Con đường thành bà chủ thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng của bà mẹ đơn thân


Bốn năm sau khi kết hôn, chồng đột chị Thúy đột ngột qua đời vì một cơn tai biến. Trở thành mẹ đơn thân một mình nuôi con nhỏ và gánh vác cả gia đình nội ngoại, chị Thúy đã phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.
Nhìn chị Thúy với những nét trẻ trung và nụ cười luôn nở trên gương mặt, nhiều người ngỡ rằng chị hẳn phải có một cuộc sống sung túc, ấm no không cần bon chen nơi thị thành. Nhưng ít ai biết rằng, người phụ nữ sinh năm 1983 đó đã trải qua cả một quãng đường dài với những nỗi đau, khó khăn chồng chất
con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than
Chị Thúy với những nét trẻ trung và nụ cười luôn nở trên gương mặt

Trở thành mẹ đơn thân khi chồng đột ngột qua đời sau một cơn tai biến

Bố mất sớm, 14 tuổi chị Thúy từ Thái Bình lên Hà Nội ở nhờ nhà cô để học hết cấp 3. Chị kết hôn năm 25 tuổi, 4 năm sau chồng đột qua đời vì một cơn tai biến chỉ trong vòng 30 phút khi chưa kịp nói lời cuối cùng với mẹ con chị.

Ba tháng đầu sau khi chồng mất, chị dường như không thể ngủ được vì không thể tin chồng mình đã qua đời. Thời gian sau đó, chị bắt đầu chấp nhập sự thật và rơi vào khủng hoảng. Phải mất một năm, sau khi lo liệu xong ngày giỗ đầu cho chồng, chị mới có thể điều chỉnh tâm lý để cân bằng lại cuộc sống.

 con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than1

Bé Đức Anh – con trai chị Thúy năm nay đã 7 tuổi

Nói về động lực giúp chị vượt qua khó khăn, chị Thúy cho biết: “Tôi còn bố mẹ chồng đã tuổi cao sức yếu, mẹ ruột đang ở quê sống chỉ bằng nghề nông, con trai 3 tuổi cần người chăm sóc và những nhân viên đang làm việc cho tôi cần công việc để phụ giúp gia đình… Đó chính là những động lực để tôi không thể gục ngã”.

 con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than2

Chị Thúy rất thân thiết với con trai nhỏ

Tuy nhiên, khó khăn lại nối tiếp khó khăn. Bởi khi hai vợ chồng kết hôn, trong nhà chỉ có khoảng hơn 1 triệu đồng làm vốn. Anh lại là lao động tư do nên thu nhập không ổn định, lúc ra đi cũng không để lại tài sản gì cho vợ con.

Trong khi đó, bé Đức Anh (con trai chị Thúy) mới 3 tuổi, đau ốm triền miên. Có những tháng chị phải xoay xở chi gần 20 triệu đồng để lo tiền thuốc cho con. Chị Thúy ngậm ngùi: “Có lần, ôm con ở hành lang bệnh viên, trời mưa như trút nước mà thấy bất lực, tôi chỉ biết ôm chặt con vào lòng rồi khóc”.
con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than3

Chị dành nhiều thời gian bên con trai

Trong suốt ba năm sau khi chồng mất, có lúc vừa phải lo cho con, vừa lo xây dựng kinh tế, chị cũng chỉ biết khóc. “Thậm chí ngay khi đang nói chuyện với bạn, tôi cũng có thể khóc. Những lúc như vậy, tôi thường ôm con vào lòng…” – Chị Thúy bật khóc chia sẻ.

Từ chiếc giỏ 25 nghìn đồng đến thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng

Trong lúc khó khăn nhất, chị vẫn còn một nghề để nuôi sống bản thân và gia đình. Chị Thúy cho biết, chị học nail từ trước khi kết hôn. Thời điểm đó, chị học mất một cây vàng (khoảng 13 triệu đồng) và bắt đầu đi làm thuê cho cô ruột.

Ngoài làm việc cho cô, chị còn bắt đầu làm thêm với một chiếc giỏ 25 nghìn đi khắp phố Dịch Vọng giá rất bèo. Có một ít vốn, chị lại tự mở cửa hàng nail rộng 4 mét vuông, tiếp tục mở rộng cửa hàng 8 mét vuông và hiện tại chị đang tìm địa điểm để mở một cửa hàng rộng rãi, khang trang hơn.

con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than4

Cửa hàng nail hiện tại của chị Thúy

Ngoài chăm lo cửa hàng, chị Thúy còn nhận dạy nail cho một số bạn muốn đi nước ngoài làm việc nhưng không có điều kiện đến trung tâm lớn học nghề,. Chị cũng đảm bảo cho học viên một kỹ năng làm việc, thạo nghề sau khi kết thúc khóa học ngắn.

Nói về thu nhập hàng tháng, chị Thúy bật mí, mỗi tháng cửa hàng chị có thu nhập trung bình vài chục triệu đồng. Nhờ cửa hàng nail mà năm sau khi chồng mất, cuộc sống chủa chị đã ổn định, sung túc hơn. Chị còn mua được nhà ở Hà Nội để phụng dưỡng bố mẹ chồng, xây cho mẹ đẻ một căn nhà khang trang ở quê để an dưỡng tuổi già. Chị Thúy cũng thiết lập một tài chính riêng cho mình vì theo chị: “Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ nuôi con để đợi con sau này lớn sẽ nuôi lại mình”.


con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than5
Chị Thúy cùng các học viên của mình

Không có ý định kết hôn lần hai vì sợ người mới sẽ không yêu thương con

Cuộc sống đã đỡ vất vả hơn so với những ngày đầu làm mẹ đơn thân nhưng chị Thúy vẫn cánh cánh một trăn trở về việc làm sao để nuôi dạy con trai thật tốt.

Chị Thúy cho biết: “Nếu để làm một người mẹ chăm lo cho con thì tôi đã làm được còn trong vai trò một người bố thì tôi chưa hoàn thành. Hiện tại, trong mắt con, tôi là một người mẹ khá nghiêm khắc”.

con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than6

Chị Thúy thường xuyên lên mạng, tham khảo các diễn đàn hay trò chuyện với những người bạn để có thể hiểu và nắm bắt tâm lý của con trai. Mỗi người đều cho chị một phương pháp nên đôi lúc chị bị rối. Nhưng chị Thúy khẳng định: “Tôi tin, chỉ cần mình có tình yêu với con và cố gắng, thì mọi chuyện có thể vượt qua được”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc có ý định kết hôn lần hai để có một người bạn đời cùng gánh vác và cho con trai một gia đình trọn vẹn, chị Thúy thẳn thắn khẳng định, chị không có ý định đó. Bởi theo chị Thúy, cuộc đời do chính mình làm chủ là tốt nhất và không có ý định sẽ dựa dẫm vào ai.

 con-duong-thanh-ba-chu-cua-me-don-than7

Chị Thúy hài lòng với cuộc sống hiện tại và không có ý định kết hôn lần hai

Nói về câu chuyện của đời mình, nhiều lúc chị cũng từng hỏi mình, liệu có một người đàn ông nào đó có thể thay cho người bố đã mất của Đức Anh (con trai chị Thúy – PV)?.

Nhưng tôi biết, con người ai cũng sẽ có sự vị kỉ và đã là con người bình thường không phải thánh nhân thì sẽ không làm được những điều mà thánh nhân làm. Vì vậy, người chồng mới chỉ có thể yêu thương con tôi ở một mức độ chứ không thể yêu thương như con ruột của mình. Hiện tại, tôi đã thích nghi với cuộc sống của một bà mẹ đơn thân, tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại” – Chị Thúy chia sẻ.

Theo giadinhvietnam

Comments are closed.

%d bloggers like this: