Thuỳ Dương diễn trên truyền hình không nhiều, thậm chí thời gian trở lại đây, cô chuyên tâm vào công việc là nhân viên tư vấn tại một công ty truyền thông nhiều hơn là phim ảnh.

Công việc, cuộc sống bộn bề, gánh nặng cơm áo gạo tiền khi một mình bươn chải nuôi con từ nhiều năm nay, có lẽ đã rèn cho Thuỳ Dương bản lĩnh và sự chai lì hiếm có.

Nhưng đằng sau ánh mắt sắc sảo và bất cần, mỗi khi nhắc đến con, cô lại trở về bản năng hiền hoà, nữ tính của một người mẹ, một người phụ nữ dám yêu và sống hết mình.

– Ấn tượng ban đầu về Thuỳ Dương đó là gương mặt rất hiền nhưng ánh mắt sắc sảo, lạnh lùng. Và trên trang cá nhân của Thuỳ Dương cũng thấy bạn chia sẻ suy nghĩ, quan điểm sống rất mạnh mẽ, độc lập. Những tính cách đó của Thuỳ Dương chịu ảnh hưởng từ đâu?

18 tuổi tôi đã đi làm thêm kiếm tiền. Gia đình khá giả, nhưng mẹ tôi rất nghiêm khắc. Bà quản lý chặt con gái, mỗi tháng chỉ cho có 500 nghìn đồng chi tiêu.

Từ nhỏ tôi đã độc lập. Có lẽ, việc luôn xác định chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình đã khiến tôi rất giỏi việc che giấu cảm xúc thật. Có những lúc gặp những chuyện thấy đau đến chết đi được nhưng mặt vẫn lạnh tanh.

Tôi thấy mình có một khả năng, có lẽ gọi là tài năng mới đúng, đó là, dù cuộc sống bên ngoài có kinh khủng đến đâu, tôi vẫn thấy dửng dưng như không.

Đàn bà chạm ngưỡng 30, dày dạn thì chưa nhưng ít nhiều cũng đã trải qua nhiều chuyện. Có những thời điểm gặp bất cứ chuyện gì cũng đều thấy nhẹ nhàng như không. Rồi lại giật mình vì thấy mình sống vô cảm và chai lì quá.

Có một thời gian, tôi phải tập đấy. Tập sống có cảm xúc, tập buồn, tập khóc, tập hờn dỗi, ghen tuông như một người phụ nữ bình thường.

Nhiều lúc nhìn lại những nhân vật mình đóng lúc khóc lóc đau khổ vẫn lạnh lùng và vô cảm. Nhưng tôi không cố gắng diễn hay mặt “đơ đơ” như vậy. Con người thật ra sao thì khi lên phim, diễn cảnh đau đớn tôi vẫn lạnh lùng vô cảm.

– Khán giả thấy Thuỳ Dương chỉ hay khoe ảnh con, chưa bao giờ nói về chồng hoặc bạn trai?

Tôi đã là bà mẹ đơn thân được 9 năm rồi. Bạn có tin không, tôi suy nghĩ rất đơn giản về quyết định trở thành mẹ đơn thân.

Không còn tình cảm với nhau thì chia tay. Nếu cứ sống dằn vặt nhau, thậm chí mâu thuẫn thành đánh nhau cãi vã suốt ngày thì đứa con là người khổ nhất.

Hơn nữa, nó cũng phát triển không bình thường được. Hãy nghĩ ly hôn là một cuộc yêu dài hơi rồi kết thúc với một tờ giấy.

Tất nhiên, hai người chia tay nhau còn tình nghĩa, còn đứa con. Nhưng với quan điểm của tôi, ở với nhau mà phải chịu đựng không quan trọng bằng việc chia tay trong vui vẻ.

Tôi lấy chồng khi còn rất trẻ, khi mới 19 tuổi, còn chồng 21 tuổi. Yêu nhau được mấy tháng thì bác sỹ bảo cưới. Lúc đó đã có gì sâu sắc?

Thậm chí khi đi khám thai, bác sỹ còn khuyên các cháu trẻ quá thì có thể bỏ thai đi. Nhưng tôi sợ bỏ con đi là một cái tội. Hơn nữa, tôi yêu trẻ con và cũng lo, sau này không có khả năng làm mẹ được nữa.

Chia tay cũng vì lý do muôn thuở: không hợp nhau. Đến bây giờ, mọi việc nuôi con, đều là một tay tôi lo liệu.

Cuộc đời tôi từ trước đến giờ sống đơn giản, thẳng thắn, khi làm mẹ đơn thân, tôi chỉ có duy nhất một suy nghĩ là mình phải kiếm thật nhiều tiền để lo cho con mình.

– Bạn nói là sống đơn giản, nhưng hẳn là hành trình làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng với bất cứ người phụ nữ nào?

Ngày trước bỏ chồng, bế con về nhà mẹ đẻ với hai bàn tay trắng. Thậm chí, đến cái xe để đi học mẹ tôi cũng mua cho. Đến khi tốt nghiệp đại học, mẹ bảo không muốn tôi đi làm diễn viên nữa vì lương thấp, cuộc sống bấp bênh, về làm kinh doanh nhưng tôi cứng đầu nhất quyết không đồng ý.

Mẹ tôi là người phụ nữ rất cứng rắn, bà bảo không nghe lời thì ra ở riêng, đi làm nghề mà tự nuôi sống.

Thế là tôi ra thuê một cái nhà trọ, nhà thuê 4 triệu đồng 1 tháng mà lương thực tập hồi đó thì chỉ có 1 triệu đồng. Tôi bán hết đồ đạc, quần áo, giày dép trang sức. Xong ai gọi thì đi đóng phim kiếm tiền nuôi con.

Có những hôm con phải lê lết theo mẹ đến trường quay, nằm ngủ lăn lóc đợi mẹ diễn xong đến 12h đêm.

Thương con lắm mà không biết làm sao được, cứ nghĩ cố gắng thôi. Ấy thế mà, đi qua những tháng ngày đó, tôi chưa bao giờ thấy mình khổ. Cứ dửng dưng như không.

– Thuỳ Dương có lúc nào hối tiếc không khi với điều kiện gia đình khá giả, nhan sắc xinh đẹp, tài năng, Thuỳ Dương có thể có cuộc sống êm đềm hơn?

Nhiều lúc tôi cũng nghĩ, nếu lúc trước mình không nông nổi như vậy, có phải bây giờ mình đã có cuộc sống êm đềm, ở bên cạnh một người tử tế đàng hoàng rồi hay không. Nhưng đó cũng chỉ là một suy nghĩ thoáng qua thôi.

Cuộc đời này rất công bằng, mọi chuyện xảy ra đều có lý do. Niềm vui và hạnh phúc duy nhất hiện tại của tôi là con. Tôi thấy vậy là đủ.

Đã 9 năm kể từ ngày chia tay chồng, tôi cũng có tìm hiểu vài người nhưng chưa thấy ai là phù hợp. Thậm chí có người yêu mình rất tha thiết, nhưng nghĩ đến con mình, cảm thấy còn vướng mắc cái gì đó, lại chần chừ dừng lại.

diễn viên thùy dương - ảnh 1
Có lẽ vốn sống dày dặn đã giúp Thuỳ Dương hoá thân trọn vẹn vào nhiều vai diễn khác nhau. Đó là một Tố Loan ngang tàng, bất cần trong “Giao mùa” và là Quyên, mối tình cũ của Lê Thành hiền lành, cam chịu trong “Người phán xử”.

– Quyết định làm mẹ đơn thân đã khiến Thuỳ Dương thay đổi như thế nào?Từ khi có con, tôi đã thay đổi rất nhiều. Làm bất cứ việc gì cũng đều nghĩ đến con mình. Ngày xưa, xích mích ai có thể lên facebook nói thẳng ra.

Còn bây giờ, nghĩ gì nói gì cũng đều suy nghĩ, cân nhắc. Bởi vì không muốn con mình sau này lớn lên, nó lại đọc được những điều đấy.

Còn về quan hệ tình cảm, tôi nghĩ mình không thể thay đổi được. Chỉ với người yêu là xấu tính, đành hanh cho nên… mới thành ra độc thân mãi thế này.

Mẹ tôi nói, nếu không yêu được ai thì phải xem lại bản thân mình. Nghiệm lại thì cũng thấy đúng. Mình là nghệ sỹ, có những cái điên và lập dị lắm. Lắm lúc nghĩ, phụ nữ như tôi, có người đàn ông nào chịu đựng được?

– Thuỳ Dương là diễn viên nhưng để mặt mộc, ăn mặc giản dị. Bạn có vẻ ngoài giản dị đến nỗi, ít ai nghĩ bạn là Tố Loan “bất cần” trong “Giao mùa” hay tình cũ Lê Thành trong “Người phán xử”?

Diễn viên thì cũng chỉ là một nghề thôi. Lúc cần đi sự kiện, chụp ảnh, tôi vẫn ăn mặc đẹp, trang điểm xinh xắn. Nhưng khi trở về cuộc sống bình thường, tôi luôn để mặt mộc, ăn mặc đơn giản, thoải mái hết sức có thể.

Chắc bạn không tin chứ tôi chưa bao giờ mong muốn cuộc sống giàu có. Mình bình tĩnh đón nhận mọi thứ xảy ra trong cuộc đời mình.

Thông thường, người ta thiếu cái gì thì thường mơ ước cái đó. Từ bé, tôi đã mong có một gia đình hạnh phúc, một ngôi nhà nhỏ nhắn xinh xắn.

Gia đình hạnh phúc thì vẫn đang đi tìm, chứ còn nhà nhỏ xinh xắn, là tổ ấm của hai mẹ con, thì tôi cảm thấy bằng lòng rồi.

– Nhân vật Tố Loan trong phim “Giao mùa” của Thuỳ Dương có cuộc sống phức tạp, là gái bar, gái hầu rượu. Thuỳ Dương có gặp khó khăn gì khi vào một vai diễn có cuộc sống phức tạp như Tố Loan không?

Ở ngoài đời, tôi cũng… ăn chơi như thế. (cười)

Nói đùa vậy thôi, chứ tôi thấy chuyện đi bar, nhảy nhót, ăn mặc sexy sành điệu cũng là chuyện bình thường với thanh niên hiện đại. Tôi có một cuộc sống cởi mở, phóng khoáng nhưng có giới hạn.

Trong “Giao mùa”, tôi vào vai Tố Loan, cô gái có quá khứ phức tạp, trượt dài hết lần này đến lần khác. Chưa đủ 18 tuổi, Loan đã có con, rồi bỏ con lại cho chồng nuôi sống cuộc đời lang bạt.

Đến khi gặp Trung, cô giành Trung từ tay người con gái khác, rồi làm mọi cách để níu kéo tình yêu của Trung, kể cả làm gái tiếp rượu, cặp bồ…

Cuối cùng, Loan phải vào tù để trả giá cho tội lỗi của mình. Loan là vai diễn có cá tính phức tạp nhất trong “Giao mùa”. Khi nhận vai Tố Loan, đến những phân đoạn đòi hỏi thể hiện nội tâm, tôi cảm thấy mình làm rất tốt.

Tôi thích những vai diễn cá tính như Tố Loan và coi đó là thử thách cho mình, chứ không thích xuất hiện xinh đẹp, mờ mờ trên phim.

diễn viên thùy dương - ảnh 2

– Có một điều thú vị là Quyên trong “Người phán xử” tuy hiền lành, xinh đẹp, cam chịu nhưng khán giả lại “ghét cay ghét đắng” trong khi Tố Loan ăn chơi, ghê gớm trong “Giao mùa” lại được khán giả yêu quý?Tôi cũng không nghĩ rằng, vai diễn Quyên trong “Người phán xử” lại được chú ý nhiều như thế. Quyên rất ít đất diễn, xuất hiện trong cả hai phần nhưng mỗi phần đểu chỉ có vài phân đoạn.

Khán giả ghét Quyên có lẽ vì tâm lý ghét người thứ 3, Quyên có chồng rồi vẫn hẹn hò với người yêu cũ, vẫn sống theo cảm xúc.

Thực ra, nếu nhìn nhận bao dung hơn thì trong cuộc đời mỗi người, có một người để chia sẻ là không nhiều. Lê Thành không thể chia sẻ với ai khác, ngoài Quyên. Việc đó là nhu cầu bình thường.

Còn với vai Tố Loan trong “Giao mùa”, may mắn là khán giả vừa thương vừa giận.

Loan dám yêu và sống hết mình, làm mọi điều vì người mình yêu, thậm chí kể cả việc ngủ với người đàn ông khác để có tiền trang trải cuộc sống cho người yêu mình.

Tôi thấy mình đồng điệu với Loan ở tính cách quyết liệt, cá tính, đã làm gì là làm cho bằng được, không có làm xong rồi hối tiếc.

Nhưng hình như những người có cá tính như thế, thường truân chuyên thì phải. May mắn là ở cuối phim, sau rất nhiều đau khổ, hạnh phúc đã mỉm cười với Loan.

Theo vtc new