2 cách hiệu quả nhất để xử lý trẻ sơ sinh bị nấc


Nấc là một trong những hiện tượng thường thấy ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nguyên nhân tới từ sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, điều này lặp đi lặp lại khiến cho không khí hít vào  bị ngưng đột ngột, thanh môn đóng kín lại. Thông thường nấc không phải là một biểu hiện của bênh lý. Nhưng nhiều mẹ rất lo lắng vì con mình bị nấc nhiều. Rất nhiều thắc mắc gửi tới Singlemum về cách xử lý trẻ sơ sinh bị nấc.  Vậy trong bài ngày hôm nay, các mẹ hãy cùng dõi theo ý kiến chuyên gia giải quyết vấn đề này nhé.

Trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi, đâu là biểu hiện của bệnh lý

Trẻ sơ sinh bị khò khè, dấu hiệu đầu tiên của bệnh hô hấp

 

Nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị nấc

Thông thường trẻ sơ sinh có thể bị nấc nhiều lần trong ngày. Mỗi lần nấc có thể kéo dài 2 tới 3 phút. Hiện tượng này xảy ra nhiều nhất trong tháng thứ 2 và 3 sau đó giảm dần khi trẻ được 1 tuổi. Nhưng Tại sao trẻ sơ sinh bị nấc nhiều hơn người lớn?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới điều này:

1, Đột ngột thay đổi tư thế sẽ làm trẻ bị nấc. Ví dụ khi trẻ đang ngồi mà mẹ dựng trẻ dậy thì có thể sau đó  trẻ sẽ bị nấc.

 

2, Ăn quá nhiều khiến bụng căng hoặc trẻ ăn khi đang quấy khóc là nguyên nhân thứ 2

 

3, Nguyên nhân thứ 3 tới từ thời tiết, thời tiết lạnh và không được giữ ấm thì sẽ rất dễ bị nấc.

 

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nấc

Làm trẻ mất tập trung

Bạn có để ý thấy mỗi khi bản thân bị nấc, nếu bạn bị phân tâm thì cơn nấc sẽ bị “lãng quên” đi không. Điều này cũng tương tự với trẻ sơ sinh. Nếu trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ chỉ cần đưa cho con một món đồ chơi thú vị hoắc chơi đùa với con thì cơn nấc sẽ “ra đi” lúc nào không biết.

Xử lý trẻ sơ sinh bị nấc
Xử lý trẻ sơ sinh bị nấc

Làm dịu cơ hoành

Có 2 cách làm dịu cơ hoành để bé hết nấc, đó là mát xa lưng cho bé: cho bé ngồi dậy và vuốt nhẹ hướng thẳng xuống một lúc. Cơ hoành sẽ được thả lỏng và cơn nấc khó chịu kia sẽ biến mất.

Cách thứ 2 để làm dịu cơ hoành là cho bé ngậm một chút (nhớ là một chút thôi nhé). Cơ hoành sẽ được làm dịu ngay lập tức dưới xúc tác của đường.

Đổi tư thế bú của trẻ:

Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bú không đúng tư thế làm cho không khí theo sữa tràn vào dạ dày. Mẹ hãy đổi tư thế bú của trẻ để ngăn ngừa tình trạng này. Có thể cho trẻ bú ở tư thế thẳng lưng thay vì để con nằm ngửa.

 

Lưu ý khi xử lý trẻ sơ sinh bị nấc

Nhiều mẹ nhầm tưởng rằng có thể áp dụng cách cho trẻ uống nhiều nước giống người lớn là có thể trị dứt cơn nấc. Nhưng ngược lại, việc cho trẻ uống nước như vậy chỉ phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu tới bé.

Mẹ nên trị tận gốc, không nên tập trung vào việc làm chấm dứt cơn nấc mà quên đi điều làm trẻ bị nấc. ví dụ trẻ bị lạnh, bú sai tư thế…

Mọi ý định sử dụng thuốc để cho con uống đều phải thông qua ý kiến của bác sĩ.

Nếu trong trường hợp mẹ xử lý trẻ sơ sinh bị nấc lâu, bé nấc quá nhiều thì cần đưa trẻ tới bác sĩ. Điều này đảm bảo nhất cho sức khỏe của bé..

 

Cơn nấc chỉ là dấu hiệu bình thường, những nó sẽ làm bé khó chịu và mẹ lo lắng. Bằng những mẹo xử lý trẻ sơ sinh bị nấc trên, mẹ có thể chấm dứt tình trạng này. Bé có thể thoải mái vui chơi và mẹ sẽ không phải lo lắng nữa.

Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!

Singlemum luôn đồng hành cùng mẹ.

Xử lý trẻ sơ sinh bị ho, cần phải biết nguyên nhân

Trẻ sơ sinh bị sốt, 4 bước hạ nhiệt cho con