Làm mẹ đơn thân có khó khăn không ?


Có người hỏi tôi làm mẹ đơn thân có khó khăn không?
– Có, cực kỳ khó khăn.

Cái khó thứ nhất : Tinh thần

Tinh thần bạn phải chịu đựng áp lực cực kỳ lớn :  Cái nhìn soi mói của người đời , lời ong tiếng ve sau lung bạn vì chuyện không chồng mà chửa, sự đau khổ khi bị người ta ruồng bỏ khi bụng mang dạ chửa , có trường hợp gia đình cưu mang thì đỡ phần nào, nhưng theo mình biết ,cũng có những gia đình cưu mang vì là con cháu của mình, không thể bỏ được, nhưng ngày đêm chì chiết, mắng nhiếc vì cái sự nhẹ dạ cả tin của bạn, những trường hợp như thế , nỗi khổ tinh thần còn tăng gấp bội.

Vậy làm thế nào để vượt qua ?

Các bạn nên thuộc nằm lòng câu này : Cái miệng là của thiên hạ, nhưng tâm trạng cuộc sống là của mình. Cớ sao vì lời nói của người này người kia mà bạn để cuộc sống của mình nhuốm màu xám xịt? Một khi bạn đã lựa chọn giữ lại em bé thì bạn phải học cách bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu về chuyện của bạn? Bạn không cần phải xù lông nhím lên chửi lại họ, hay tranh cãi với họ thế nào đúng, thế nào sai?

Vì điều đó thật sự là không cần thiết. Con người vốn dĩ ẩn chứa những đức tính xấu và tốt, cái nào nhiều hơn thì nó trội lên, những người như thế cơ bản họ thích cười vào sự đau khổ của người khác, ganh tị với hạnh phúc của người khác và cảm thấy tự ti khi người khác mạnh mẽ hơn mình .

Không thù hằn người đã ruồng bỏ bạn vì “ căm hận một người chính là tự mình uống thuốc độc rồi mong người kia chết” Chỉ tự làm khổ bản thân thôi, coi như người ta hiến tặng cho bạn tinh trùng miễn phí đi, vì bạn đã lựa chọn cuộc sống này, cuộc sống của một mẹ đơn thân chỉ có mẹ và con thì người đó đã không còn vị trí trong cuộc sống và tâm trí bạn nữa.

Khi bạn vượt qua được giai đoạn củng cố tinh thần trở nên cứng rắn, bạn sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Cái khó thứ 2 : Tài chính

Kết quả hình ảnh cho sổ sách

Khi bạn một thân một mình, có nhiêu xài nhiêu, mua sắm tùy thích, nhưng khi bạn có con, chi phí tang cao và không hề cố định tùy theo nhu cầu phát triển của trẻ, thời gian mang thai không tốn kém gì nhiều, vài lần siêu âm khám thai định kỳ , tiêm ngừa phòng uốn ván thai kỳ, ăn uống tẩm bổ thì tùy vào khả năng, đâu cứ sơn hào hải vị mới tốt, ăn uống lành mạnh có khoa học, rau củ quả , tinh bột , chất béo, bổ sung thêm viên sắt là ổn cả.

Bạn sẽ phải tốn một khoản chuẩn bị đồ dùng khi sinh, hãy mua sắm từng chút một, và không cần mua quá nhiều  vì con trẻ rất mau lớn, có khi chưa kịp dùng đến thì đã phải bỏ đi rồi , rất lãng phí. Bạn phải dự phòng 1 khoản chi phí khi đi sinh và sau khi sinh, khoản này có thể bằng chi phí trong 1 tháng * cho 6 hoặc 8 lần.

Vì giai đoạn sau sinh bạn không ra ngoài làm việc được , tầm con 2,5 tháng trở lên bạn có thể gửi con để trở lại làm việc với  ( thong thường là từ 4 tháng ) Và nếu bạn có một công việc ổn định, có bảo hiểm y tế thì vấn đề về tài chính không làm khó được bạn. Còn ngược lại ?

Câu trả lời : Khi bạn chưa thể lo được cho bản thân thì đừng nghĩ đến chuyện có con, hãy biết bảo vệ bản thân, tìm hiểu rõ các phương pháp ngừa thai khi bạn có người yêu và nảy sinh quan hệ tình dục,  Nếu đã lỡ, hãy tìm đến sự giúp đỡ của gia đình, người thân, các mái ấm cưu mang những bà mẹ cơ nhỡ … và phải luôn đặt bản thân vào sự cố gắng để thay đổi cuộc sống mẹ con bạn tốt đẹp hơn theo khả năng tốt nhất mà bạn có thể.

Thật ra thì còn nhiều cái khó khăn hơn nữa trong cuộc sống một người mẹ đơn thân. Nhưng cơ bản là tinh thần và tài chính. Có một công việc ổn định, tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, không hối hận vì điều mình đã lựa chọn, đi đến cùng với lựa chọn thì kết quả sẽ khiến bạn không thể tin rằng : mình đã làm được đến thế sao !!!

Mong rằng những bạn trẻ hãy sang suốt và biết tự bảo vệ trong những mối quan hệ yêu đương, những bà mẹ đơn thân đang trong giai đoạn ngập chìm trong đau khổ , hãy vững tin, thổ lộ suy nghĩ cảm xúc của mình và mạnh mẽ lên vì các bạn là những bà mẹ vĩ đại khi đã không lựa chọn vứt bỏ đứa con của mình và những bà me đã vượt khó, đang hạnh phúc trong cuộc sống của mẹ đơn thân hãy mạnh dạn chia sẽ quan điểm sống của mình, những điều tích cực để mang nguồn năng lượng tốt lành cho các mẹ đang cần nhé !

Cfsmedonthan

Bức thư ngặn ngào của mẹ đơn thân “Gửi công chúa 2 tháng tuổi”