Làm mẹ đã khó làm mẹ đơn thân còn khó khăn hơn


Tôi là một SM (single mom). Một SM thật sự.
Tôi chưa từng khoác lên mình chiếc áo cô dâu. Chưa một lần được đeo chiếc nhẫn cưới.

25 tuổi, cái tuổi chơi vơi giữa tuổi trẻ và sự trưởng thành. Có lúc, tôi thấy mình như đứa trẻ nông nổi, yêu thích tự do và muốn được bôn ba đây đó. Nhưng có khi lại trầm tư suy tư về một gia đình nhỏ của riêng mình.  Thay vì việc cảm thấy hài lòng và chân trọng quãng thời gian bình yên của mình. Tôi lại thấy sao nó buồn tẻ đến vậy. Sáng đi làm, tối về hoặc là ở phòng xem phim đọc sách, hoặc là lượn lờ cà phê ăn uống cùng bạn bè.

Có lẽ con người ta là vậy,khi bình yên thì thấy nhàm chán. Để rồi khi sóng gió ập đến, lại chơi vơi không biết cách nào để đối mặt và vượt qua. Lại than, lại khóc, lại trách sao ông trời tàn nhẫn với mình quá .Đã 3 năm trôi qua kể từ cái ngày tôi đưa ra quyết định sẽ thay đổi cả cuộc sống của t sau này. Một quyết định mà sẽ khiến cuộc đời tôi rẽ sang một con đường mới.

Con đường mang tên ” mẹ đơn thân”- Con đường mà tôi biết, sẽ vất vả, sẽ gian nan, sẽ có vô vàn những chông gai hay sỏi đá sắc nhọn đâm vào cả cơ thể cũng như tâm hồn tôi. Điều duy nhất, ánh sáng nhỏ nhoi duy nhất còn loé lên trong tôi lúc ấy chính là việc tôi sẽ không còn đơn độc nữa, là tôi sẽ có mục đích sống, là ít ra tôi sẽ có một thiên thần nhỏ của mình.

Cô Gái, Biển, Buồn, Ánh Nắng Mặt Trời, Hoạt Động, Nước

Mẹ đơn thân” – một cụm từ có lẽ ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến hơn bao giờ hết. Tôi còn nhớ, tôi thậm chí đã đọc được rất nhiều bài báo viết về ” xu hướng mới của giới trẻ hiện nay là trở thành mẹ đơn thân” . Tôi đã không biết nên cười lớn và vênh mặt tự hào ” tôi là người theo kịp xu hướng” hay nên nhếch môi chua chát ” tôi là mẹ đơn thân đấy”. 

Có thể người viết báo chỉ đơn thuần là người được nghe những câu chuyện của một vài SM. Những câu chuyện mang tính khích lệ, an ủi, động viên của nhân vật chính giành cho chính mình và những người cùng cảnh ngộ. Hay đơn giản, người viết đang dùng ngôn ngữ để cảm thông với những SM. Dù là gì, chỉ có người đã rơi vài hoàn cảnh đó mới hiểu được cảm giác thật sự là như thế nào. 

Vâng, bạn thấy họ xinh đẹp, họ tươi trẻ đấy, nhưng bạn có thấy những giọt nước mắt hay nỗi buồn nặng trĩu trong đôi mắt họ vào mỗi buổi tối, khi những đứa con của họ đã say ngủ. Bạn có thấy được trái tim họ đang rỉ máu khi nhìn những đứa con của mình đáng yêu như thiên thần nhưng phải chịu thiệt thòi vì không được nhận đầy đủ tình yêu thương từ cả cha và mẹ.

Và bạn có nhìn thấy được đôi vai họ đang gồng lên để gánh vác trách nhiệm của một người vừa là cha, vừa là mẹ đối với đứa con thân yêu của mình.

Làm mẹ đã khó, làm một người mẹ đơn thân lại càng khó khăn hơn nữa.  Nếu có thể cảm thông thì nên cảm thông. Nếu có thể chia sẻ hãy chia sẻ. “Đừng bao giờ đánh giá đạo đức của chúng tôi chỉ bởi chúng tôi đã quyết định trở thành mẹ đơn thân”.

Cfsmedothan

%d bloggers like this: