Chiếc váy màu xanh, đen hay vàng, trắng gây tranh cãi toàn thế giới


Medonthan- các mẹ thử đoán xem chiếc váy này màu gì ?

Màu sắc của một chiếc váy trở thành đề tài tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Khi các sao hàng đầu thế giới Taylor Swift, Demi Lovato, Kim Kardashian, Lady Gaga không hề biết màu sắc thực sự của bộ váy là gì.

Chiếc váy gây tranh cãi khắp cộng động mạng xã hội

Trang Just Jared cho hay, cô gái có nickname BradTheLadLong đã đăng ảnh chiếc váy của mình lên trang Tumblr với câu hỏi: “Chiếc váy này màu xanh – đen hay vàng – trắng?”. Ngay lập tức nó trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn chưa từng thấy trên mạng xã hội.

Váy mày gì đang là tranh cãi
Váy mày gì đang là tranh cãi
Màu sắc chiếc váy đã gây nên một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội.

Chiếc váy này quả thật đã ngay lập tức gây náo loạn mạng xã hội và màu sắc thực sự của nó là một điều bí ẩn. Trong khi có rất nhiều người nhìn ra chiếc váy có màu xanh xen kẽ với đen thì cũng không ít người quả quyết họ thấy nó màu trắng và vàng.

vay tranh cai
Có người chắc chắn đó là màu xanh – đen, người thì hoàn toàn phản đối và cho rằng đó là màu vàng-trắng. người thì lại cho rằng mỗi lúc nhìn ra thành một màu khác.

“Đây là màu xanh và đen, các người đùa tôi đấy à?”, nicknam Mindy Kaling quả quyết.

Trong khi đó, nickname BJ Novak chắc chắn: “Vàng và trắng, chắc chắn luôn”.

“Nếu không thấy nó là vàng – trắng thì tôi nghĩ các bạn nên đi kiểm tra mắt hết đi”, nickname Jake Miller viết.

Nickname Emmy Rossum phân vân: “Tôi thì thấy xanh và đen, nhưng tất cả mọi người đều thấy trắng vàng nên tôi phân vân quá”.

Còn nickname Lucy Hale lại không thể chắc chắn: “Lần đầu thì xanh đen, lần sau thì vàng trắng, tôi cũng chẳng biết mắt mũi mình có Sao không nữa”

Số khác thậm chí còn nhìn thấy nó màu xanh và nâu, trắng và đồng…. Rất nhiều người nổi tiếng cũng “lăn tăn” trước màu sắc thực của nó như Taylor Swift, Demi Lovato, Kim Kardashian…

vay-mau-gi-1.1
Demi Lovato cho rằng: “Khi được sờ vào nó, các bạn sẽ thấy thực ra nó là màu trắng – vàng”.
vay-mau-gi-1.2
Kim Kardashian nói: “Tôi nhìn thấy màu trắng – vàng, Kanye thì cho rằng nó màu xanh – đen. Vậy ai mới là người mù màu?”.
vay-mau-gi-1.3
Taylor Swift cho rằng: “Tôi không hiểu việc tranh luận về cái váy này, chắc có sự nhầm lẫn gì ở đây. Nhưng tôi chắc chắn đó là màu xanh-đen”.

“Chiếc váy có màu gì?” cũng đã thực sự gây nên một cơn bão trên mạng xã hội Việt Nam. Nhiều người nhìn thấy màu trắng – vàng trong khi số khác lại thấy màu xanh – đen.

Cuối cùng chủ nhân của chiếc váy kỳ lạ đã lên tiếng tiết lộ màu sắc thực sự của nó là vàng và trắng. Tuy vậy, sau kết luận này, cuộc tranh cãi còn dữ dội hơn bởi những người nhìn thấy màu xanh và đen cho rằng cô gái này đã lừa dối mọi người.

Giải thích chiếc váy thực sự có màu gì?

Theo lời giải thích của ông Cedar Riener – giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Randolph-Macon (Mỹ) cho biết: “Mỗi người có độ nhạy cảm màu sắc giữa các màu khác nhau nhưng độ nhạy lại tương tự nhau. Với tôi, tỷ lệ nhận biết sắc thái màu đỏ và xanh lá cây là 5:1 nhưng với bạn có thể chỉ là 2:1 mà thôi”.

vay-mau-gi-1.4

Do vậy, nếu như những ai nhìn thấy chiếc váy có màu xanh và đen thì nghĩa là các tế bào nón trong võng mạc của họ hoạt động mạnh mẽ.

Những ai nhìn thấy chiếc váy có màu trắng và vàng thì nghĩa là đôi mắt của họ không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng mờ, vì thế các tế bào que của võng mạc nhìn ra màu trắng, và điều này khiến chúng ít nhạy cảm hơn với ánh sáng, gây ra sự pha trộn màu sắc (màu xanh lá cây và đỏ), tạo thành màu vàng.

Tuy nhiên, sự nhận biết màu sắc còn phụ thuộc nhiều vào độ sáng. Điều này đã được nhắc đến nhiều trong những thí nghiệm ảo ảnh thị giác.

Medonthan- theo Tumbl

Gửi phản hồi