Sự thật phụ phàng những vụ “bắt cóc trẻ em lấy nội tạng”


Sau vụ 3 người bị đánh oan do tin đồn “bắt cóc trẻ em mổ bụng lấy nội tạng” ở Hải Phòng, PV TS đã thực tế tại nhiều địa phương để tìm hiểu sự thật về lời đồn đó.

Kỳ 1: Đánh người, phá trụ sở chỉ vì… tin đồn!

Mặc dù vụ cả ngàn người ở xã Hồng Thái kéo đến đánh đập người lạ vì nghi là kẻ bắt cóc trẻ em diễn ra đã hơn tuần nay, song không khí chung ở xã Hồng Thái (An Dương, Hải Phòng) vẫn rất nặng nề.

Những ngày gần đây, Công an An Dương liên tục tổ chức các buổi nói chuyện với nhân dân, tuyên truyền về phòng chống tội phạm, giải thích chuyện bắt cóc trẻ em lấy nội tạng bán ra nước ngoài chỉ là tin đồn, cho người dân hiểu. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại hiểu ngược lại: công an tuyên truyền, giải thích chẳng qua là để nhân dân… bớt lo lắng. Người dân tụ tập trước UBND xã Hồng Thái đòi đánh “kẻ bắt cóc trẻ em”. Trụ sở Công an xã Hồng Thái những ngày này lúc nào cũng đông đủ cán bộ. Họ túc trực suốt ngày đêm để phòng trường hợp bất trắc và để giải thích cho người dân rõ khi họ đến hỏi toàn một câu giống nhau: Có chuyện “bắt cóc mổ bụng trẻ em” hay không? Đề cập đến chuyện này, Trưởng Công an xã Hồng Thái Nguyễn Trung Thành cứ lắc đầu ngán ngẩm. Anh kể lại chuyện xảy ra mấy ngày trước trong một tâm trạng lo lắng. Theo đó, vào ngày 16/7, người dân xã Hồng Thái đã kéo đến kín đặc sân trụ sở UBND xã và đoạn đường liên tỉnh chạy qua địa phận xã để la ó, đòi xử… “kẻ bắt cóc trẻ em”.

bắt cóc trẻ em ở hà nội

Khi ông Sơn nhờ hai cháu bé mua hộ kẹo cao su, thì người dân tưởng ông định bắt cóc trẻ con. Khi yêu cầu không được đáp ứng, họ đã đập phá tan hoang trụ sở UBND và trụ sở Công an xã, dùng gạch ném trúng mặt Phó Công an xã Đoàn Văn Xốp, khiến anh Xốp bị thương, phải đưa đi cấp cứu. Người bị nghi bắt cóc trẻ em cũng bị những người này đánh hội đồng đến bất tỉnh. Vợ chồng anh Phương, ở phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh, Hải Phòng), khi đèo nhau bằng xe máy qua, thấy đông người liền đứng lại xem.

Mặc dù chưa hiểu đầu cua tai nheo thế nào, cặp vợ chồng này liền bị đánh đập vì một số kẻ quá khích hô rằng, họ cùng băng nhóm với những kẻ bắt cóc mổ bụng trẻ em. Đến nay, qua điều tra của công an, sự việc đã rõ ràng, đó là: không có vụ bắt cóc trẻ em mổ bụng lấy nội tạng bán ra nước ngoài nào ở xã Hồng Thái cả! Người bị người dân nơi đây đổ oan cho là thủ phạm giết trẻ em là ông Nguyễn Văn Sơn, 58 tuổi, trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, TP Hà Nội. Hôm đó, ông Sơn có việc nên tìm về nhà người quen tại phường Nam Sơn, quận Kiến An. Khi đi xe máy đến khu vực xã Hồng Thái, ông Sơn đã dừng xe uống nước. Thấy có mấy cháu nhỏ ngồi chơi, ông Sơn nhờ hai cháu trai sang bên kia đường mua kẹo cao su giúp. Khi ông Sơn lên xe máy đi tiếp thì người dân bên đường lao đến vu cho ông tội bắt cóc trẻ em, rồi tự ý dẫn giải ông về trụ sở UBND xã. Sau đó, một số kẻ kích động đã hô hào người dân đập phá trụ sở, lôi ông Sơn ra đánh đập hết sức dã man. Ông Sơn bị những kẻ kích động đánh đập dã man. Cách đó không xa, hồi cuối tháng 5-2009, tại xã Dương Quang (Gia Lâm, Hà Nội), cũng xảy ra vụ hàng ngàn người dân “xử lý” tên “bắt cóc trẻ em”. Kẻ bị gán tội danh “bắt cóc trẻ em mổ bụng lấy nội tạng” là Trần Tất Vương, sinh năm 1983. Tên này quê ở Thái Bình, sống lang thang, chuyên trộm cướp xe đạp của học sinh để lấy tiền tiêu xài.

bắt cóc trẻ em lấy nội tạng o trung quoc

Khi hắn đang thực hiện hành vi cướp xe của một học sinh ở xã Dương Quang thì bị một anh xe ôm bắt được, đưa về trụ sở Công an xã. Một đồn mười, mười đồn trăm, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, tên cướp xe đạp đã biến thành kẻ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng. Thế là người dân người kéo ra UBND xã, đập phá trụ sở, lôi Vương ra giữa sân đánh đập đến khi Vương bất tỉnh. Hôm đó, lực lượng Công an phải huy động hơn 100 chiến sĩ mới giải tán được đám đông và đưa Vương đi cấp cứu. Sau vụ này, công an đã bắt giữ và truy tố 7 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ. Người dân đã đập phá trụ sở Công an xã Hồng Thái để đánh người.

Rồi còn hàng loạt vụ khác nữa, ở những địa bàn khác, cũng được đồn thổi là “bắt cóc trẻ em lấy nội tạng”. Cách đây vài hôm, khi hai cháu bé chỉ đường cho một thanh niên vào nghĩa trang Đồng Trì (Tứ Hiệp, Thanh Trì), đã bị kẻ lạ mặt giở trò sàm sỡ. Hắn vén áo hai cháu lên và dùng tay xoa vào bụng. Tuy nhiên, hắn chỉ hành động như vậy rồi bỏ đi mất. Hai cháu bé này đã kể với bố mẹ chuyện một kẻ lạ mặt dùng tay xoa vào bụng. Bố mẹ cháu bé cũng đem chuyện kể với người khác. Thế mà, chỉ vài hôm sau, kẻ lạ mặt có ý đồ sàm sỡ trẻ em kia đã biến thành kẻ bắt cóc trẻ em. “Khi hắn đang vén áo hai cháu bé lên, định dùng chiếc dao nhọn rạch bụng móc nội tạng thì có tiếng chó sủa nên hắn bỏ đi” – Rất nhiều người kể như vậy! Rồi vụ một cháu bé ở Thanh Trì, đã rõ mười mươi là do tắm dưới ao bị chết đuối, thế nhưng, người ta cứ đồn thổi ầm ầm, thành ra như sau: Kẻ lạ mặt đã mổ bụng moi hết tim gan, phổi, mật… của cháu bé rồi hắn vứt xác cháu xuống ao.
————
Theo vietbao.vn