năng nuôi , có những người vứt bỏ vì đơn giản sợ gia đình và xã hội đàm tiếu

Vậy tại sao không khinh khi những loại đàn bà không đủ mạnh mẽ và nghị lực để giữ đứa con mình lại mà lại đi khinh khi những người sẵn sàng vì con mà hi sinh bản thân mình làm mẹ đơn thân . Bạn có biết những sinh linh bé bỏng nó không hề có tội , cái tội lớn nhất là người tạo ra nó không có trách nhiệm đối với nó . Cuộc đời mỗi đứa trẻ có thể tốt lên và cũng có thể tệ đi nhờ cách nuôi nấng và dạy dỗ của những bậc sinh thành ra nó . Người ta vẫn thường nói con không cha như nhà không nóc nhưng các bạn thử nghĩ coi nếu đứa bé được sinh ra trong một môi trường ba mẹ nó cãi lộn suốt ngày thì liệu nó có bị ảnh hưởng hay không ? Đầu óc của một đứa trẻ giống như 1 tờ giấy trắng nó có thể ghi lại những điều xấu xa trên trang giấy đó khi người lớn dạy nó . Nhưng ngược lại một đứa bé chỉ sống với mẹ hoặc chỉ sống với bố mà người mẹ đó hoặc ông bố đó biết cách dạy nó những điều hay lẽ phải thì đương nhiên nó sẽ ghi lại những điều hay đó !

Cuộc đời bây giờ quá quan trọng về vật chất , đúng là nếu con được sinh ra trong môi trường đầy đủ thì nó sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng cũng đừng vì thế mà đánh đồng rằng những người không có điều kiện thì con sẽ không phát triển được , đơn giản là nhà giàu vẫn có những đứa trẻ hư hỏng và nhà nghèo vẫn có những đứa trẻ thông minh ngoan ngoãn ! Nhưng mà này nếu đã là người lớn thì vui lòng hiểu rằng những gì mình làm hãy đứng ra chịu trách nhiệm với nó chứ đừng lôi con trẻ vào những tai hại do mình gây ra !

Tôi ví như có những bậc làm cha làm mẹ dù con còn nhỏ bắt nó ăn mặc rách rưới đi xin ăn , hoặc bán vé số chỉ vì mình nghèo , nghèo tới nỗi cướp đoạt luôn quyền của 1 đứa trẻ sao ? Chắc các bạn từng nghe trẻ em như búp trên cành , biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan . Vậy tại sao những bậc cha mẹ lại có thể nhẫn tâm bắt nó bỏ học kiếm tiền , kiếm không được thì đánh đập nó , một người như thế liệu có xứng đáng làm cha làm mẹ hay không ?

Có rất nhiều cách thông minh để dạy con tự lập không phải cứ nhất thiết là đánh đập con và ép con làm việc mà con không thích , con cũng cần được tôn trọng . Khi một đứa trẻ được tôn trọng nó sẽ biết được giá trị của mình và nó sẽ nhìn vào đó để học tập nó cũng sẽ tôn trọng và đối xử lại với mọi người như thế ! Vì vậy mỗi chúng ta khi làm cha làm mẹ hãy có trách nhiệm với con của mình , và không nhất thiết cứ có chồng mới được quyền sinh con , mẹ đơn thân thì sao ,miễn sao đủ độc lập và thông minh để nuôi dạy một đứa trẻ trở thành người tốt đó mới chính là cha là mẹ ! Cho dù là một mình hay hai !

Cfsmedonthan