Nếu một ngày ba con quay trở lại


Nếu một ngày ba con quay trở lại mẹ sẽ nói với ba rằng con đã rất nhớ ba. 

Nếu một ngày ba con quay trở lại mẹ sẽ hỏi con có nhớ khi con từ lúc tượng hình trong mẹ cho đến khi là bào thai 2 tháng tuổi đã nghe giọng nói ấm áp của ba và bàn tay vỗ về trên bụng mẹ. Thế nhưng khi con đầy đủ hình hài ở tháng thứ tư thì con chỉ còn nghe giọng của mẹ, giọng của bà ngoại và những người xung quanh mà thôi.

Con cũng đừng vội trách ba con nhé, có lẽ ba bận việc gì đó cho đến ngày sinh, một mình mẹ trong phòng chờ sinh gào thét với những cơn đau vật vã, vỡ ối, mẹ lo lắng tìm kiếm quanh bụng, con đâu rồi? Con có ổn trong đó không? Miệng liên tục cầu xin mẹ Quan Âm cho mẹ con được bình an vượt cạn. Bà ngoại con và các dì bạn bè mẹ ở ngoài lo lắng, chốc chốc lại nói vọng vào khe cửa trấn an mẹ cho đến khi bị cô y tá đuổi đi.

Nếu một ngày ba con quay trở lại ba sẽ cầm trên tay bao nhiêu là quà bánh, đồ chơi.
À con còn nhớ cô bán thịt bò đầu chợ mà mẹ hay mua từ lúc mẹ có bầu con. Cứ mỗi lần mua cô ấy lại bảo có bầu thì mua cho nhiều bồi bổ, mua hai chục ngàn thì thấm thía vào đâu. Khi ba về mình ra đó mua cả kí thịt bò cùng ăn hen.

Cô hàng xóm thì lại bảo sao không mua sữa bầu uống cho nhiều chất, mẹ nói dối mẹ nghén, mà thật ra con thương mẹ nên mẹ có nghén tí nào đâu. Mẹ còn mắc cười ở chỗ chú bảo vệ ở trường mẹ học thêm buổi tối đấy, ừ chú già rồi mà chẳng có vợ con, mỗi lần gặp lại hay hỏi thế ba nó đâu không đưa đi học. Ba về sẽ chở mẹ đi học mỗi ngày hen.

Nếu một ngày ba con quay trở lại sẽ nói với mẹ rằng hai mẹ con muốn ăn gì ba dẫn đi,hôm nay ba khao nhé. Nếu một ngày ba con quay trở lại sẽ đưa hai mẹ con đến cái siêu thị lớn ơi là lớn có khu vui chơi mà mẹ thường hay ẵm con đứng nhìn các anh chị lớn hơn nô đùa trong nhà banh và cười tít mắt mỗi khi được ba mẹ chụp hình cho.

Nếu một ngày ba con quay trở lại bàn tay bé xíu của con sẽ không sợ hãi mỗi đêm trời giông khi có cả ba lẫn mẹ nắm chặt tay con. Nếu một ngày ba con quay trở lại mẹ sẽ chẳng còn lo lắng mỗi khi đi ra đường cứ nhìn trước ngó sau bởi bóng hình ai đó lại khiến mẹ nghĩ là ba con. Những lần đi chích ngừa của con sẽ không còn gian nan với mẹ nữa, những cơn sốt của con mẹ cũng có ba sẻ chia và lo lắng.

Nếu một ngày ba con quay trở lại mẹ sẽ không phải gửi con ở một trường mà thậm chí khoảng sân cũng không có. Con yên tâm với sự quen biết và tài chính của ba thì chắc chắn rằng một ngôi trường hiện đại luôn chào đón con với khu vui chơi với cô giáo tận tình, với vườn rau và những món ăn bổ dưỡng .

Nếu một ngày ba con quay trở lại con yên tâm khi con bước vào lớp 1 ba sẽ nói với mẹ rằng “em à sách vở quần áo của con vào năm học mới anh đã mua hết cả rồi, em đừng lo gì nữa nhé .

Nếu một ngày ba con quay trở lại mẹ sẽ dành thời gian nhiều hơn cho con nữa chứ không phải như bây giờ vật lộn với mớ dưa cà bánh trái cho công việc bán hàng online. Có khi làm đến 1 giờ đêm, nhìn con khóc mệt nhoài, không ai dỗ rồi tự ngủ.

Nếu một ngày ba con quay trở lại con sẽ tự hào ôm chặt lấy ba và gọi ba ơi, một tiếng ba thôi mà có lẽ từ nhỏ đến lớn con vẫn chưa được gọi. Mẹ tưởng tượng ngày con tập nói con sẽ cứ ba ba đúng không? Mẹ sẽ vẫn để cho con gọi hai tiếng thân thương ấy dù chẳng ai đáp trả. Nếu một ngày con hỏi mẹ rằng ba con là người như thế nào? Mẹ sẽ kể con nghe rằng ba rất thương con nhưng có lẽ vì thời gian quá bận rộn mà ba chưa trở về bên mẹ con mình đấy thôi .

Nếu một ngày ba quay trở lại, mẹ không còn nói dối với hàng xóm rằng ba con đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, tối nào cũng nhớ con gọi về, tháng nào cũng gửi tiền lo cho con, dù ba chỉ cách mẹ con mình chưa đến 30 km. Con sẽ không còn mang họ mẹ nữa, danh chính ngôn thuận mang họ cha và giấy khai sinh của con sẽ có cha mẹ đầy đủ như bao bạn bè khác.

Nếu một ngày ba con quay trở lại, mẹ nấu bữa cơm thật ngon. Ông bà ngoại sẽ tha thứ cho tất cả những lỗi lầm của ba là bỏ rơi hai mẹ con mình cho đến giờ phút này.

Nếu một ngày ba con quay trở lại con yên tâm mẹ sẽ chẳng la mắng gì đâu. Mẹ cũng sẽ không hờn không trách móc bởi vì sao con biết không? Bởi vì nhờ có ba mà mẹ đã có một món quà vô giá đó là con. Nếu như trong lòng mẹ cứ giữ mãi những hận thù thì phải chăng mẹ là một kẻ nặng lòng.

Nếu một ngày ba con quay trở lại mẹ sẽ nói với ba con rằng “em đã chờ đợi anh mỗi ngày và sẽ luôn tha thứ cho anh”. Gia đình chúng ta sẽ cùng nhau quây quần bên những bữa ăn đến cuối tuần đưa nhau đi chơi hoặc khi con nghỉ hè cả gia đình mình lại có một chuyến du lịch đến một nơi nào đó ,chúng ta sẽ cùng khám phá những điều mới lạ.

Nếu một ngày ba con quay trở lại người ta sẽ không còn nói mẹ chửa hoang, không gọi là mẹ đơn thân, Việt Nam bày đặt đua đòi theo trào lưu.
Nếu một ngày ba con quay trở lại…………….

nhưng con ơi ngày đó không thể xảy ra hoặc nếu có chắc còn lâu lắm bởi giờ đây khi con và mẹ cố gắng từng ngày để có cuộc sống tốt hơn thì ba con đang bận tán tỉnh cô trợ lý mới và nói với cô ấy rằng mẹ có con với người khác, nghe đồn không đám cưới nên chẳng mời ai. Một người chồng vô trách nhiệm, mẹ có thể tha thứ được, nhưng một người cha ngay đến cả con mình cũng từ bỏ, thì mẹ xin lỗi con, mẹ từ chối.

Ai chẳng mong muốn có một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc đúng không con? Nhưng nếu chưa có được điều đó thì cũng không phải là một bất hạnh mà là một kiểu hạnh phúc khác, thế thôi. Và khi đã quyết định làm mẹ đơn thân người ta mới nhận thấy rằng đó là một lựa chọn sáng suốt nhất của cuộc đời sau những biến cố nuốt nước mắt vào trong và chịu đựng.

Con trai, ai cũng nói con giống ba, với mẹ con giống ai cũng được, chỉ cần con được là chính mình, luôn thương yêu mọi người và đừng làm khổ ai, con nha.

Viết cho P.A
Sài Gòn 1 ngày cuối tháng 5.
– – – – – – – – – – — – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
Còn các Mom thì sao? Nếu một ngày ba tụi nhỏ quay trở lại?