Single mom ơi! đừng tuyệt vọng


Cuộc đời ưu ái cho em một công việc ổn định tự kiếm ra tiền lo cho bản thân. 25 tuổi em quyết định lấy chồng là một người làm trong cơ quan nhà nước. Tụi em quen nhau 7 năm từ ghế nhà trường. Vì thương và chấp nhận công việc của chồng rất vất vả, đồng lương lại không đủ nhiều để lo cho cả gia đình, bản thân em đã phải cố gắng hết sức để làm việc, chưa bao giờ nghĩ đến việc dựa dẫm vào chồng, vừa lại phụ chồng các khoản chi tiêu ăn uống, vừa lo cho gia đình.

Vừa kết hôn thì em có thai. Trải qua thời gian 9 tháng mang thai đầy vất vả, vừa phải làm việc để tự nuôi bản thân và dành dụm tiền khám thai lo cho con, và sinh nở, mà lại không có sự quan tâm chăm sóc của chồng, em đã có những đêm thức trắng chờ chồng, những hôm tủi thân khóc đến sưng mắt. May mắn thay em sinh ra một đứa con gái xinh xắn đáng yêu và khuôn mặt luôn tươi vui. Khi mọi người nằm ổ thì là lúc em xách đơn lên toà ly dị, ngậm đắng nuốt cay bởi hôn nhân không được như ý và vì đứa con sinh ra không có được sự gần gủi quan tâm của ba nó. Vốn dĩ em là một người hay giấu kín những tâm sự cảm xúc của mình, nên việc ly hôn không được nhiều người đồng thuận. Mẹ con em đã trải qua những ngày tháng vất vả, có những đêm ôm con mà nước mắt em chỉ tuôn trào.

Thời gian ba tháng đầu khi sinh con thật không dễ dàng với em. Do muốn có thật nhiều sữa mẹ trữ cho con, em đã nghiên cứu và áp dụng việc vắt sữa trữ cho bé. Cách mỗi ba giờ đồng hồ em vắt sữa một lần, mỗi lần từ 20-30p, một ngày em vắt 8 lần. Ban ngày thì nhờ có người giúp việc nên việc vệ sinh máy vắt sữa, trữ sữa cho con cũng tương đối nhẹ nhàng. Chỉ có ban đêm là mẹ con em phải tự thân tự lực. Nhiều đêm gắn áo rãnh tay và đeo máy vắt sữa vào một cái túi treo trên vai, hai tay thì thay tã cho con, ru dỗ con, và cũng nhiều đêm thức trắng.

singlemum-oi-dung-tuyet-vong
Em ngậm đắng nuốt cay bởi hôn nhân không được như ý

May mắn là nhờ vắt sữa và chế độ ăn uống hợp lý mà em học được trên sách vở, mỗi lần vắt sữa như vậy em vắt được 400-500ml cả hai bên, chỉ trong 1 tháng thì tủ lạnh nhà em trữ đầy sữa không còn chỗ chứa. Nhưng việc vắt sữa vất vả, do phải vừa vệ sinh bình, vệ sinh máy, rồi lại hâm sữa, nên em không được mọi người đồng thuận. Mặc dù vậy em vẫn kiên trì vắt sữa cho con đến 6 tháng. Bí quyết nhiều sữa của em là mỗi ngày ăn một trái chuối hấp và uống 2 ly sữa ông thọ, cố gắng gạt bỏ những nỗi buồn và suy nghĩ tích cực nhất có thể.

Không biết những bà mẹ khác như thế nào nhưng em thì một tháng sau sinh đã phải đi làm. Ban ngày thì làm việc và tranh thủ thời gian chạy vào nvs vắt sữa, buổi chiều thì người giúp việc ra về nên em phải một mình chăm sóc con. Có những hôm đi khám bệnh cho con hoặc ẵm con đi chích ngừa, nhìn xung quanh các bé khác đều có ba có mẹ bên cạnh, em chỉ biết ngậm ngùi nuốt nước mắt vào trong. Nhiều hôm áp lực công việc và đêm thì con quấy, em chỉ biết ôm con mà khóc. Những lúc đó chỉ có mẹ có con, nghĩ đến những thiệt thòi của con chẳng ai thấu hiểu, em chỉ biết ôm con khóc.

Ban ngày do phải giao tiếp với rất nhiều người, em chỉ biết giữ nụ cười trên môi chứ cũng không dám tâm sự hay buồn khóc với bất kỳ một ai. Bản thân chỉ tự nhủ phải cố gắng làm việc kiếm tiền nuôi con, và chăm sóc cho con thật tốt. Có thể con sẽ không có đầy đủ mọi thứ như con người ta, nhưng em sẽ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho bé. Bên cạnh đó, em đã luôn suy nghĩ về việc nỗ lực tìm mọi cách thay đổi bản thân, nhất định phải giảm cân, phải làm đẹp, bản thân phải luôn tươi vui để không một ai có thể nhìn mẹ con em bằng cặp mắt thương hại.

singlemum-oi-dung-tuyet-vong
mẹ đơn thân hãy suy nghĩ sống tích cực hơn vì bản thân và vì con

Trước khi mang thai em 63kg, tuy đã tìm rất nhiều mọi cách để giảm cân nhưng vẫn không thành công do gia đình thuộc cơ địa khó xuống cân. Khi lên bàn đẻ em chạm mốc 78kg, sinh mổ bé 3,8kg. Bản thân nỗ lực phấn đấu và nghiên cứu rất nhiều biện pháp giảm cân sau sinh, chỉ bằng các phương pháp gia truyền như chăm đắp bụng muối hột thảo dược, thoa rượu gia truyền. Thời gian đầu rất vất vả do vừa chăm bé, vừa làm việc, nhưng em vẫn không nản chí. Em đã trải nghiệm thành công giảm 28kg chỉ 9 tháng sau sinh. 3 tháng sau sinh em đạt mức cân nặng 65kg, gần như trở về số ký lúc chưa mang thai. 6 tháng sau sinh em giảm được thêm 10kg nữa. Và 9 tháng sau sinh cho đến nay em vẫn duy trì mức cân nặng là 50kg. Khi giảm được cân, em cảm thấy yêu đời hơn, suy nghĩ sống tích cực hơn vì mình, vì con.

Chỉ còn vài ngày nữa thì con gái em cũng được 1 tuổi rồi. Nhìn lại quãng thời gian hai mẹ con tự thân vận động, trải qua nhiều chông gai, em chỉ biết cảm ơn ông trời đã cho em sức mạnh vượt qua tất cả. Hiện nay thì công việc của em khá là ổn định, vừa quản lý một công ty dịch vụ nhỏ, vừa quản lý một shop thời trang, tuy nhiên em vẫn sắp xếp được thời gian rảnh hai mẹ con đi du lịch chu du khắp nơi. Nghĩ lại nếu ngày xưa em chỉ vùi đầu ôm gối khóc thì hai mẹ con em không thể có được ngày hôm nay.
Em viết bài tâm sự này chỉ mong những người mẹ đơn thân có động lực vươn lên, suy nghĩ sống tích cực vì bản thân và vì con. Rồi mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Em chúc các chị em phụ nữ luôn xinh đẹp, vui khoẻ và luôn được yêu thương.

Thân mến,
La Võ Khánh Vy