Là đàn ông đừng làm tổn thương vợ cũ


Đàn ông khi li dị vợ dù là lí do gì hãy tỏ ra là người đàn ông tử tế và có chừng mực với vợ cũ. Khi phải chia tay cả hai đã cân nhắc rất kĩ càng, cô ấy và cả anh đều mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đời sống riêng, nên khi đã sống riêng cách cư xử đúng của người đàn ông sẽ rất tốt cho tinh thần của hai người cũng như là con chung.

Cả hai xứng đáng được tiếp tục yêu đương sau chuyến thuyền sai bến đầu tiên. Tại sao phải là người đàn ông cần cư xử đúng? Còn đàn bà thì không cần sao? Thường thì đàn bà chịu rất nhiều áp lực từ xã hội, gấp nhiều lần so với đàn ông li dị, nên một người đàn ông đủ chín chắn sẽ hiểu rằng anh ta không còn có thể bảo bọc chở che người đàn bà từng của anh ta thêm nữa, tử tế trên đoạn đường cuối cùng là điều duy nhất anh có thể làm.

Với bản tính sở hữu, đàn ông cho mình quyền gây hấn và hằn học với vợ cũ khi cô ấy đề nghị hoặc từ chối anh làm gì cho đứa con chung. Trên pháp luật anh không quyền, về tình cảm anh càng không có quyền vì cả hai đã li dị, cô ấy mong đợi không bị làm phiền bởi những thứ quá cảm tính nên mới quyết định ly hôn. Đối với đàn bà thì gia đình là tất cả những gì cô ấy có. Đàn bà dù là lấy đến người chồng thứ bao nhiêu cũng là thiệt thòi về phía cô ấy. Cứ thử ngẫm xem nếu hôn nhân hạnh phúc thì cô ấy có dại dột mà rời đi không? Cuối cùng phụ nữ vẫn chỉ cần một vòng tay vào cuối ngày mà thôi. Cô ấy rời khỏi một cuộc hôn nhân, cô ấy có tỏ ra mạnh mẽ đến đâu thì trái tim cô ấy vẫn mang đầy thương tích.

Tôn trọng cuộc sống riêng tư của vợ cũ và cư xử tử tế là tất cả những gì mà một người đàn ông còn có thể làm cho vợ cũ của mình. Tưởng là cùng nhau đi hết con đường đời nhưng không ngờ lại rẽ sang ngang. Đàn ông cần rộng lượng bao dung để người đàn bà cũ còn tin yêu vào cuộc sống mà vực dậy. Đã từng đi cùng nhau đến cung đường tưởng chừng không bao giờ chia cắt, thì việc chia đôi là một nỗi bất hạnh lớn lao. Không còn bờ vai để cô ấy dựa vào, cũng không còn vòng tay anh chở che cô ấy.

đừng làm tổn thương vợ cũ
Việc xa nhau là sự quyết định khó khăn của cả hai

Những ngày tháng đã qua cô ấy đã sinh con, chăm sóc gia đình cho anh không được một đồng lương. Cứ thử nhẩm tính thuê người sinh con hộ thì mất ít nhất cũng là tiền trăm triệu, mất cả phí thăm khám bác sĩ và phí cho sản phụ bồi bổ cơ thể. Cô ấy không chỉ phải làm việc nhà còn phải chăm sóc anh và con anh, tự kiếm tiền nuôi thân nuôi gia đình và phục vụ nhu cầu tình dục của anh. Sau khi li hôn anh đã cho cô ấy được gì để cảm ơn những thứ cô ấy đã làm cho anh?

Anh “sử dụng vợ” không bảo trì bảo dưỡng đến mức tâm hồn cô ấy xác xơ và phải rời đi. Thì anh hãy tự vấn lương tâm mình có phải rằng “anh chẳng làm gì cả” nên vợ anh mới phải rời đi? Nếu anh ” làm gì đó” thì có phải vợ anh vẫn rất hạnh phúc như khi còn yêu nhau và cô ấy “dính” lấy anh đến mức từ bỏ cuộc sống độc thân sung sướng để đến một nơi không phải nhà mình, sống cùng với anh, chăm sóc anh và sinh con cho anh hay không? Tại sao cô biết anh nghèo không thể thuê osin, không thể chăm lo cho cô ấy được đủ đầy, cô ấy lấy anh phải gánh vác nhiều phần trách nhiệm với anh mà cô ấy vẫn lấy anh? Đàn bà thực ra rất ngu ngốc, thứ nuôi dưỡng cô ấy không hề tốn kém: tình yêu.

Chỉ tình yêu thôi mà cô ấy dâng hiến hết từ sức khoẻ đến tuổi trẻ, năng lực cho gia đình. Mà vợ của mình anh cũng không thể mê được để cô ấy trở thành vợ cũ, thì có phải anh kém hay không? Nếu anh không thể cho vợ mình cuộc sống sung sướng hạnh phúc trong quá khứ thì ít ra anh cũng trả công cô ấy bằng nghĩa cử tử tế chuẩn mực với vợ cũ trong thì hiện tại. Hãy chúc phúc cho cô ấy tìm được tình yêu thực sự của cuộc đời mình.

Đàn ông à, Chuyện hợp tan trong tình yêu là chuyện muôn thuở nhưng mấy ai đến giây phút ấy mà không đau đớn xót xa? Các anh thấu hiểu vợ cũ mình đến đâu? Hãy dùng sự thấu hiểu đó để tạo cho cô ấy một đời sống riêng dễ chịu. Rồi cô ấy sẽ có người đàn ông khác bên cạnh và sẽ không quên ơn anh đâu. Vậy mà các anh vẫn thường lấy sự hiểu biết của mình về người vợ cũ và cố tình dùng những lời lẽ, ngôn từ để tổn thương trái tim cô ấy, xác thương tinh thần của cô ấy. Các anh trân quý hay ghét bỏ vợ cũ thì cô ấy cũng đã bước ra khỏi cuộc đời anh. Vì trong quá khứ anh không đủ tốt để vợ anh phải ra đi, cô ấy đã thất bại với anh không có nghĩa là cô ấy phải thất bại vì anh suốt cuộc đời cô ấy. Anh cư xử dẫu có tệ thế nào thì cũng sẽ đến lúc cô ấy tìm được hạnh phúc của mình và lãng quên anh.

tổn thương
Đừng làm tổn thương cô ấy để cô ấy an lòng

Xã hội chúng ta rất khó khăn định kiến với đàn bà, nhất là đàn bà đã cũ. Có vẻ rất khó khăn để cô ấy bắt đầu lại. Nhưng anh biết không? Đàn bà cũ trải đời đủ nhiều để biết cách khiến cả thế giới phải bị thuyết phục bởi sự tinh tế và sâu sắc của cô ấy. Cô ấy đủ trải đời để lựa chọn được người đàn ông hiểu và yêu thương cô ấy, đem hạnh phúc đến cho cô ấy hơn.

Nên anh ạ, tốt nhất là anh cũng nên nhận ra rằng sống tử tế vẫn là điều đúng đắn nhất anh nên làm. Cái gì rồi cũng phải lãng quên, chỉ có tình người và sự tử tế mới khiến con người ta xích lại gần nhau và chữa lành được mọi vết thương. Cả đàn ông và đàn bà đều cần được sống hạnh phúc. Cô ấy đã bước ra khỏi cuộc đời anh, giờ anh chỉ có thể chọn giữa lãng quên hay tình nghĩa, tất cả phụ thuộc vào nhận thức của anh. Còn muốn cô ấy đau khổ vì anh cả đời ư? E rằng không thể, vì sự tổn thương không bao giờ là nền tảng để xây dựng bất cứ cái gì lâu dài được.

Khi tình cảm cạn kiệt nó sẽ thành lãng quên. Chẳng có tình cảm nào có thể trường tồn bằng cách tổn thương nhau các anh ạ.

By Julia Le 18.09.2016