Không có người phụ nữ nào lại muốn nuôi con trong đơn độc


Giấy khai sinh tôi mang họ mẹ, trống tên bố suốt 23 năm qua. Chẳng sao, tôi đi học vẫn là con ngoan trò giỏi. Bạn bè trong lớp tuyệt đối không ai dám trêu chọc tôi câu gì. Vì tôi chỉ thiếu một cái tên trong tờ giấy kia thôi, còn lại tất cả đều đầy đủ.

>Dạy con kiên cường: “theo thói quen, gặt tính cách”

Mẹ tôi hạnh phúc vì sinh tôi ra không khiếm khuyết điểm gì. Đi học tôi đủ điểm số, ra đời tôi đủ nhân cách. Tôi sống rất bình thường, hình như chẳng tồn tại sự mặc cảm.

Chỉ duy nhất đợt vừa rồi, tôi làm hộ chiếu. Cần xác nhận giấy tờ, anh công an mới móc máy làm khó tôi, không có bố thì không có dấu. Ok, kẹp tờ 100k vào giấy khai sinh, xong! (chả lẽ lại bảo anh cần bố này chứ bố nào đâu). Rồi bạn sẽ thấy, sự bản lĩnh và túi tiền của mình sẽ giúp mình giải quyết khó khăn tốt hơn một người đàn ông vô trách nhiệm.

Tôi không phải là single mom . Nhưng người đẻ ra tôi là một single mom. Mẹ tôi âm thầm nuôi con dù cha nó sống cách đó không xa.  Nhưng mẹ tôi không cần xin một cái tên vào giấy khai sinh. Hay một bát gạo cho con dư bữa cháo.

Hình ảnh có liên quan

Đàn bà lãi đứa con là đủ!

Tôi lớn lên trên sự bội bạc và trưởng thành trong sự hy sinh. Đến giờ vẫn chẳng ai nhận ai, định nghĩa “cha” trong tôi không tồn tại. Có thể người ngoài sẽ nghĩ tôi thiệt thòi, sẽ thương xót vì tôi thiếu điểm tựa.
Nhưng tôi nói tôi ổn, và tôi sống để chứng minh sự thất bại của mẹ tôi trong hôn nhân không có nghĩa bà sẽ thất bại trong việc giáo dục con cái, hay bản thân tôi sẽ thất bại khi bước vào đời.

Trải nghiệm không cha 23 năm. Tôi muốn chia sẻ những cảm nhận chân thật này cho các bạn, cảm nhận từ một người con. Để các bạn có thể hiểu thêm đôi chút về con đường mình sẽ đi sắp tới.  Đừng quá lo sợ, vì con người được sinh ra trong hoàn cảnh nào rồi họ cũng sẽ thích nghi được cả. Quan trọng là định hướng và giáo dục. Là môi trường học tập và sinh sống. Nó sẽ tạo lên tính cách, tương lai của những đứa trẻ. Một cuộc đời không cha có thể sẽ gai góc hơn, cay đắng hơn. Bù lại sẽ độc lập và bản lĩnh hơn nếu đứa bé không có một người cha tốt . Vậy hãy cố gắng trở thành một người mẹ tốt và nuôi dạy con mình thật tốt. Rồi khó khăn nào cũng sẽ đi qua, không bằng cách này thì cách khác, hạnh phúc bình yên sẽ quay trở lại!

P/s: Đừng giận dỗi oán trách mẹ mình vì chúng ta không có cha. Có người phụ nữ nào lại muốn sinh con, nuôi con trong đơn độc. Rồi ngày mai, khi em đã đi qua nhiều giông tố cuộc đời, em sẽ thấy chẳng ở đâu yên bình bằng vòng tay đơn độc ấy. Có những nỗi đau, sự hy sinh thầm lặng chúng ta chẳng biết mặt đặt tên. Nhưng đó chính là cái nôi nuôi chúng ta khôn lớn, đặt móng cho ta trong đời. Hãy yêu thương, hãy biết ơn và đừng quên trở thành một điểm tựa an toàn, vững chãi cho những người mẹ đơn thân vĩ đại.

Medonthan